Lớp A0 – Khóa 9

They came, they saw and they ….

Nam Du (2′) – Miền Tây


Lời dẫn: Ấn tượng bởi nội dung chia sẻ trên blog về chuyến Nam Du Miền Tây của Sư phụ Lê Văn Việt cùng 2 Đại đệ tử đồng tuổi Mậu Tuất NHT và NTBT, trung tuần tháng 10 Tây lịch năm nay, tiểu đệ tử TBV cũng làm chuyến Nam Du như vậy để giới thiệu Miền Tây sông nước với mấy vị khách Hàn Quốc. Bài viết này là kết quả của chuyến đi, có chút thông tin “nghiệp vụ du lịch”, học theo cách mà Lonely Planet vẫn làm để chia sẻ kiến thức trong cộng đồng “du lịch ba lô”.

Sau khi tư vấn qua điện thoại với BT và liên lạc được với HDV Du lịch có tên Tuyết Hồng của công ty DL Sông Tiền (không phải công ty DL Tiền Giang của Mr. Kiều “đầu nậu” các cuộc thi hoa hậu cỡ Hoàn vũ, đang lùm xùm vụ cổ phần hóa công ty NN với giá bèo), sáng CN ngày 10/10, người viết bài này cùng 2 vị khách HQ , là đối tác của Công ty, và 2 NV người Việt, xuất phát từ Q1, theo Đại lộ Đông-Tây trực chỉ hướng về Miền Tây sông nước.

Nhân đây, xin được tạt ngang để bình về giao thông đường bộ VN một chút. Lái xe đường VN, ngoài việc căng thẳng ứng phó với các “đối tượng tham gia GT” với tốc độ di chuyển rất khác nhau, căng thẳng quan sát biển hạn chế tốc độ để đối phó với các “anh hùng núp”, còn rất khó đọc các biển chỉ dẫn địa danh, thường là quá nhỏ so với tốc độ đã khá chậm của xe ô tô. Hình như hoàn toàn không có TCVN cho việc này thì phải. Trên cả nước có lẽ chỉ có một số đường (mới và chính) ở Bình Dương đạt chuẩn mà các nước khác đã làm từ rất lâu. Đại lộ ĐT thì chỉ gần đạt vì cuối đường hoàn toàn không có chỉ báo hướng ra Đường Cao tốc TP.HCM – Trung Lương! Có biển báo 3 hướng: thẳng tiếp hướng Tây đi Tây Ninh, rẽ trái đi Long An và rẽ phải ra QL1A (hướng Bình Dương/Biên Hòa, vì đi Long An cũng theo QL1A). Nếu bạn chọn hướng Long An (đúng hướng Miền Tây) thì không ra được Đường Cao tốc nếu không biết đường tắt, mình đã bị một lần, vòng vèo qua làng và đường đất cũng ra được đoạn gần vào Cao tốc nhưng chắc chắn đường này thời gian tới sẽ bị đóng. Hướng BD/BH cắt đường nối vào Cao tốc ở khu Tân Tạo. Nhưng đường gần nhất thì phải theo hướng Tây Ninh, gặp đường Trần Đại Nghĩa thì rẽ phải tới khi cắt đường nối ở điểm gần Cao tốc hơn so với giao lộ Tân tạo-QL1A. Ngoài thông tin tham khảo như vậy, cách tốt nhất có lẽ vẫn là “đường ở mồm”

Phần còn lại của chương trình có lẽ không khác nhiều so với chuyến đi của Sư phụ và 2 Đại Đệ tử. Có lẽ do khởi hành muộn, tới nơi trễ hơn nên còn không có tiết mục chợ nổi và lúc về cũng không ghé trạm dừng chân Mê Kô để thăm chú cò đã trở thành người hùng của blog J. HDV vẫn là cô Tuyết Hồng rất nhiệt tình, và hóa ra cô có thể thuyết minh bằng 2 thứ tiếng Anh và Nhật. Cuối cùng tiếng Nhật được sử dụng vì ô. GS Park cũng rất giỏi tiếng Nhật.

Giá tiền tour cũng mức như BT đã báo trước: 90.000đ/người đã gồm tiền HDV và di chuyển (tàu qua sông, ghe đi trong lạch và xe ngựa tới chỗ ăn trưa), cộng thêm chầu trà mật ong ngay tại điểm dừng đầu tiên. Đoàn 5 người có lẽ đã đủ “sở hụi”, cũng không phải cao điểm mùa du lịch, nên được chiếm dụng luôn nguyên tàu, hình như đủ chỗ cho ít nhất 12 du khách (lúc xe vừa tới bến đang tìm cô Tuyết Hồng còn được chèo kéo 400k, rồi 300k/tàu). Ngoài ra chỉ phải boa cho 2 bác chèo ghe mỗi người 20k. Gây thất vọng nhất có lẽ là chương trình ca nhạc tài tử (không gặp may như Thầy Việt và 2 Đệ tử chăng?). Cô ca sỹ giọng yếu, mình đi ra ngoài chụp ảnh, lúc quay lại thì thấy một cô BTC đang vẫy vẫy mấy đồng tiền nước ngoài trong tay, đề nghị (qua HDV) boa cho ca sỹ. Với body language như vậy thì ai cũng hiểu chẳng cần phiên dịch. Ông P phải từ chối khéo rằng không chuẩn bị tiền.

Hai tiết mục nữa cũng phản tác dụng. Quy trình làm kẹo dừa với các thiếu nữ “hồn nhiên như cô tiên” dùng tay trần gói kẹo chắc chắn là cách tốt để cảnh báo du khách không nên ăn kẹo dừa. Rất nhiều quán bán hàng lưu niệm và tạp hóa dọc đường đi theo phong cách “tận thu” cũng phá hỏng “bức tranh quê”. Lẽ ra chỉ nên tập trung bán hàng ở 1-2 điểm có bài trí đẹp. Tính góp ý cho cô Tuyết Hồng mà khi về trời mưa vội đi nên quên luôn.

Mấy điểm tối nói trên được bù lại bởi cảnh sông nước với không khí trong lành, món ăn tươi và ngon với giá rẻ hơn Sài Gòn. Tiết mục lâu nhất hóa ra lại là bữa ăn trưa, cũng có tai tượng chiên xù, thêm thịt gà hấp hành và tôm càng nướng. Cả nhóm lai rai với rượu mật ong và bia 333 tới gần 3h mới ra tàu về lại bến.

Hết phần “tường thuật”, tới phần trình làng vài hình ảnh minh họa.

Phần tiếp theo đây hơi đụng tới “bếp núc” của “nhíp ảnh” nên bạn nào không quan tâm có thể chỉ để ý tới hình ảnh. Ngoài một số ảnh sông nước, chủ điểm chính là ảnh hoa chụp trong chuyến đi (macro photo). Cuối tháng 9 vừa rồi gặp V.Dũng ngoài HN, Dũng có hỏi đang dùng ống kính gì. Đành phải khoe bộ gear nghèo nàn gồm ống  Pentax 18~55mm/f3.5-5.6 hạng “kit lens” (rẻ tiền kèm theo máy), có giá thị trường cỡ 50$ và 1 ống kính tiêu cự normal 58mm Helios 44k-4 đi theo máy Zenit của Nga mà bạn Hùng Quẩy tặng (hình như năm ’97), hiện ở VN có giá cỡ 200k~400k (VNĐ). Chắc toàn bộ đồ nghề không có giá bằng một ống kính zoom khẩu độ f2.8 trên toàn dải (ống zoom một khẩu) của Dũng. Ống kính Helios 44k-4 lấy nét hoàn toàn bằng tay (manual focus); ưu điểm lớn nhất là có khẩu độ rộng tới f:2.0 (tiếng Anh gọi là fast lens), hiệu quả xóa phông tốt. Ngoài ra nhiều người còn thích bokeh xoáy khá đặc biệt của ống kính này. Do không phải ống chuyên macro (khoảng cách lấy nét tối thiểu tới 0.5m) nên khi chụp muốn xóa phông tốt phải chọn bố cục có hậu cảnh xa đối tượng.

Không đi sâu nữa việc “bếp núc”, mời các bạn dùng món nhé. Chỉ là chú dẫn, món “phong cảnh” tớ dùng ống kính Pentax 18~55mm/f3.5-5.6 và món “hoa lá” (tráng miệng?) chụp với ống Helios 44k-4. Hy vọng bạn nào yêu hoa như BT sẽ bỏ qua lỗi kỹ thuật nếu có 🙂

 

Trên bến, dưới tàu

 

 

Mênh mang sóng nước sông Tiền

 

 

Bở Mỹ Tho nhìn từ bờ Bến Tre/ Cầu Rạch Miễu nối hai tỉnh, hình như vào 30/4 năm nay (lại Lễ trọng)

 

Hoa tigon ngay cổng vào Trại ong (click to enlarge photos):

 

Xe đạp đôi

 

 

Hoa trang, chụp gần WC khu ca nhạc tài tử :)

Hoa trang /chụp gần WC khu ca nhạc tài tử 🙂

 

 

Phong lan

 

 

Hoa rong riềng (?), trồng trang trí bên ngoài nhà lá khu ăn trưa

Và cuối cùng, thêm bến đò xưa như cảm tác của Thầy Việt. Người chụp cũng xin được “cảm tác” 2 câu thơ làm phụ đề:

 

Bến cũ, đò xưa… buồm đâu vắng?

Mây treo, nước rặc, cánh bèo ngơ

 

Tháng Mười 14, 2010 - Posted by | Tản văn

8 phản hồi »

 1. @ Văn: “Lên bài” nhanh khiếp!
  “Bình loạn” góp vui nè:
  1. Rõ ràng 2 chuyến đi như nhau, vẫn địa điểm ấy với mấy cô HDV ấy mà sao chuyện kể lại nghe khác nhau quá xá?… Té ra, khi tâm trạng “thảnh thơi”, bên trái có H.Thao kể “chuyện tình ngày xưa”, bên phải có B. Tâm “vỗ tay cổ võ”, thì Thầy Việt nhìn đâu cũng thấy hoa-lá-chim chóc, kể cả cái máy bơm ! Còn Văn chắc phải làm Tour-Guide bất đắc dĩ nên gặp phải “tiêu cực nhan nhản” là lẽ thường tình! 😛
  2. Mấy cái ảnh chuyên nghiệp quá, Văn à! Chỉ “ngại” các bạn nữ thấy nhiều hoa đẹp, lại muốn đổi avatar thì gay quá… 😀 .Ảnh “Phong lan” có phông nền màu tối mà làm avatar thì rất bắt mắt! Ai có “cá tính mạnh” nên “chấm” cái “xe đạp đôi”!
  3. Thuật ngữ quang học chuyên dụng và dân dụng có vẻ khác nhau! Bon mình hay dùng “f” để chỉ Focal length (tiêu cự), còn “F/#” để chỉ Relative aperture or F-number (khẩu độ tương đối). Khái niệm fast/slow optics/lens cũng mang tính tương đối. Đối với IR (Infrared) lenses, F/1.2-1.4 mới được coi là “fast”. Để làm “nhòe” phông, ngoài việc dùng fast lens, hiệu ứng vignetting (nhòe vùng biên) cũng có vai trò rất quan trọng. Để khử vignetting, bọn mình phải rất vất vả khi thiết kế và căn chỉnh. Ngược lại, cứ mua cái lens rẻ thôi là có ngay hiệu ứng này rồi!
  PS. À quên, mới tìm ra cách làm comment bao nhiêu lớp cũng dc! Tất nhiên là nhỏ hơn 10. Muốn reply vào 1 comment nào, thì Văn phải đăng nhập làm BTV, vào trang Wp-Admin, mục Phản hồi, thì Reply thoải mái!

  Bình luận bởi V.Thành | Tháng Mười 15, 2010 | Phản hồi

 2. Hoan hô Tô Bá Văn lại có chuyên du hy thật sự thoải mái, mình thì lạ nước lạ cái nên chỉ tóm được vài hình ảnh ngẫu hứng mà thôi, do không đạo diễn nên chỉ dừng lại ở yếu tố bất bất ngờ, thầy thấy em chụp ảnh đẹp quá ngoài công cụ còn có cái nghệ thuật nhiếp ảnh gia đầu tư nên lẽ dĩ nhiên là tuyệt rồi, chỉ tiếc du lịch Bến tre chắc dịp này không phải mùa cây trái phong ơhú nên ảnh chụp cungc khó thế mà sao Văn cũng săn được nhiều ảnh đẹp thế, chỉ tiếc chuyến đi không có nhiều bạn cùng đi nên bình luận viên ít sôi động và kém khí thế, nhưng lại có điều kiện kể chuyện đông tây kể cả những điều chuă hề nói bao giờ, bây giờ thì thầy lại bận vào công việc chuyên môn y học nên cũng ít có điều kiện du ngoạn, nên chuyến đi vùă rồi đối vói thầy thật là niềm hạnh phúc vô biên, Chào Văn và các bạn cùng lớp K9

  Bình luận bởi Lê Văn Việt | Tháng Mười 15, 2010 | Phản hồi

  • Em xin cám ơn Thầy. Thực sự thì em cũng mới có điều kiện “chơi ảnh” lại từ khoảng giữa năm nay. Cái ống kính Zenit chụp hoa lần vừa rồi cũng vứt lăn lóc nhiều năm phải đi lau lại mới dùng được. Những dịp đi dã ngoại cũng không nhiều nên em cũng cố tranh thủ tìm cơ hội thử nghiệm.

   Kính chúc Thầy luôn vui khỏe, và mong Thầy luôn theo dõi tham gia blog cùng Lớp!

   Bình luận bởi tobavan | Tháng Mười 15, 2010 | Phản hồi

 3. @VT: Cám ơn cậu khen Hoa đẹp! Gọi là lấy hoa bù lại cho chuyến đi. Cũng phải nói lại, HDV Tuyết Hồng là “điểm sáng”, rất nhiệt tình và khá chuyên nghiệp.

  Vụ photography, về cơ bản, thuật ngữ vẫn như vậy nhưng dân gian hay đi theo hướng tiện dụng nên không phân biệt F, f và F-number và không dùng f để chỉ focal length nữa. Ví dụ thay vì viết chính xác F/1:2.8 thì chỉ viết f/2.8 hoặc thậm chí f2.8. Hay tốc độ mành trập, thay vì dùng 1/1000s thì nói luôn tốc độ 1000. Theo ngữ cảnh vẫn ok tuốt.

  Cõ lẽ lens IR thường phải làm việc với cường độ bức xạ IR thấp, chứ non-IR mà kiếm được F/2.8 là mừng lắm rồi, nhất là với ống wide và tele (ống tiêu cự normal dễ làm fast hơn)

  Th cũng nên lưu ý lens của Nga, rất khá cho quân sự mà chắc giá cũng dễ thở hơn. Có link này thông tin lens Nga cho dân sự:

  http://www.baodatviet.vn/Home/thegioiso1/Ong-kinh-Lien-Xo-re-nhung-chat/20104/89185.datviet

  Bình luận bởi tobavan | Tháng Mười 15, 2010 | Phản hồi

 4. @VT: nói thêm chút, vignetting trong đời thường cũng bị coi là dở nên hãn hữu lắm mới dùng để “nhòe” phông. Thông thường, chất lượng nhòe phông gắn với “bokeh” đặc trưng cho mỗi dòng lens. Thuật ngữ có gốc tiếng Nhật, liên quan tới yếu tố như độ mềm mại chuyển màu của phông, và nhất là các điểm sáng khi làm nhòe phông (http://en.wikipedia.org/wiki/Bokeh)

  Bình luận bởi tobavan | Tháng Mười 15, 2010 | Phản hồi

 5. @ Văn: Cái “bokeh” ấy bọn mình quen gọi là “blur”. Cái này liên quan đến các loại aberration (sự sai lệch), thông thường chỉ quan tâm đến:
  – Optical aberration (tạm dịch là Quang sai)
  – Chromatic aberration ( gọi là Sắc sai)
  Người ta khử Quang sai bằng cách thay các spherical lens thông thường bằng aspherical lens, chế tạo phức tạp hơn nhiều. Giá thành lên đáng kể!
  Sắc sai thì khó xử lý hơn nhiều nhất là đối với lens vùng nhìn thấy (Photo-lens ?)Đối với IR lens, sắc sai ko đáng lo ngại vì bước sóng của IR dài hơn và băng tần tương đối [(wave length band width)/central ] nhỏ hơn so với visible light. Giải pháp chủ yếu của Visible light lens là dùng nhiều cặp (dublet) thấu kính có vật liệu quang học bù nhau về sắc sai! Vì vậy, các photo-lens có rất nhiều thấu kính, trong khi đó IR lens chỉ cần 3-4 cái là OK. Và cũng dễ hiểu tại sao “high speed lens” lại khó làm vậy!
  Thêm nữa, đối với photo-lens, các hiệu ứng giao thoa, phản xạ ngay trên bề mặt các linh kiện quang học cũng gây đủ phiền hà! Khi mua lens, nhớ quan tâm đến tính năng khử phản xạ ! thông thường, photo-lens dc chế tạo từ vật liệu silicat BK-7 với nhiều lớp khử phản xạ CF4. 😀
  Quay lại “nhu cầu khử phông nền” mà ko dùng đến vignetting. Độ “nhòe” của phông nền so với đối tượng (object) liên quan trực tiếp đến “độ sâu ” của ảnh. Đơn giản hóa mô hình máy ảnh chỉ gồm : hệ quang, imager. Khi đó, độ sâu của ảnh phụ thuộc vào:
  – Focal length
  – F-number
  – Cự ly chụp ảnh
  – Pixel size của Imager
  Mình sẽ viết lại công thức trên MS excel để dễ tính, nếu Văn cần!
  Ở đây chưa quan tâm đến “sắc sai”, trong khi đó nhiều lúc “sắc sai” lại tạo hiệu ứng “nhòe” phông nền rất hay!

  Bình luận bởi V.Thành | Tháng Mười 15, 2010 | Phản hồi

 6. Thực ra lúc chụp thì chỉ cần biết một cách tương đối DOF sẽ thay đổi theo hướng nào theo F-stop và khoảng cách tới object thôi chứ không cần công thức Thành ạ. Quan trọng là đánh giá ngay trên VF + chút kinh nghiệm về thiết bị mình có.

  Định mail riêng nhưng tiện nói luôn, Th gửi specs làm phần cơ để bên này thử thiết kế nhé.

  Còn mấy sự kiện “đỉnh” mà không thấy các reporter của lớp lên tiếng nhỉ: Dũng hứa vụ Hội nghị toán học thế giới, Th mới có chuyến đi Nam Ninh, Q vừa đi Italy về. Toàn “thứ dữ” cả mà chưa thấy share với mọi người 😀 😀

  Bình luận bởi tobavan | Tháng Mười 19, 2010 | Phản hồi

  • @ Văn: Mấy cái specs. sẽ gửi qua mail nhé.
   Bài đi Giang nam (Nam ninh-Vu hán) đã “hòm hòm” rồi, nhưng phải xếp sau bài đi Đà lạt, Đại nam của Thầy. Mỗi tuần chỉ nên 1-2 bài là đủ cho bà con bình, Văn à.

   Bình luận bởi V.Thành | Tháng Mười 19, 2010 | Phản hồi


Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: