Lớp A0 – Khóa 9

They came, they saw and they ….

Mona Lisa (2)


Châu Sa quả là không hổ danh “học sinh chuyên toán giỏi văn”.

Thực sau khi đọc bài viết đặc sắc của Sa tớ chỉ muốn share mấy hình ảnh minh họa. Tiếc là phần reply không cho phép post ảnh nên đành mở “thớt” riêng nối tiếp CS. Vì vậy nếu quality có bị vênh với bài của CS thì CS và các bạn bỏ quá nhé.

NỮ TÚ ANH TÀI Ao CÁC KHÓA ‘7x

Minh họa cho bài viết của CS về ThH thì ảnh tư liệu trắng đen dường như chưa đủ. Xin mạn phép post mấy tấm ảnh vừa chụp trên Đà Lạt cuối tuần trước, subject trùng tên với bạn Hoa. Vụ “ảnh ọt” này có tội của V. Dũng dụ bạn vào thú chơi tốn tiền. Chẳng là dịp kỷ niện 40 năm thành lập A0, Dũng dùng máy Nikon xịn khắc họa chân dung mọi người và phong cho tớ danh “Nghệ sỹ của lớp”. Về nhà nghĩ mãi không ra, thể hiện nghệ sỹ kiểu gì đây? Nhạc thì không thể lại Lê Quang, Nam Mai, Th. Hoa rồi. Họa thì chắc chắn phải kính cẩn cúi đầu trước Kh.Vân và rồi còn Thao sau khi về hưu nữa… Thôi đành xin vợ nhân 10 năm ngày cưới duyệt cho cái máy DSLR nhập hội với V. Dũng vậy. May mà kỹ thuật số rồi, không thì bao nhiêu tiền đốt trong “phòng tối” hết.

Chắc lạc đề rồi, quay lại thế giới Hoa thôi! Trừ bức chụp xương rồng trong Công viên Hoa ĐL, còn lại đều “chộp” ngay tại KS Tràng An (16 Huỳnh Thúc Kháng, hotel dạng home stay rất dễ chịu, highly recommended nếu bạn nào đi ĐL). Hoa tím tớ không biết tên, lan hài khá hiếm, còn hoa đại ở đó cũng có màu rất đẹp, không như hoa đại gặp trong đền chùa hay những nơi khác.

Nếu muốn xem hình cỡ lớn hơn mời các bạn Click ngay vào hình nhỏ nhé.

XƯƠNG RỒNG
HOA ĐẠI ĐÀ LẠT
NO NAME
LAN HÀI ĐÀ LẠT

Các bạn bỏ qua tính nghệ thuật của newbie này nhé. Ý tưởng ở đây là, liệu “khổ chủ” được CS cho lên “thớt” kỳ này “cảm” (hay “kết” theo tiếng “ở trỏng”) loài hoa nào trong 4 bức? Tin vào thống kê của V. Thành về visitor’s locations thì chúng ta sẽ có câu trả lời không quá muộn để sau đó chuyên gia xã hội học Thiên Kính làm một quẻ “bói hoa” (ô đèn trời soi rọi Kính ơi, tên cậu được dùng đúng lúc đây). Ai biết được, có khi lại lòi ra “thiên cơ” mà ngay “khổ chủ” cũng sẽ bất ngờ chăng. Tớ có quen một ông anh thuộc hạng cao thủ trong lĩnh vực này, nguyên KS cơ khí BK, giải thích nếu xem quẻ Dịch thì các yếu tố ngẫu nhiên nếu tình cờ xuất hiện cùng lúc hay cùng nơi đều mang thông điệp. Vậy thì thêm dữ liệu cho Chuyên gia xã hội học nhé. Nếu bạn nào xem phim serial Dốc tình (cũng đình đám một thời trên TV) sẽ thấy KS Tràng An, địa chỉ của 3 trong 4 loài hoa trong ảnh, được dùng làm cảnh khá nhiều. Nhưng câu chuyện về cô chú chủ KS cũng thú vị không kém. Chú là Kỹ sư K1 BKHN, khoa XD nhưng hành nghề kiến trúc, cô cũng học XD nhưng du học ở Ru. Quãng vài chục năm trước, cặp tình nhân trẻ (hay vợ chồng trẻ… không quan trọng lắm) trong lần đi Đà Lạt đã bị thuyết phục bởi thiên nhiên và kiến trúc tại đó tới mức quyết định chọn ngay ĐL là nơi gắn bó và lập nghiệp…

Cũng không rõ vì người hay cảnh hay gì nữa mà bạn Lê Quang lớp mình bắt đầu “Tập 2” lại cũng từ đất Đà Lạt đấy…

Dông dài cũng nhiều rồi và cũng còn muốn viết nữa. Nhưng quả thực rất mong “khổ chủ” có lời, vì đôi lúc tớ tự vấn, không biết hồi ở Moscow nhóm các bạn nam có làm gì sai quấy để ThH “nghỉ chơi” (lại phải hiểu theo nghĩa tiếng Nam nhé) tới giờ vậy không? Chắc chắn không phải vì quần loe tóc dài rồi.

Tháng Năm 27, 2010 - Posted by | Tản văn, Đồng môn |

15 phản hồi »

 1. Hi Văn. Cậu có cái ảnh các chị em cất kỹ ghê! Mình biết 3 cô ngồi hàng đầu với chị Ánh, chị Hằng thôi. Ai biết rõ hơn comment 1 cái!
  Mấy cái ảnh hoa quá đẹp. Nếu ko có copyright thì cứ tưởng scanned từ bưu thiếp! 😀
  @Thiều Hoa: Tên Văn này “ăn cơm Sài goòng” nhiều quá, viết vậy thì Hoa chắc “vừa đọc, vừa đoán”. Hoa cứ viết đại đi, trúng đâu thì trúng! 😀

  Bình luận bởi V.Thành | Tháng Năm 27, 2010 | Phản hồi

 2. Cạnh Thiều Hoa là em Hồng Minh.

  Bình luận bởi Nguyễn Việt Dũng | Tháng Năm 27, 2010 | Phản hồi

  • @V.Dũng: Tao đã bảo là biết 3 cô rồi, tức là Th. Hoa với 2 em H.Vân, H. Minh. Khi căn lại kích thước và brightness/contrast, tao phát hiện ra đây là hội MGU! Ko hiểu sao Văn lại có cái ảnh này? Tài thật!

   Bình luận bởi V.Thành | Tháng Năm 27, 2010 | Phản hồi

 3. T.B.Văn: Mình cũng “bắt chước” cậu và có “nhời” rằng: BRAVO Văn!

  Bình luận bởi Đỗ Thiên Kính | Tháng Năm 27, 2010 | Phản hồi

 4. Văn có cái ảnh MGU hiếm quá nhỉ. Những ảnh bạn chụp hoa rừng rất đẹp. Tôi rất cám ơn thiện chí của Văn. Vì ảnh nào cũng đẹp cả nên tôi muốn chọn cả 4 cái! Thanks a lot!

  Bình luận bởi Thieu Hoa | Tháng Năm 29, 2010 | Phản hồi

 5. Chào ThH, vậy là Mona Lisa đã có lan hài để dạo bước ở 1 trong 2 thế giới của mình (hay là cả 2?). Sẽ là quẻ vô cùng khó cho bạn Kính đây! “Kính ơi cố lêêêên!”. Hãy vì thương hiệu của lớp nhé!

  Cám ơn các bạn khen ảnh đẹp. Vụ này đang có idea muốn bàn với V.Thành, muốn xem có thể dùng thuật toán nhận dạng mà nhóm cậu phát triển để tăng tốc độ lấy nét tự động của dSLR camera được không. will talk later.

  Bình luận bởi tobavan | Tháng Năm 29, 2010 | Phản hồi

  • Văn à. Cái gọi là “Lấy nét tự động” thường dựa trên nguyên tắc Autofocusing với nền tảng là Edge detection ở trong Image Processing. Nếu cậu lại muốn “tăng tốc” cho tiến trình ấy thì phải có computing platform chuyên dụng + Motorized Optical System (Tele). Kéo theo là cost sẽ rất cao! 😀 😀
   Mặt khác, khi chụp ảnh “nghệ thuật” thì có phải bao giờ cũng “càng nét thì càng tốt” và “nhanh thì ko chắc đã hay”.
   Mình nghe nói ” Hội họa nhìn xa, đám ma nhìn gần”… Hay là Văn định… (tự ý đục bỏ)! 😀 😀 😀

   Bình luận bởi V.Thành | Tháng Năm 31, 2010 | Phản hồi

   • Đúng như vậy Thành ạ, chỉ có điều target không phải như mày nghĩ.

    Khi trên đầu muối và tiêu đã tranh nhau sổ đỏ rồi mới ngộ ra nhiều thứ. Đường khoa học thấy hụt hơi, chắc sắp hết “xí quách” rồi, theo quy luật sinh học cũng như theo thống kê. Đường “doanh gia” thì e không còn đủ thời gian, cố lắm chắc tới được “độc gia” chứ sao mon men tới được “đại gia” như các bạn Kỳ, Trí, Oanh lớp mình, những người đã lăn lộn thương trường mấy chục năm rồi. Nhân đây phải chúc mừng a Khải và bạn Oanh lên thời sự VTV1 cách đây ít ngày rất hoành tráng trả lời vụ Micoem phục vụ bà con nông dân.

    Quay lại chuyện chính, có lẽ cơ hội cho mấy vị “già anh non ông” mà còn ham hố “khoa học công nghệ” này là cố chế ra cái gì đó hay hay cho thị trường rồi dụ được mấy MNC hay thậm chí các công ty nhỏ hơn của tụi “đế quốc sài lang” mua bản quyền. Đây là cách làm giàu “sạch” nhất và khá phổ biến của các GS các chuyên ngành kỹ thuật “ở bển”. Vì tiền lương và tiền đề tài của các GS xịn như Thiều Hoa, Hải Khôi hay bạn V. Minh Khương chắc cũng chỉ là “thường thường bậc trung” ở bên đó, trừ phi các bạn ấy bê nguyên lương về VN xài.

    Điển hình của cách bán chất xám này là vụ một khoa học gia gia NASA sáng chế ra súng nước cho trẻ em Mỹ, náo loạn thị trường đồ chơi Mỹ hơn chục năm trước (http://www.cbsnews.com/stories/1999/01/18/tech/main28986.shtml).

    Khúc prelude vậy là tạm đủ, xáp vô AF (Auto Focusing) nhé. Các hãng thiết bị công nghệ đặc biệt khoái một nhóm khách hàng được liệt vào hạng “nghiện” các sản phẩm hi-tech, bao giờ cũng khao khát được sở hữu các model cao cấp nhất, đời mới nhất… Trong cộng đồng “nhíp ảnh” gọi là “thẩm du” thiết bị (các bạn thử đoán xem nó là gì?). Những người này mua máy móc, đồ nghề để chăm chút, so đọ tính năng hơn là việc chụp ảnh. Việc cải tiến liên tục tính năng thiết bị một phần đáp ứng tâm lý các “thượng đế” kiểu này.

    Cái gọi là tính nghệ thuật trong Thành nói không sai, nét ở đâu cần nét và mờ ở đâu không cần nét, cái này liên quan tới độ sâu trường ảnh (Depth of Field – DOF). Nguyên lý AF cho máy ảnh như Th mô tả, có thể xem thêm:

    http://www.howstuffworks.com/autofocus.htm
    http://www.cambridgeincolour.com/tutorials/camera-autofocus.htm

    Với máy chụp hình, tốc độ AF phải được hiểu là tốc độ lấy nét ở điều kiện thiếu sáng, hay còn gọi là ánh sáng phức tạp. Đây mới chính là cuộc chiến tốc độ AF (nhanh + ổn định) giữa các hãng, vì ở điều kiện ánh sáng tốt thì các máy đều ngang ngang nhau. Ngoài ra một lĩnh vực nữa luôn cần fast AF là thể thao và thời sự.

    Đã nổi tiếng từ xa xưa, đỉnh của đỉnh trong máy chụp hình là thương hiệu Leica nhờ quang học tuyệt vời, cơ khí tuyệt vời của Đức. Tiếp thị “kiêu” đặc trưng Đức và dù thời gian đầu có chậm chân với kỹ thuật số, sở hữu một “con” Leica vẫn là giấc mơ khó với của các “thần dân” vương quốc ảnh.
    Tiếp theo dành cho cả các pro và amateur từ thời máy film là 2 anh lớn NiCa (Nikon, Canon) — tính theo thị phần. Thời đại kỹ thuật số có thêm “em” Sony đầu tư cấp tập + nắm công nghệ sản xuất cảm biến CMOS nhảy vô tạo thế “Tam quốc chí”. Các hãng còn lại (Olympus, Pentax, Fuji, Panasonic, Minolta etc…) thì cố gắng khai thác thế mạnh riêng của mình và theo từng model.

    Cũng nhờ tốc độ AF mà Nikon hầu như độc tôn trong giới phóng viên, cả thể thao và thời sự. Canon thì được đánh giá ảnh có gam màu nuột rất “nịnh” người xem và do vậy cũng rất popular. Do thương hiệu tốt, giá máy NiCa đương nhiên thuộc loại cao so với các hãng khác. Và nhiều người mua cũng sẵn sàng “ăn theo”, thôi thì giá cao tý nhưng cho nó chắc, lại oai nữa.

    V.Dũng “tác nghiệp” dịp 40 năm A0 bằng máy Nikon, còn đệ tử của Trí chụp cho lớp mình có Q.Anh dịp đám cưới con Thái bằng máy Canon. Mấy ảnh hoa chụp ở Đà Lạt mà các bạn khen chụp bằng máy Pentax.

    Máy Pentax được nhiều người thích ở gam màu đặc sắc (hơi thiên màu lạnh so với Ca) và trong giới chuyên nghiệp dòng máy film khổ lớn (medium format – khi cần ra ảnh rất lớn) được xếp hạng cao hơn cả NiCa. Tuy vậy điểm yếu là AF chậm hơn Nikon (so sánh cùng phân khúc sản phẩm, chứ không phải đỉnh so với sàn). Đây chính là chỗ ta có thể thử đặt một chân con sói vào 🙂

    Nói tới nói lui, túm lại là, kết quả nhận dạng của Thành, liệu có thể cấu ra một mẩu (dĩ nhiên nếu không thuộc bí mật QP) cho mục đích này không? Có linh cảm là được Thành ạ, đương nhiên sẽ bố sung nhân lực etc. Cậu thấy thế nào?

    Bình luận bởi tobavan | Tháng Năm 31, 2010

   • Comment của Văn về các loại Cameras xứng đáng như một bài tổng quan về thế giới Camera thương phẩm tiêu biểu! Quá hay!
    Quay về vấn đề AF, hình như Văn có ý đồ “cải tiến” cái Pentax để tăng tốc độ AF cho nó chỉ vì nó có “gam màu đặc sắc”. Thông thường thì việc “cải tiến, nâng cấp” một sản phẩm embedded như vậy mà ko biết firmware của nó, ko có tools gì cả thì có khi còn khó hơn chế ra một cái mới! Mà có khi cứ lấy 1 cái camera high-speed AF bất kỳ rồi sau đó chịu khó chạy Photoshop thì vẫn dc màu sắc đẹp như ý. Văn thấy sao?
    Bọn tao đang làm thử 1 cái AF nhưng ko dùng cho still image của PhotoCamera mà chủ yếu để xử lý video image, chất lượng focusing còn lâu mới bằng các PhotoCams nhưng tốc độ bắt buộc phải được 25 frame/s. Được cái nọ thì thôi cái kia, Văn ạ. 😀
    Những cái bọn tao làm chưa thể gọi là nhận dạng dc đâu. Bọn tao mới tập tọe trong những bước đầu tiên về picture enhancement, target detection & tracking. Còn nhiều việc phải làm với AI thì mới tới nhận dạng dc. Trọng tâm của bọn tao bây giờ tập trung vào các real-time (video) applications, cái gì chưa xử lý real-time dc thì chưa đầu tư. Đợi bọn tao finish xong serie này đã. Mấy tháng nay toàn phải lo thiết kế cơ khí, gia công chính xác để thiết bị thích nghi dc với môi trường mưa gió, nguồn điện hạn chế, trình độ người dùng thấp,…

    Bình luận bởi V. Thành | Tháng Sáu 3, 2010

 6. Gửi Văn, T.Hoa, Châu Sa và các bạn!
  Mình đang “mắc nợ” nhiều quá mà chưa “trả bài” được: 1. Hai phản biện trả lời V.Thành và C.Sa. 2. Bây giờ lại gánh thêm nhiệm vụ do “lớp trưởng đương nhiệm” Văn giao phó thì biết làm sao đây? 😀

  Bình luận bởi Đỗ Thiên Kính | Tháng Năm 29, 2010 | Phản hồi

 7. @Thiên Kính: thiên tài toán học trong lớp chuyên toán không làm người khác ngạc nhiên; thiên tài “đa di năng” như V. Thành đã là quý hiếm; còn Expert XHH “top class” như Kính mới là độc nhất vô nhị! Cậu chịu khó gánh vác nhé!!

  Bình luận bởi tobavan | Tháng Năm 31, 2010 | Phản hồi

 8. @ Văn & Kính: Cái vụ “bói hoa” này do Văn khơi mào nhưng lại ko ngờ bị Th. Hoa đưa vào thế bí! Theo tớ cả 2 ông phải “chia lửa” với nhau, mỗi tên làm 2 bài về 2 loại hoa! 😀 :D. Người được lợi nhất là Th. Hoa vì có những 4 phương án khác nhau về “tiền vận, hậu vận,..” 😀 còn Blog cũng có vài bài để thay đổi không khí. Quả là “nhất cử, tam tứ tiện”. Thanks Văn-Kính 😀 😀
  PS. @Văn: Ông là người thứ 2 cho tôi 2 chữ “thiên tài”. Người đầu tiên cũng nói vậy sau đó còn chua thêm: “Anh ấy tuy là đảng viên những vẫn là một người tốt” ! Ác khẩu! 😀 😀

  Bình luận bởi V.Thành | Tháng Năm 31, 2010 | Phản hồi

  • Các nhà Mác xít từ xưa tới nay vẫn theo tư tưởng “không nhập khẩu cách mạng” (các nhà Lê nin nít thì không như vậy nhé), bởi vậy công cuộc cách tân đất nước phụ thuộc vào các chú Đảng viên (mà) tốt như Thành đấy. Keep up pls!

   Bình luận bởi tobavan | Tháng Sáu 2, 2010 | Phản hồi

 9. @V.Thành: lựa chọn của Th.Hoa giống như cách các lãnh tụ Á Châu giữ bí mật lá số tử vị (thật) của mình, mà lại đơn giản hơn nhiều. Quả là cao thủ 🙂

  Vụ bói hoa này tớ không dám chia lửa với Nhà xã hội học vì đó là lãnh địa khác rồi. Dù vài năm trước có 1 bậc cao niên thuộc hạng đại cao thủ về Tử vi và Nhân tướng học có gợi ý nhận làm đệ tử. Nhưng vì nợ trần chưa giải, thế tục chưa thoát nên không dám đi theo khoa huyền bí này.

  Mặt khác, câu chuyện về 2 thế giới của Ch.Sa và Th.Hoa lại mở ra cái gì đó rất lý thú, vì vậy bù lại công sức của Kính, tớ hứa với TBT sẽ có Mona Lisa (3).

  Bình luận bởi tobavan | Tháng Năm 31, 2010 | Phản hồi

 10. * TB Văn: Đọc bài luận về Hoa và AF tech. của Văn thấy cần nghiêng mình bái phục kiến thức của V về topic này. Tuy nhiên có một ý này muốn complement and modify cho V:
  – Bức ảnh Hoa thứ 3 ( No name): Hoa này dân Đà Lạt goị là Lan Nguyên Tử ( chẳng hiểu sao lại có cái tên ” demi modern vậy!).
  – Bức ảnh thứ 4: V chú thích là Lan Hài ĐL, thì dân xứ Hoa goị nó Hoa Móng Cọp! ( Nghe thấy rợn da gà chưa!). Loại hoa này là loại dây leo, có 2 màu: màu nâu vàng và màu xanh. Nhà mình ở ĐL trước đây có trồng một dàn hoa này.
  – Câu chuyện Tập 2 của mình đúng là xảy ra tại Đà lạt. ĐL là xứ mộng mơ, đẹp lãng mạn, nhưng cũng là chốn nguy hiểm, các mối tình lãng mạn và ít lãng mạn đều có thể ” chết đi sống lại ” ở đấy đấy. !!!

  Bình luận bởi L Quang | Tháng Chín 25, 2010 | Phản hồi


Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: