Lớp A0 – Khóa 9

They came, they saw and they ….

Toán vs. Tiền


Tặng TB Văn nhân ngày SN

Ngày nay những người làm tóan thuần túy vẫn có thu nhập tạm ổn so với mặt bằng thu nhập chung của xã hội, từ trong nước đến quốc tế. Dù vậy, nói đến ngành này người ta không nghĩ có thể giàu lên được.

Thật bé cái lầm!

Wall Steet đã chia sẻ hướng nhân sự qua những người làm khoa học, đặc biệt là dân Tóan. Dễ hiểu thôi. Các mô hình tóan, các lý thuyết xác suất thống kê chính là nền tảng cho các phân tích tài chính. Khi thị trường cần có những quyết định nhanh chóng thì việc nắm vững và chạy các mô hình này vô cùng quan trọng. Thế là các nhà tóan học tìm được chỗ đứng trong thị trường tài chính đông đúc chen chúc kẻ mua người bán. Mà người ta không hề bủn xỉn với những người nắm các công cụ rất quyền lực này.

Tuy nhiên, dân Tóan đụng phải sự cạnh tranh khá gắt gao từ những người thuộc lĩnh vực Vật lý; do những người này cũng rất giỏi chạy mô hình. “Nước chảy về chỗ trũng” mà! Dân Tóan bèn phản kích rằng, họ mới hiểu thực chất nền tảng của các mô hình chứ không chỉ biết áp dụng suông như dân lý. Fair enough!

Các nhà tóan học sẽ có một câu chuyện rất thuyết phục về thành công vang dội của một nhân vật suất sắc trong cùng lĩnh vực: GS Tóan James Simons, người sáng lập và điều hành Renaissance hedge fund (từ 1982) , người được coi là The Best Trader on the Planet.

Câu chuyện về Renaissance hedge fund gây thú vị bởi mô hình công ty này rất đọc đáo.

Công ty được điều hành bởi các nhà khoa học như tóan, lý, vũ trụ, khoa học comuter, thống kê học,v.v. 1/3 nhân lực công ty là tiến sỹ (PHD) trong các lĩnh vực đặc science. Cái ưu thế mà các nhà khoa học mang lại cho công ty không phải kiến thức của họ mà nhờ khả năng tư duy rất khoa học của họ. Ứng cử viên không cần bỉết về tài chính, thậm chí kiến thức về Wall Steet trở thành điểm âm cho xét duyệt nhân sự. Cái họ cần “khoe khoang” cho công ty chính là công trình nghiên cứu khoa học của họ, và họ phải trình bày trước tòan thể nhân viên của công ty, những nhà khoa học sáng giá.

Chiến lược kinh doanh của Renaissance mới thực sự làm bà con tròn mắt ngạc nhiên: lập trình và mô hình hóa là tâm điểm của thế mạnh của công ty. Điều này được hiểu, mọi họat động hòan tòan dựa vào kết quả từ computer. Computer sẽ sử lý cơ sở dữ liệu rất rộng lớn để dự báo sự thay đổi giá trên thị trường (xác định hướng di chuyển giá của thị trường) và quyết định mua bán dựa trên xu hướng đó. Nói cách khác là dùng các mô hình tóan phức hợp (complex mathematical models) để phân tích và thực hiện các giao dịch, chủ yếu là tự động.

Và cái làm người ta ngạc nhiên hơn nữa là sự phát triển nhanh đến chóng mặt của công ty. Một sản phẩm của công ty, quỹ Medallion trong vòng 11 năm (1988-1999) có tỉ lệ thu hồi vốn là 2,478.6%. Trượt dài sau nó là quỹ nổi tiếng của George Soros có tỉ lệ thu hồi vốn 1,710% trong cùng chu kỳ. Năm 2009 Medallion dẫn đầu danh sách hedge funds có lãi ròng cao nhất. Và Jim Simons được coi là The Best Trader on the Planet.

Vậy Jim Simons là ai?

James (Jim) Harris Simons sinh năm 1938 và lớn lên ở Brookline, Massachusetts. Ông vào MIT rất sớm và chỉ sau 3 năm lấy bằng tóan. Ông lấy PHD về tóan ở University of California, Berkeley. Trong khi làm tiến sỹ ông đã giải rất nhanh bài toán đặt nền tảng cho luận văn của mình (trong vòng có 2 năm). Sau đó ông dạy Tóan ở MIT rồi Harvard.

Những ngày ở Harvard ông đã mê kiếm tiền và không hài lòng với những bài tóan ông đang nghiên cứu. Ông thích thú rời Harvard để vừa làm toán tại Princeton vừa breaking codes tại NSA  (với thu nhập cao hơn nhiều).

Năm 1967 Simons bị thải khỏi NSA do phát biểu không tán thành chiển tranh VN. Rất may, Stony Brook University hy vọng ông có thể xây dựng khoa Tóan của họ vững mạnh nên đưa ông về làm chủ nhiệm khoa. Và ông đã được nhiều đồng nghiệp thừa nhận có đóng góp to lớn cho việc lớn mạnh của khoa Tóan ở đây. Ông lôi kéo được rất nhiều ngôi sao hứa hẹn cho khoa và bộ môn hình học (geometry) của trường được coi là 1 trong 2 hoặc 3 trung tâm hình học hàng đầu thế giới.

Một thành tích nổi bật của ông là thuyết “the Chern-Simons theory” cùng làm với nhà tóan học Shiing-Shen Chern năm 1974. Thuyết này được coi là quan trọng vì tỏ ra hữu hiệu để giải thích những khía cạnh của 1 lĩnh vực khác: lý thuyết dây (string theory) trong Vật lý. (Ông thú nhận chẳng biết gì về Vật lý)

Năm 1968 ông đăng 1 bài (Minimal Varieties in Riemannian Manifolds) trên tạp chí the Annals of Mathematics. Nhờ đó, ông được giải Oswald Veblen Prize in Geometry của American Mathematical Society năm 1976.

Những năm sau đó ông lại chán các bài tóan liên quan đến thuyết Chern-Simons . Và đó là sự bắt đầu cho việc thành lập công ty tài chính của mình.

Ông bắt đầu với Leonard Baum. Baum chính là đồng tác giả của Baum-Welch algorithm, là công trình có nhiều ứng dụng. Một ứng dụng là khả năng xác định probabilities trong tài chính. Simons muốn dùng mô hình tóan học của Baum để mua bán tiền tệ. Xa hơn thế, thực chất mô hình này còn áp dụng cho mua bán nhiều thứ khác nữa.

Ngoài ra ông còn lôi kéo được James Ax, một đồng nghiệp xuất sắc đã được ông mời về khi còn làm chủ nhiệm khoa. Ax đã đoạt Frank Nelson Cole Prize của American Mathematical Society về Lý thuyết số (Number Theory) năm 1967.

Và sau đó là hàng lọat tuyển dụng các nhà khoa học đã làm nên thành công của Renaissance hedge fund.

Thật đáng tự hào và phấn khích cho các nhà tóan học.


Advertisements

Tháng Ba 7, 2011 - Posted by | Tổng hợp | ,

2 phản hồi »

 1. Mèng ơi CS liên tưởng hoàn toàn sai đối tượng rùi! Tớ chỉ có vinh dự là bạn của “galacticos” toán học của VN như Việt Dũng, Anh Vũ, Thiều Hoa, Hải Khôi hay Toán-lý như Văn Thành, Khắc Hùng… Cá nhân tớ, dù có được mấy năm là đệ tử của môn phái PT chuyên toán hàng đầu VN, tự thấy cũng chỉ là không quá tệ về toán thôi. Và cũng nhờ vậy mà có chút lợi thế khi làm PhD.

  Chuyện xưa giờ mới kể… Học kỳ 2 năm lớp 7, khi nhiều bạn học cùng lớp 5-6 như CS, Lan Hương, H.Oanh… đã từ nơi sơ tán về lại học Trần Phú thì tớ vẫn bị giữ lại Trường Đa Phúc (Kiến Thụy) — học lớp chuyên toán của huyện cùng các bạn My, Giang — để làm “gà” thi cả văn và toán. May mắn thi TP được giải cả 2 môn, gọi là không phụ lòng tin các thầy cô 😀 😀

  Tốt nghiệp cấp II, thầy dạy văn khuyên: “Em nên thi Chuyên Văn”. Nhìn quanh bạn bè toàn thi Chuyên Toán, nghe “Chuyên Văn” thấy “yêu yếu…”. Vậy là ham vui đi thi theo chúng bạn và học Ao. Không biết có phải vì thế mà từ đó rất hay theo vết xe “học một đằng, làm một nẻo” không?

  Anyway, vẫn rất cám ơn CS và các bạn đã chúc SN!

  Bình luận bởi tobavan | Tháng Ba 8, 2011 | Phản hồi

 2. Quả thực “món quà” này rất khiên cưỡng với Văn. Nó có vẻ thích hợp cho cả blog, đặc biệt cho V Dũng, Khôi, và Vũ.
  SN Dũng, Vũ đã có bài thơ hòanh tráng rồi mà mình còn tặng thêm bài phấn khởi như thế này e bạn bay cao nguy hiểm lắm!

  Bình luận bởi chausatran | Tháng Ba 11, 2011 | Phản hồi


Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: