Lớp A0 – Khóa 9

They came, they saw and they ….

Chào A0K9!


Lời dẫn: Bạn Lê Anh Vũ, cùng lứa chuyên toán với lớp ta ở bên ĐH Sư phạm Hà nội. Nhiều bạn A0 ở Hà nội đã có thời học cùng với Vũ ở Chuyên toán Trưng vương!  Hiện Vũ đang công tác tại Khoa Toán-Thống kê Trường ĐH Kinh tế và Luật thuộc ĐHQG Tp HCM. BBT xin trân trọng giới thiệu bài viết của Vũ trên tinh thần:

Quan san muôn dặm một nhà

Bốn phương “chuyên toán” đều là anh em!

 

 

 

Chào A0K9,

1H30′ 31/12/2010

Mình là Lê Anh Vũ (LAV), Lớp chuyên Toán khóa 8, ĐHSPHN (gọi tắt là K8CT). Mình được BBT mời vào tham quan Blog A0K9. Các bạn có một sân chơi tuyệt vời quá. Đã cận kề năm mới 2011 rồi, LAV tôi không ngại khoe dốt gửi các bạn bài văn vần dưới đây.

VIẾT BÀI MỪNG NĂM MỚI 2011 BẠN ƠI!

Năm qua “Bờ Lốc” lớp ta

Rộn ràng sôi nổi thật là vui tươi

Tạo sân chơi cho mọi người

Văn Thành đáng nhận điểm mười vàng tươi

Năm qua đầy ắp tiếng cười

Năm nay vui sẽ gấp mười năm qua

Vì diễn đàn lớp chúng ta

“A không Ca chín” mái nhà của chung

Đón chào năm mới tưng bừng

Nhanh tay viết gửi bài mừng bạn ơi.

Các bạn ơi,

Trên Blog thấy ảnh ba bạn Nam Mai, Châu Sa, Băng Tâm vẫn xinh đẹp rực rỡ như các nàng công chúa. Nhưng sao thấy mấy ảnh chụp trên blog các nam thanh nữ tú A0K9 “hiền” quá, chẳng thấy quàng vai, ôm eo, ngẹo đầu gì cả. Hội lớp cũ của  LAV bây giờ hễ có cơ hội tụ tập là lại chụp đôi rất tình tứ (cứ như thật ấy). LAV xin phép thay mặt các bạn nam A0K9 gửi tất cả các nàng bài văn vần dưới đây.

CÁC NÀNG TIÊN ƠI  MÌNH CHỤP ĐÔI NHÁ!

Các bạn nữ mến thương ơi

Cho chúng tớ gửi mấy lời chúc nha

Các nàng trẻ mãi không già

“U sáu mươi”vẫn như là sinh viên

Vẫn đằm thắm, vẫn dịu hiền

Vẫn xinh, vẫn đẹp như tiên giáng trần

Các nàng ơi chớ ngại ngần

Gặp nhau cho chúng tớ “mần” ảnh đôi

Ngày xưa chẳng dám ngỏ lời

Nay cũng chỉ dám chụp đôi thôi mà

Các nàng ơi đừng chối nha

Ảnh đôi chắc chắn sẽ là ngất ngây.

 

Advertisements

Tháng Mười Hai 31, 2010 - Posted by | Tản văn |

14 phản hồi »

 1. Vừa đi New Year Eve Dinner về thấy bài của Vũ. Bạn quả là biết giữ chữ tín!Xin chào và xin cám ơn tấm tình của Vũ. Mong V kéo thêm đông đảo bà con vô đây đàm đạo cho cuộc chơi thêm ý nghĩa.
  Mình định viết 1 bài trước năm mới nhưng có lẽ không kịp, với lại có Vũ & V Thành “trám chỗ rồi”, thôi để “năm mới ta” vậy
  Mình dốt thơ nên thấy ai làm được thơ là phục lăn lóc! Mùa holidays này được thưởng thức mấy bài rất hay của VT & Vũ thật thú vị.
  Chúc mừng năm mới tất cả nhé. (Mình sẽ đón năm mới trước các bạn 1 tiếng đấy)

  Bình luận bởi chausatran | Tháng Mười Hai 31, 2010 | Phản hồi

 2. @ Vũ: Cám ơn Vũ đã có bài “khóa sổ” năm 2010 rất hay! Với cái nickname “đa cảm” như vậy, bọn tớ tin rằng các lời “chúc phúc” của Vũ đối với Blog sẽ chắc chắn trở thành hiện thực!
  Ngược lại, bọn tớ xin chúc trong năm mới 2011 chỉ có mấy chữ:
  Love(s) for LAV!
  Happy New Year for all!
  😀 😀 😀

  Bình luận bởi V. Thành | Tháng Một 1, 2011 | Phản hồi

 3. Cám ơn VT gửi bài của mình lên Blog. Cám ơn Châu Sa và VT đã có nhời động viên. Tên mình thời đi học cũng thường hay “đội sổ”. Nay tình cờ bài viết của mình lại là bài “khóa sổ” năm 2010. Hy vọng bài khóa sổ này sẽ “kích động” Blog “A0K9” mở hàng năm mới 2011 bài nhiều như suối.Bởi thế có thơ rằng:
  Cám ơn lắm Văn Thành ơi
  Gửi bài Vũ lại thêm lời ngợi ca
  Xúc động lắm Trần Châu Sa
  Nhời bạn làm Vũ khéo là “lên mây”
  Ước mong “Bờ Lốc” năm nay
  Bài nhiều như suối mỏi tay Văn Thành
  Hỡi các nàng hỡi các anh
  Dù là ai hãy nhanh tay “pốt” bài
  Nhắn riêng công chúa Nam Mai
  “Ai vẫn thương vẫn nhớ ai” vô cùng.

  Bình luận bởi leanhvu58 | Tháng Một 1, 2011 | Phản hồi

 4. @ All: Từ 0h00, ngày 2/1/2011, Lê Anh Vũ (nickname leanhvu58 ) chính thức trở thành Biên Tập viên của Blog! Xin chúc mừng blog “như hổ thêm cánh như rồng thêm … động cơ” !!! 😀 😀 😀

  @ Các bạn nữ: Tớ thấy LAV có một đề nghị rất đơn giản:
  “…
  Ngày xưa chẳng dám ngỏ lời
  Nay cũng chỉ dám chụp đôi thôi mà
  …”
  Vậy mà để “người ta” chờ đợi mấy hôm liền, ko ai có “nhời” là sao vậy?
  Tớ thử “mớm cung” vài phương án trả lời nhé:
  1. Phương án “Liberal”:
  Tưởng gì, chỉ có “chụp đôi” !
  “Mần” ảnh xong rồi, chi nữa nói mau!!!
  😀 😀 😀
  2. Phương án “Conservative”:
  Lúc đầu, “hắn” chỉ “chụp đôi”
  Chụp “đứng” mãi mỏi, chụp “ngồi” mới yên !
  Chụp “ngày” ko hết, chụp “đêm” ?
  Chụp miết đâm “ghiền”, “cai” có được ko?
  😀 😀 😀

  Bình luận bởi V. Thành | Tháng Một 2, 2011 | Phản hồi

 5. V.Thành và các bạn ơi,
  “… Ngày xưa chẳng dám ngỏ lời
  Nay cũng chỉ dám chụp đôi thôi mà…”
  không phải là lời của riêng LAV đâu nhé. Mình xin trích lại mấy câu lời dẫn:”LAV xin phép thay mặt các bạn nam A0K9 gửi tất cả các nàng”. Không chàng nào lên tiếng phản đối, theo logicque TÁN HỌC suy ra “lời cầu xin” kia là nhời của tất cả các chàng A0K9 đấy. Còn có chuyện “GÌ” sau chuyện “mần ảnh đôi” là sự “thêm thắt” của riêng V. Thành vì V.Thành đã lên tiếng mà không xin phép đại diện cho ai cả! Tất nhiên có GÌ hay không thì chỉ có GIỜI, V. Thành và nàng đối tác biết mà thôi. Bởi thế có thơ rằng:

  Sau chụp đôi là chuyện GÌ
  Ai mà biết được tức thì … thành tiên
  Đứng hay ngồi cũng chẳng yên
  Chuyện GÌ sau chụp mới “ghiền” giời ơi…

  Muốn biết GHIỀN cái GÌ và liệu A0K9 có xẩy ra chuyện “đọ gươm, đấu súng” hay không xin chờ hồi sau sẽ rõ.

  Bình luận bởi leanhvu58 | Tháng Một 2, 2011 | Phản hồi

  • LAV và V.Thành: Đọc bài viết của 2 đại thi ca thấy hấp dẫn quá, mình không thể dửng dưng được và chỉ có nhời khen lên mây thôi. Về chuyện “đọ gươm, đấu súng” là lạc hậu rồi, AoK9 bây giờ vươn tầm tới đấu “nựu đạn” trong một vài cuộc gặp mặt ở SG gần đây cơ!

   Bình luận bởi Đỗ Thiên Kính | Tháng Một 2, 2011 | Phản hồi

 6. Xin chào “Nhà lý thuyết gia phân tầng xã hội mới”. Cám ơn bạn đã nhắc nhở LAV rằng trong thời đại mới, A0K9 không còn “đọ gươm, đấu súng” mà là “đấu NỰU ĐẠN”. Nhưng có vẻ như nhà “phân tầng xã hội mới” đã quá mải đi sâu vào “xã hội học” mà quên mất cái gốc TOÁN của chúng mình. Sức mạnh lớn nhất của TOÁN HỌC là sự KHÁI QUÁT HOA, TRỪU TƯỢNG HÓA của nó. LAV đưa cụm từ “đọ gươm, đấu súng” vào ngoặc kếp là đã muốn chỉ “đấu” với nghĩa khía quát của nó rồi. Như vậy, theo TOÁN HỌC, mọi cuộc “đấu” đều có cùng cấu trúc (đồng cấu), nói nôm na là “đấu lào cũng nà đấu” – “đọ gươm”, “đấu súng” hay “đấu nựu đạn” cũng đều là “đấu” thôi. Nếu nhà “phân tầng xã hội mới” muốn đưa vào đây sự phân loại thì LAV xin mạo muội gợi ra hai loại.
  – Loại 1: “Đấu” có kẻ thắng người bại.
  – Loại 2: “Đấu” mà không có kẻ thắng người thua, chỉ zdui zdẻ cả làng.
  Bởi thế có thơ rằng:

  Đấu nào cũng là đấu thôi
  Đọ gươm, đấu súng hay chơi kiểu gì
  Nựu đạn hay cái chi chi
  Cũng là “đấu” chứ khác gì nhau đâu?!
  Muốn phân biệt sự khác nhau
  Xem có thắng bại hay cầu hòa thôi
  Nhà “phân tầng xã hội” ơi
  “A không Ca chín” đang ngơi tầng nào?

  Bình luận bởi leanhvu58 | Tháng Một 2, 2011 | Phản hồi

  • Chào bạn LAV, mình hoàn toàn đồng ý với bạn về sự “khái quát hóa” và “trừu tượng hóa” của Toán học (To) như vậy. Chẳng những To, mà cả Triết học (TH) và Xã hội học (XHH – theo nghĩa rộng có thể còn gọi là TH xã hội) cũng có sự “khái quát hóa” như vậy (chỉ không đạt tới sự “trừu tượng hóa” như To thôi). Đồng thời, XHH còn có sự “cụ thể hóa” nữa (và nhiều thứ “hóa” khác nữa chưa biết có hay không?). Do vậy, mình muốn “phân loại” tiếp tục trong cùng cấp độ “đấu” đó thì là “đấu cái gì”. Điều này sẽ dẫn đến “kết quả” ảnh hưởng sẽ khác nhau. Ví dụ:
   a) Cùng thuộc loại 1 là “kẻ thắng người bại” thì “đấu gươm, đấu súng” thường xảy ra 1 người thắng và 1 người bại, còn trong trường hợp đấu “nựu đạn” thì có thể xảy ra “nhiều người chết” vì “nựu đạn” nổ. Hay còn gọi là “trâu bò đánh nhau, ruồi muỗi chết”! 😀
   b) Hoặc là, trong trường hợp thuộc loại 2 là “không có kẻ thắng người thua” thì “đấu gươm, đấu súng” đúng là mọi người đứng xem sẽ “zdui zdẻ cả làng”, nhưng nếu là đấu “nựu đạn” thì mọi người đứng xem sẽ “chạy mất dép”! 😀 Không biết có phải không?
   Tóm lại, nếu “khái quát hóa” mạnh quá thì có khi lại làm giảm nhiều “thi vị” của cuộc sống. Chẳng hạn, nếu khái quát hóa “chụp ảnh đôi” nào cũng là “chụp đôi” lên thành cho cả nam với nhau (hoặc nữ với nhau) thì “thi vị” của cuộc sống còn lại gì? Đấy là chưa kể “đẩy” tới mức “trừu tượng hóa” nữa thì “chụp đôi” sẽ còn lại là gì? 😀 😀
   Bởi vậy mới có thơ rằng (đến đây thì tớ cầu cứu đến V.Thành “ứng khẩu” giúp nhé!):
   Abc, . . . .
   Xyz, . . . .

   Bình luận bởi Đỗ Thiên Kính | Tháng Một 2, 2011 | Phản hồi

 7. Nhà TH, XHH họ Đỗ ơi, bài thuyết giảng của bạn hay quá. Làm LAV mở rộng tầm mắt. Như vậy, trong sự phân tầng xã hội, co rất nhiều tầng ở dưới dành cho những sự việc cụ thể, đa dạng, phức tạp của đời sống. Lên cao hơn sẽ có tầng Toán học (TO) có mức dộ khái quát khá cao, trên một tầng là Triết học (TH) với mức độ khái quát cao hơn, tầng cao nhất là Xã hội học (XHH) bao quát hết mọi thứ. Nhà XHH học còn cho LAV biết rằng đối với những việc cụ thể như “chụp ảnh đôi” thì đừng nên khái quát hóa để mất đi sự thú vị. Tuyệt quá! Xin tức cảnh vài vần thế này:

  Tầng Toán học khái quát nhiều
  Nhưng tầng Triết học còn siêu hơn nhiều
  Xã hội có bao nhiêu điều
  Nếu cứ khái quát sớm chiều mất dzui
  Chụp đôi chỉ nàng với tui
  Nếu hai thằng chụp thì dzui cái gì
  Văn Thành ơi hãy tức thì
  Viết thơ để “Eo Êi Vi”(LAV) đầu hàng.

  Bình luận bởi leanhvu58 | Tháng Một 2, 2011 | Phản hồi

  • LAV, V.Thành và Quang: Trước hết mình cám ơn Thành đã “sửa lỗi chính tả” về một số “mặt cười” giúp tớ (thỉnh thoảng cũng hay mắc lỗi quên ký tự, chắc là đến tuổi “lẫn” rồi chăng?). Nhưng quan trọng hơn là lời “cầu cứu” đối với Thành về việc “ứng khẩu” thơ để “trả lời” LAV đi chứ! Nếu không thì có lẽ đến “đời con, đời cháu” của thế hệ AoK9 vẫn còn món nợ đối với LAV đấy nhé!
   Ý tưởng của Quang hay quá đấy!

   Bình luận bởi Đỗ Thiên Kính | Tháng Một 3, 2011 | Phản hồi

  • @ Kính & Vũ : Tớ đã viết rồi mà, LAV là “Đỗ Phủ-Lý Bạch” thời nay! Kính “bắt” tớ “thi đấu” thơ phú với LAV thì khác gì bắt tớ đánh cờ với Kasparov, đấu kiếm với D’Artagnan? 😀 😀 😀
   Tớ thấy ý tưởng “mần ảnh đôi” của LAV rất “lãng mạn” nhưng “tính khả thi” chưa rõ ràng! Sao 2 bạn ko “hợp tác” đặng biến mơ ước thành hiện thực thì quả là “một công đôi việc” luôn? 😀
   Kính chỉ việc vận dụng “Lý thuyết Phân tầng XH…” để “phân loại” cho các chị em A0, thử xem ta có bao nhiêu “nhóm đặc thù” với những “thuộc tính XH” nào, khả năng “dịch chuyển liên tầng” ra sao,… Việc còn lại của Vũ là “dùng thơ phú làm đòn xoay chế độ…”, phân hóa “đội ngũ đối phương”, “biến đối phương thành đối tác”,…
   Tớ đã mạn phép Kính “phân loại” các chị em thành 2 nhóm: “Liberal” và “Conservative” theo ý tưởng của C.Sa đấy! :D. Rõ ràng cái “mô hình phân tầng” này còn quá thô thiển, Kính thử làm “mịn hóa” xem ra sao nhé?
   Chúc sự hợp tác của 2 bạn mau có kết quả và mời 2 bạn cùng nghe lại bài “Come together” của The Beatles! 😀 😀 😀

   Bình luận bởi V. Thành | Tháng Một 3, 2011 | Phản hồi

 8. *Chào LAV, rất vui được gặp bạn trên Block, hy vọng là bọn mình sẽ thường xuyên được đọc bài của bạn. TBT Vthành chắc sẽ phải mở lại các contest về Thơ và Bình Thơ vì bắt đầu thấy xuất hiện Nhà này rồi.

  Bình luận bởi L Quang | Tháng Một 3, 2011 | Phản hồi

 9. Kính và V.Thành ơi,
  Đã nói là đề nghị chụp đôi đã trở thành ý tưởng chung của cấc chàng AoK9 rồi mà. Cứ khi nào tụ tập, có các nàng là ta “mần” ảnh đôi thôi. Sắp tới dịp Tét nguyên đán, ta nên mở hàng nhé.
  Nhà “phân tầng XHH” xin đừng nói AoK9 nợ nần gì LAV nhé. Chúng ta đã thành huynh đệ rồi thì con cháu A0K9 sẽ gọi LAV là THÚC, BÁ mà. Bở thế xin ghép thêm mấy vần thế này:

  “Bờ lốc” là mái nhà chung
  Buồn vui tất cả đang cùng sẻ san
  Làm chi có chuyện nợ nần
  Đàm đạo tranh luận đâu cần so đo
  Ghép vần là chút mộng mơ
  “Phân tầng xã hội” còn thơ hơn nhiều
  Kính ơi hỏi lại một điều
  Lớp mình cậu đã phân nhiều tầng chưa?

  Bình luận bởi Lê Anh Vũ | Tháng Một 3, 2011 | Phản hồi

  • Nhà “Thống kê học” LAV ơi!
   “Phân” nhiều thì đã “phân” nhiều,
   Nhưng còn tầng Vũ biết “điều” ai đây? 😀
   Chú thích: “Phân” tầng tức là 1 nhóm “chụp đôi”, còn “điều” tức là “điều động”.

   Bình luận bởi Đỗ Thiên Kính | Tháng Một 4, 2011 | Phản hồi


Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: