Lớp A0 – Khóa 9

They came, they saw and they ….

NOSTRADAMUS & WORLD CUP 2010


Lời “sấm truyền” huyền bí

Người Tây Ban Nha đã phát hiện ra rằng, dường như Đấng Tối cao cũng đang đứng về phía họ. Những CĐV của La Roja đã tìm thấy một đoạn “sấm truyền” bằng tiếng Latin trong bộ sách “Lời tiên tri”, tổng hợp những bài thơ tứ tuyệt của Nostradamus và thử tìm cách “giải mã” chúng theo cách hiểu của họ. Bài thơ ấy có nội dung

“Vào ngày cử hành đại lễ lần thứ 19 tại tòa thánh Johan
Một đàn Bò tót hung hãn xuất hiện xô đổ thành trì
Những giá trị cũ sụp đổ, vỡ vụn thành nhiều mảnh
Kỷ nguyên mới mở ra khi thành phố bùng cháy”.

Trong không khí náo nức chờ đợi trái bóng lăn ở Nam Phi, 10 người Tây Ban Nha thì có đến 9 người cam đoan lời sấm của Nostradamus chính là nói đến chiến thắng của ĐT TBN tại World Cup 2010. Cứ so từng câu chữ mà xem, làm gì có sự trùng hợp đến thế?

Ngày hội bóng đá ở Nam Phi hè này là lần thứ 19 World Cup được tổ chức, còn trận chung kết sẽ diễn ra tại “Thành phố bóng đá” Soccer City, Johannesburg. Và nếu cứ vận vào lời tiên tri của Nostradamus, La Roja sẽ đánh văng tất cả những “giá trị cũ” để đăng quang trong màn ăn mừng rực rỡ pháo hoa, mở ra kỷ nguyên thống trị mới của người TBN.

=======================

Đây là thông tin trên VnExpress và nhiều trang web khác.

“Sấm truyền” thường khó hiểu, thậm chí bí hiểm do cách ví von, ẩn dụ, chơi chữ… và vì vậy cũng thường đa nghĩa. Và đương nhiên, khi sự việc xảy ra theo nghĩa nào thì “sấm truyền” cũng được coi là đã “ứng 100%”.

Góp vui cho các fans bóng đá trong lúc chờ đợi 4 trận then chốt còn lại, dưới đây tôi xin đưa ra một cách diễn dịch khác của sấm truyền của Nostradamus về WC 2010

Kịch bản 1 (Spain version như người TBN tin ở trên): Bò tót hung hãn TBN thắng trận CK để tạo “kỷ nguyên mới”

Kịch bản 2 (open version):

Vào ngày cử hành đại lễ lần thứ 19 tại tòa thánh Johan ==> ditto
Một đàn Bò tót hung hãn xuất hiện xô đổ thành trì ==> có thể đây chỉ là trận bán kết: TBN thắng Đức (Đức = thành trì, i.e. bức tường Berlin chăng?)
Những giá trị cũ sụp đổ, vỡ vụn thành nhiều mảnh ==> tất cả cựu VĐ và ĐKVĐ đều dừng bước một cách ê chề tại WC lần này?
Kỷ nguyên mới mở ra khi thành phố bùng cháy ==> TBN và HL đều là kỷ nguyên mới, nhưng “thành phố bùng cháy” sẽ có màu “da cam” hơn là “màu đỏ”?

Như vậy theo cách hiểu này, trận CK sẽ là TBN-HL, và HL là người chiến thắng!

Chúng ta hãy chờ xem và biết Nostradamus có đúng không và đúng theo cách nào, một tuần nữa thôi…

Advertisements

Tháng Bảy 4, 2010 - Posted by | Tổng hợp, Tản văn

10 phản hồi »

 1. Mình thử “bình loạn” một chút nhé: Văn cho lời “sấm” : “Đàn bò tót húc đổ thành trì” liên quan đến trận bán kết TBN-Đức là rất có lý. Cần phân tích thêm chút để xác định ai là “Bò tót” ai là “Thành trì”.
  Theo truyền thống, người TBN tự nhận mình là các Matadores hay Toreros (là các võ sĩ đấu bò). Không phải là tình cờ, Fernando Torres mang cái họ “khá đồng âm” như vậy! 😀
  Cũng theo truyền thống, các Toreros phải “đâm nhát kiếm cuối cùng” vào chú bò đã kiệt sức… Sau đó là hoa phủ kín sân, chị-em nhảy nhót ôm hôn Toreros… Quá đã… 😀 😀
  Phía bên kia, biệt danh của người Đức ko phải là “Bức tường Berlin” mà là các “Cỗ xe tăng”!!! Các sư đoàn tank Leopards hay Tigers đã từng cuốn bụi phủ gần kín châu Âu trong Thế chiến 2. Có khi chính cái đám bụi mù này mà Nostradamus định ám chỉ “Đàn bò tót” chăng? 😀
  Nếu “các giá trị truyền thống” vẫn dc duy trì thì cửa thắng của TBN là rất lớn!
  Tuy nhiên, thời thế đã đổi thay! Mệnh Trời tránh sao?
  Đâu phải vô cớ mà người TBN đến tận trận BK mà vẫn chỉ “bắn phát một” ,mỗi trận chỉ ghi dc hầu như đúng 1 bàn. Fernando Torres thì đá vật vờ, cả đội chỉ còn 1 toreros là David Villa! Nếu ko có Iker Casillas thì có lẽ vào BK phải là Paragoay!
  Còn “xe tăng” Đức chất lượng ra sao thì chỉ cần hỏi thăm Capello và Maradona là biết liền!
  Không biết, trong trận BK này, “Bức tường thép” Casillas có đủ sức chống lại “Đàn bò tót” Đức được hỗ trợ bằng “Sấm truyền” của Nhà tiên tri Nostradamus hay không???

  Bình luận bởi V.Thành | Tháng Bảy 5, 2010 | Phản hồi

 2. Quả không sai rằng “chân lý là cái lý có chân”, vì vậy nó chạy lung tung cả (phép biện chứng chăng?). Thành cũng rất có lý.

  Xét từ phạm trù này thì nguyên lý bất định của Heisenberg té ra không phải là mới mà phải là đời Fn của triết học phương Đông và khoa học huyền bí, cả Đông và Tây.

  Cái khó cho các tiền bối khi để lại sấm truyền là phải dùng ngôn từ cũ, hoặc ẩn dụ để chỉ các khái niệm hoặc sự vật chưa ra đời. Nên nhớ Nostradamus sinh 1503, và thật kỳ lạ, lại cùng thời với Trạng Trình Nguyễn Bỉnh Khiêm (sinh 1491) – The Universe appearance chăng?

  Vì TK 16 chưa có xe tăng nên Thành hoàn toàn có lý khi cho rằng “đàn bò tót hung hãn” chính là những cỗ xe tăng Đức. Nhưng phần sau thì lại muốn có phản biện khác với Thành. Và kịch bản 3 như sau:

  Bán kết 1 (TBN- Đức): “bò tót hung hãn” – xe tăng Đức xô đổ “thành trì” Casillas TBN

  Bán kết 2 (Urugoay-Hà Lan): “giá trị cũ” Urugoay (2 lần VĐTG ’30 và ’50) sụp đổ, HL vào CK.

  Chung kết (Đức – HL): “kỷ nguyên mới” HL chiến thắng một “giá trị cũ” nữa (Đức 3 lần VĐ) — nên nhớ sấm nói “NHỮNG giá trị cũ sụp đổ”. HL lên ngôi “kỷ nguyên mới mở ra khi thành phố bùng cháy” (“sắc màu da cam”)!

  Bình luận bởi tobavan | Tháng Bảy 5, 2010 | Phản hồi

 3. Hi hi! Mình chưa có “phán quyết” gì về trận BK2 và trận CK thì Văn “phản biện” sao dc? 😀 😀
  Trận BK2 Hà lan-Urugoay: Theo mình “luận điểm” “Giá trị mới sẽ lên ngôi” là hoàn toàn đúng! Nhưng Văn cho Urugoay là “đại diện” của “Giá trị cũ” thì e rằng hơi khiêm cưỡng! Đúng là Urugoay từng là vô địch WC 2 lần, nhưng việc đó đã xảy ra trên 60 năm (1 kỷ theo lịch Á đông). Tức là trong giai đoạn 60 năm cuối, Urugoay toàn bị coi là “kẻ chiếu dưới”, mà thực tế, nhiều lần Urugoay đến dc vòng CK toàn theo “cửa hẹp” hoặc chầy trật đá play-off mới kiếm dc vé!
  Cái sự “đổi mới, bỏ cũ” vẫn ứng nghiệm, nhưng chỉ dành riêng cho Hà lan! “Cơn lốc màu da cam” xưa nay nổi danh với “bóng đá tổng lực” hào hoa, hoành tráng thắng trận nào mê hồn trận đó, nhưng vào trận quan trọng nhất thì lại thua (Arhentina ’78 và Đức ’86). Chẳng thế mà người ta gọi Hà lan là “vua về nhì”!
  Hà lan WC2010 này “đổi mới” như thế nào? Về nhân sự thì vẫn những cá nhân kiểu ấy, thậm chí kỹ thuật còn thua xa thời hoàng kim của Cruiff, Van Basten,… Nhưng về chiến thuật thì khác hẳn! Hà lan bây giờ rất khiêm tốn chấp nhận ngồi “chiếu dưới”, lầm lì giơ mặt ra cho người ta đánh khi phòng ngự, khi phản công thì chơi kiểu “chập chờn, rình rập” kiếm các quả phạt đồng thời gây ức chế cho đối phương bằng nguy cơ bị phạt thẻ! Người Hà lan bây giờ “sống” dc là nhờ một vài lần “lóe sáng” của các cá nhân vốn rất xuất sắc của họ như Sneider, Robben,… Hà lan đã trở thành đội bóng “thực dụng” hơn cả đội Đức ngày xưa!
  Trong trận BK2, “giá trị mới” là “Hà lan thực dụng”, còn “cái cũ sẽ bị đánh đổ” cũng chính là “Hà lan lãng mạn” ngày xưa! 😀 😀
  Tớ chưa dám có “dự đoán” gì về trận CK trước khi biết dc “sấm truyền” của “Her Paul”, chú Bạch tuộc “tiên tri”! 😀 😀

  Bình luận bởi V.Thành | Tháng Bảy 5, 2010 | Phản hồi

 4. Vậy là Nostradamus đã chính xác ở trận BK1. Urugoay đúng là giá trị cũ nhất trong các giá trị cũ mà.

  Trận BK2 thì chú Bạch tuộc Paul và N sẽ tiên tri giống nhau nếu coi TBN là bò tót và ngược nhau nếu coi Đức mới là bò tót.

  Một cách giải mã hành vi của BT Paul: hãy so sánh cờ Đức và cờ các đối thủ của Đức. Paul luôn chọn cờ nào có tỷ lệ đỏ + vàng lớn hơn 🙂

  Nếu N đúng thì trận CK Đức – Hà Lan mới là cuộc đối đầu then chốt CŨ vs MỚI để có soán ngôi ngọt ngào của “kỷ nguyên mới”, 36 năm (9 kỳ WC!) sau trận CK năm 1974 giữa hai “cựu thù” này. Khi đó HL mạnh hơn lại thua. Có thể lần này Đức lại ở vị thế của HL năm xưa đấy

  Bình luận bởi tobavan | Tháng Bảy 7, 2010 | Phản hồi

 5. Hi Văn. Phải nói ngay là “Sấm truyền” của Nostradamus luôn luôn đúng! Chỉ có “cách nghe sấm” khác nhau thì đôi khi dẫn đến các “suy luận” khác nhau thôi! 😀 😀
  Còn “Nhà tiên tri” Paul thì tớ thấy có cái gì đó lăn tăn! Theo lý thuyết, bạch tuộc hay hầu hết các động vật biển có khả năng cảm nhận mầu sắc kém, nhất là đối với các bước sóng dài (vùng vàng-đỏ) trong phổ nhìn thấy. Các bức xạ này bị hấp thụ rất mạnh trong nước biển nên khả năng cảm nhận mầu của động vật biển có thể từ thời tiền sử là rất xuất sắc, nhưng theo thời gian, bị thoái hóa đi vì có gì mà xài đâu! 😀 :D. Như vậy, “cách tiếp cận theo màu sắc” có lẽ ko ổn?
  Tớ xem mấy cái hình chụp “Herr Paul” này ngồi chồm chỗm lên mấy cái thùng đồ ăn có dán quốc kỳ các nước và nhận thấy: Nó ngồi 3 lần trên thùng của Đức, 1 lần trên thùng của Serbi và 1 lần của TBN. Đặc điểm chung của tất cả các thùng này là ở bên phải!!! Có lẽ tuy Bạch tuộc có tới 8 tay-chân, nhưng vẫn theo “lề phải” chăng? 😀 😀
  Tình hình phức tạp dần lên, đợi kết quả tối nay đã!!!

  Bình luận bởi V.Thành | Tháng Bảy 7, 2010 | Phản hồi

  • Hi Thành, đúng là bức xạ màu bị hấp thụ mạnh hơn trong nước biển. Nhưng chỉ quá độ sâu nhất định thì đại dương mới là thế giới của bóng tối, còn phần nước nông thì màu sắc còn lung linh hơn trên cạn. Có thể do hấp thụ không đều theo bước sóng như Th nói, cộng với hiệu ứng khúc xạ lại thành tách và lọc các tạp màu. Ví dụ gần gũi nhất là màu sắc của bể cá cảnh, hoặc các phim quay san hô, tôm cá dưới nước. Herr Paul ít được nhìn màu đỏ + vàng thì lại càng bị ấn tượng mạnh chứ!

   Bình luận bởi tobavan | Tháng Bảy 9, 2010 | Phản hồi

 6. TBN 1- 0 Đức!
  Nostradamus vẫn đúng!
  “Herr” Paul thì lại đúng 100%!
  Chính phủ VN nên thuê “đ/c Paul” làm “tư vấn” khi lập chính sách! 😀 😀

  Bình luận bởi V.Thành | Tháng Bảy 8, 2010 | Phản hồi

 7. Bất luận kết quả CK thế nào, Nostradamus đã tiên tri đúng 100% rồi. Theo Th thì HL hay TBN sẽ là đỉnh của “ký nguyên mới”? Và liệu còn có thể extract sấm truyền này thêm chút nào để dự đoán trận CK không?

  Bình luận bởi tobavan | Tháng Bảy 9, 2010 | Phản hồi

 8. Cái hay của “Sấm truyền” phải là như vậy! Mỗi người “giải mã” một cách, nhưng khi có kết quả “chịu khó suy ngược” và lại thấy “Sấm” luôn đúng! 😀 :D.
  Đúng là cả HL lẫn TBN đều là đại diện của “kỷ nguyên” mới. HL thì đã vào CK dc 2 lần trước đó, còn TBN thì đây là lần đầu tiên. Hay là TBN là “mới” hơn chăng?
  Chân phương nhất chỉ có 2 vị “chuyên gia dự đoán”:
  -“Thánh” Paul: Chỉ đâu, trúng đó với đội Đức!
  – “Vua” Pele: Đoán toàn sai! Cha này đã “dự đoán” Brasil gặp Arhentina ở Chung kết!
  Nghe đâu, bây giờ lại có 1 chú Vẹt vào cuộc!

  Bình luận bởi V.Thành | Tháng Bảy 10, 2010 | Phản hồi

 9. hay

  Bình luận bởi hoc sinh | Tháng Bảy 12, 2011 | Phản hồi


Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: