Lớp A0 – Khóa 9

They came, they saw and they ….

Nguyễn Văn Thành


Nguyễn Văn Thành!
Chuyện xảy ra đã 30 năm rồi. My God! 30 năm là hơn 2 lần, hoặc đúng 2 lần cho vài vị, số tuổi của mỗi “anh tài” đất Bắc khi tựu lớp A08 tại khu Cao – Xà – Lá (tôi thích cái tên dân dã này hơn cái tên Thượng Đình).
Thế vận hội Moscow 1980 được tổ chức đúng theo phong cách “kế hoạch hóa XHCN”: những ai không có phận sự xin mời “biến” khỏi thành phố, đỡ lộn xộn! Lưu học sinh VN được một kỳ nghỉ hè “nhòe”. Nhiều người như tui “được” ép đi nghỉ trại hè Biển Đen 4 kỳ liên tục, trong khi thông thường phải đăng ký, xếp hàng để dành suất cho duy nhất một kỳ nghỉ khoảng 3 tuần. Những ai bám theo các Đội Xây dựng SV để kiếm tiềm cũng dễ thở hơn, đỡ phải cạnh tranh hơn vì các Đoàn viên Comsomol ưu tú phải ở lại phục vụ Thế Vận Hội (TVH).
Sự kiện thể thao lớn nhất hành tinh này rất tiếc cũng không giúp cải thiện được tình hình kinh tế cực kỳ bi đát tại VN. Thậm chí nó còn ảnh hưởng xấu vì “ông anh” CCCP phải lo TVH nên chắc đã chặt bớt mấy khoản viện trợ. Tệ hơn cả là khủng hoảng lòng tin do suy đồi, đạo đức giả…
Sau TVH, ĐHTH Lô mô lô xốp (MGU), như thường lệ, vẫn là nơi tiếp nhận những SV ưu tú nhất của VN cho hai ngành Toán-Cơ và Vật lý. Thời gian qua đi, gần tới hè năm sau, qua chỗ Thành chơi, thấy hắn vừa về, chỉnh tề “com lê cà vạt”. Hỏi việc gì vậy, hắn nói: “tao vừa đi thi về”. Hơi ngạc nhiên vì SV năm cuối đi thi thường không còn “Nghiêm Xuân Yêm” như vậy. Hắn giải thích: “tao đi thi hộ mấy thằng em năm dưới, không thì ảnh hưởng điểm đơn vị; bọn nó bị đuổi học thì gia đình ở VN cũng tội!”. Hỏi: không sợ lộ à? Đáp: thày không biết mặt vì tụi nó có đi học bao giờ đâu!
Thì ra thời kỳ khủng hoảng lòng tin đó, thay vì quậy tưng bừng (chơi bời gái gú) hoặc không thèm học chỉ đi buôn kiếm tiền, có những phần tử thuộc hàng ưu tú nhất của giới trẻ VN đã phản ứng bằng phương thức “bất động đậy” như vậy: không học, không “chơi”, suốt ngày chỉ đánh cờ, xem tivi, ăn, ngủ… Chỉ tội cho mấy ông anh phải xách cặp đi thi hộ!
Thêm chuyện nữa kể rằng, có vị thứ trưởng (đương nhiệm) khả kính của một Bộ to “vật vã” đã từng làm việc trong nhóm của V.Thành. Sau thời gian ngắn vị ấy nói với Th: việc ở đây khó quá, anh cho em đi tìm việc khác phù hợp hơn. Lại được nghe Th than: Tao đã chỉ dẫn rất tận tình rồi mà…
Dường như mấy vụ Lục Vân Tiên như vậy rất hay vận vào V.Thành. Đôi lúc mình nghĩ, giá hắn “ích kỷ” hơn một chút, cộng với sinh không quá nhầm thời (như Ch.Sa nhận xét), ví dụ cùng thời bác Hiệu chú Tứ, khỏi phải nói tới Olympic Vật lý quốc tế – lại phải mượn ý Ch.Sa, VN chắc đã có một nhà Vật lý cỡ Viện sỹ xịn!
Nhưng quan trọng nhất, nếu không tính bằng cấp hay địa vị, mà theo công việc và kết quả của nó, thì hắn đã làm được những việc mà ai biết cũng đều nể phục (thậm chí là choáng!). Còn nhìn thêm vào avatar của hắn tại blog này (gần giống cải của tui), thì quả thực là gia tài của hắn quá đủ để ca “cuộc đời vẫn đẹp sao…”
Cùng mệnh Bình Địa Mộc, cùng sinh tháng 3 dương lịch, tuy không cùng tháng Âm lịch và không cùng sao Hoàng Đạo, nhưng lại có cùng đáng giá nhất là bây giờ vẫn có thể cho kids cùng đi chơi công viên. Với cái cùng cuối cùng này, tôi xin được giành quyền thay mặt các bạn trong lớp chúc mừng sinh nhật V.Thành.
Ngày mai hắn tròn 51 tuổi!  Happy Happy Birth Day To You!!!

Keep Up And Enjoy!!!

Advertisements

Tháng Ba 26, 2010 - Posted by | Tản văn, Đồng môn | ,

3 phản hồi »

 1. Đúng là “quả báo”! Mình bầy trò “mừng sinh nhật” tên này vì đang “bí bài câu view” để “nuôi” blog, ngờ đâu lại bị “quả phản đòn”.
  Mà mình cũng 51 thật à? Thảo nào dắt con gái út đi chơi, người ta hỏi thăm “đây là cháu nội hay cháu ngoại của cụ?”. Hết biết!
  Tại sao cứ phải chúc mừng 51 tuổi nhẩy? Hay là lần sau, ta chỉ chúc nhau 50bis, 50bisbis, 50bisbis..bis! Riêng các bạn nữ thì ưu tiên 20bis^n {n in Z: n>30}. Hi hi..
  Tuy vậy, rất cám ơn Văn và các bạn đồng môn đã có những “đánh giá trên mức hào phóng” về cá nhân mình. Lắm lúc cứ thấy được khen, ko biết đúng sai ra sao vẫn thấy sướng âm ỉ cái đã!!!
  Thanks again!

  Bình luận bởi V.Thành | Tháng Ba 27, 2010 | Phản hồi

  • Mình chẳng mặn mà với vụ chúc SN khi tuổi đã xế chiều.
   Mình biết từ lâu những việc làm nghĩa hiệp của VThành nhưng chẳng muốn đề cập đến trong bài viết vì sợ chạm vào “nỗi đau” của bạn hay nỗi xấu hổ của ai đó. Nhớ lời một bạn gái khi xưa: “chẳng biết làm sao để giúp VT”. Thì đây mình phải nặn thời gian để giúp bạn, âu cũng là món quà mừng SN thiết thực.
   Còn bài viết về Văn đâu rồi, hôm đó mình bận tối mắt chỉ liếc qua giờ chẳng thấy nữa để chúc V. Bài đó Thành viết hay lắm. Mình rất thích “văn” của “Thành”.
   PS. Thành thu xếp lại để tìm bài cũ cho dễ hơn đi. Bài cũ bay đâu mất tiêu rồi.

   Bình luận bởi Châu Sa | Tháng Ba 27, 2010 | Phản hồi

   • @C.Sa: Món “Quà sinh nhật” của C.Sa đối với mình vừa trên mức thiết thực lại còn rất sâu xa. Có thằng bé chỉ dzám mơ đến túi kẹo bột thì sẽ “choáng” thế nào khi lại nhận được cái bánh ga-to made in Kiev? Cám ơn C.Sa nhìu nhìu…
    PS. Muốn tìm lại các các bài cũ thì có mấy cách:
    1. Tìm tất cả: Về Home Page (Trang chủ), kéo xuống cuối trang sẽ thấy đường dẫn “Những bài viết trước”…
    2. Tìm theo chuyên mục: Vào nhóm hỗ trợ “Chuyên mục”, chọn chuyên mục cần tìm. Bài Sa vừa nói nằm trong chuyên mục “Tản văn”
    3. Tìm theo lưu trữ hàng tháng: Vào nhóm hỗ trợ “Lưu trữ”, pull-down để tìm tháng có bài cần tìm.
    4. Tìm theo fulltext (toàn văn): Điền các từ khóa (keyword) vào ô “Tìm kiếm” rồi click…
    Các nhóm công cụ hỗ trợ nằm ở 2 cột bên tay phải màn hình. Hàng ngày mình vẫn sục sạo trên NET để kiếm thêm các công cụ hấp dẫn hơn. Ví dụ, tối hôm qua khi đang biên tập blog, mình vô “Số người đang xem Blog này” thì phát hiện ra Thịnh “béo” đang on-line liền vội post bài #12bis luôn. Hi hi..

    Bình luận bởi V.Thành | Tháng Ba 27, 2010


Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: