Lớp A0 – Khóa 9

They came, they saw and they ….

Chuyện vui Harvard


John Harvard

Đương nhiên trường Harvard được lấy theo tên của John Harvard, người được coi là sáng lập nên trường Đại học đầu tiên này của Hoa kỳ. Tuy nhiên, Harvard là cha đạo và chỉ là người đầu tiên hiến tài sản cho ngôi trường mới thành lập (năm 1636) khi ông qua đời rất sớm ở tuổi 30 (năm 1638). Tài sản ông cống hiến rất khiêm tốn so với sự đóng góp của những người sau này nhưng Trường vẫn ghi nhận sự hào hiệp đầu tiên của ông và đặt tên trường theo tên ông.

Tượng Harvard

Khi trường muốn tạc tượng của Harvard để dặt trước khuôn viên chính của học xá cổ có tên gọi Harvard Yard, người ta mới phát hiện ra rằng chẳng có bức hình hay bức vẽ chân dung nào của ông. Tranh cãi một hồi trường bèn đồng ý cho kiến trúc sư lấy một sinh viên của trường ra làm mẫu. Thế là các khách thập phương hâm mộ trường Harvard và John Harvard thi nhau chụp ảnh với một cựu học sinh chứ không phải chính ông Harvard. Người tạc tượng còn khắc cả thông tin sai lầm lên bức tượng đó, nói rằng ông là người sáng lập trường vào năm 1638.

Có một truyền thống gắn với bức tượng. Đó là nếu bạn sờ vào giày trái của ông thì bạn sẽ thông thái, học giỏi và may mắn. Vậy là bức tượng đồng đen trũi lại có mũi giày vàng óng bóng lóang, đủ thấy bao nhiêu người đã sờ vào nó. Các du khách chắc sẽ khiếp hãi khi biết bọn nhóc sinh viên ở đấy có truyền thống tè vào bức tượng vào ban đêm, có lẽ để khẳng định mình chăng?

Thư viện của John Harvard

Trong tài sản cống hiến cho trường của John Harvard có thư viện riêng của ông gồm khỏang 400 bộ sưu tập. Thư viện này đã bị cháy rụi cùng với tòan bộ khu học xá vào một đêm gió mạnh năm 1764. Người ta truyền miệng nhau câu chuyện cười là trong khi mọi người rền rỹ khóc than tiếc cái tài sản vô giá cả về mặt lịch sử thì có một cậu sinh viên thỏ thẻ rằng cậu còn giữ 1 cuốn. Lý do là cậu đã chôm của thư viện để dùng riêng. Luật của trường rất ngặt, nếu ai lấy sách của thư viện sẽ bị đuổi học. Vậy là sau khi cậu sinh viên đưa lại cuốn sách để trường giữ làm lưu niệm thì nhận được thông báo rằng, cám ơn đã cứu trường dành lại di sản của John Harvard, nhưng luật là luật, mời em ra khỏi trường.

Kể ra bị đuổi như vậy cũng vẻ vang chán!

Truyền thống óai oăm

Có lẽ để xả căng thẳng sau những giờ học mệt mỏi, sinh viên nhìều trường đại học ở Mỹ có truyền thống tụ tập nhau chạy vòng quanh khu học xá với “bộ quần áo của hòang đế” (nude running). Harvard không ngọai lệ, và truyền thống đó có tên gọi the Primal Scream. Bọn sinh viên, thường là những năm đầu, tụ tập nhau vào đêm trước kỳ thi cuối cùng của học kỳ (Sau thời gian lên lớp SV có thời gian ôn thi gọi là reading period rồi mới bước vào kỳ thi cuối môn học. Một học kỳ tức một môn học thường có kỳ thi giữa gọi là mid-term và kỳ thi cuối gọi là final exam).

Bọn chúng chạy nude 2 vòng quanh khu học xá cổ, trước khi chạy có khi ban nhạc SV còn chơi nhạc cổ vũ. Thử tượng tượng xem kỳ thi thường vào tháng Giêng, tháng lạnh nhất của mùa đông Bắc Mỹ (tương tự như Tây Âu hay Bắc Âu và…Moscow!).

Harvard vs. Princeton

Mặc dù địch thủ truyền thống của Harvard là Yale (có lẽ bắt nguồn từ các cuộc thi đấu thể thao), Princeton đã vượt mặt Harvard để dẫn đầu bảng xếp hạng ĐH của Mỹ trong rất nhiều năm.

Một giáo sư có hạng, giữ một vị trí trong lãnh đạo của trường, kể sau khi thành danh ông có viết thư cho Princeton. Bức thư tiết lộ rằng trước kia ông đã nộp đơn vào trường này nhưng đã bị từ chối, ám chỉ rằng Princeton đã để lọt “một con cá to”. Princeton trả lời ngay, đại ý trường rất hoan nghênh và cám ơn ngài đã dành sự chú ý tới trường. Tuy nhiên Princeton có chính sách hàng năm phải từ chối vài em giỏi để Harvard còn có cơ hội nhận được các em giỏi này.

Vỏ quýt dày có móng tay nhọn!

Cambridge, Massachusetts

Cambridge là thành phố nhỏ xíu nằm cạnh Boston, thủ phủ bang Massachusetts (gọi là thành phố vệ tinh của Boston). Nhưng nó là đại bản doanh của 2 trường ĐH nổi tiếng thế giới: Harvard và MIT (học viện công nghệ Massachusetts). Mặc dù trường Kinh doanh Harvard và trường Y khoa Harvard với khu học xá rộng lớn mênh mông nằm bên Boston, Harvard cùng với MIT chiếm lĩnh cả vùng đất rộng lớn của thành phố nhỏ bé này.

Dân cư của Cambridge có tự hào là chủ đất của hai trường này không? Thưa không!

Vì sao?

Ngân sách để phát triển một đơn vị hành chính phụ thuộc rất nhiều vào thu thuế địa phương: thuế thu nhập cá nhân và thuế doanh thu của các doanh nghiệp từ nhỏ đến lớn. Và Cambridge được coi là thành phố nghèo.

Ở Mỹ người có thu nhập cao thường sống ở vùng ngọai ô với những căn nhà to và khỏang đất rộng bao quanh. Vậy nên các giáo sư và cán bộ “to to”của 2 trường này hàng ngày lái xe từ các vùng lân cận đến trường. Còn lại một lượng khổng lồ các sinh viên và những người đến các trường này để nghiên cứu và học ngắn ngày thì thuê gần hết các ngôi nhà quanh khu học xá và trải khắp thành phố. Ai chả biết SV là hạng ngèo mạt nhất ở bất cứ đâu trên thế giới. Trông vào thuế thu nhập cá nhân của họ thì thật nực cười. Vật là Cambridge mất một khỏan thu rất lớn.

Mọi người đều biết các trường ĐH phươngTây đa số là phi lợi nhuận (lợi nhuận không chia cho ai vì không có chủ cụ thể, nó được tái sử dụng vào phát triển). Vậy là nguồn doanh thu khổng lồ của 2 trường này như miếng bit tết đặt trước miệng tên ăn mày chỉ để ngắm, chẳng được thu thuế gì ráo! Đã vậy họ còn chiếm dụng bao nhiêu đất, không còn chỗ cho doanh nghiệp khác làm việc để còn gỡ gạt thu thêm thuế. Các cửa tiệm, các hàng ăn dọc các phố chẳng bõ bèn gì.

Do vậy mà người dân Cambridge chẳng sung sướng gì mỗi khi Harvard và MIT thông báo mở rộng. Ở Trường cấp III của thành phố, nằm sát khu học xá cổ của Harvard, có lẽ Harvard là từ ít được nhắc đến vào lọai nhất. Người dân có lẽ tự hào hơn về việc là quê hương của 2 tài tử Hollywood nổi tiếng: Ben Aflack và Matt Damon.


Advertisements

Tháng Năm 7, 2011 - Posted by | Tản văn |

6 phản hồi »

 1. Very intriguing. I wish I could see ChauSa participating in the Primal Scream at Harvard.

  Bình luận bởi Nguyen Viet Dung | Tháng Năm 7, 2011 | Phản hồi

 2. Phía trước khuôn viên của Viện Toán cũng có một bức tượng danh nhân: tượng cụ Lê Văn Thiêm, người sáng lập và cũng là Viện trưởng đầu tiên của Viện Toán (1975-1980).
  Tượng được đúc trong chương trình “một giọt đồng đúc tượng danh nhân” của Hội Sử học (vì thế họ chỉ tính giá đồng, không tính công, hình như khoảng 6.000.000 VNĐ một cái). Tác giả là một ông ở Đại học Mỹ thuật, cũng là tác giả loạt tượng đó của Hội sử học (gồm tượng các cụ Trần Đại Nghĩa, Nguyễn Văn Huyên, Phạm Huy Thông, Nguyễn Sơn…). Tượng cụ Thiêm có 3 bản: 1 đặt tại Viện Toán học, 1 ở sảnh chính của ĐHTH tại Lê Thánh Tông, và 1 ở trường Lê Văn Thiêm, Đức Thọ, Hà Tĩnh, quê hương cụ. Mẫu tượng được làm dựa trên một số tấm ảnh của cụ Thiêm.
  Cá nhân mình đã gặp cụ Thiêm rất nhiều lần nên có thể nói là bức tượng chẳng mấy giống cụ. Những người công tác tại Viện Toán lâu năm hơn mình cũng có cùng ý kiến. Nhưng mình cũng khẳng định luôn là tượng không phải lấy theo nguyên mẫu của một nghiên cứu sinh, hay một cán bộ nghiên cứu nào đó của Viện Toán đâu. Do đó khách đến thăm và làm việc tại Viện Toán chí ít cũng được chụp ảnh với một danh nhân virtual, chứ không phải với một sinh viên hay nghiên cứu sinh nào đó.
  Sờ tượng: không biết các nghiên cứu sinh và học viên cao học của Viện Toán có sờ tượng cụ hay không, nhưng nhiều năm trở lại đây, đội tuyển olympic toán của VN đều được tập huấn tại Viện Toán và bao giờ trước khi lên đường đi thi, các em cũng chụp ảnh với bức tượng cụ Thiêm. Hơn nữa cụ Lê Văn Thiêm chưa bao giờ đi thi hay đạt giải thi Toán quốc tế nên có lẽ sờ tượng cụ chưa chắc đã mang lại may mắn như là vào Văn Miếu sờ đầu rùa. (Hình như các đội tuyển tất cả các môn của ta đếu vào Văn Miếu sờ đầu rùa trước khi đi thi).

  Bình luận bởi Nguyen Viet Dung | Tháng Năm 7, 2011 | Phản hồi

 3. Dũng ơi, cái vụ chạy ấy thường chỉ bọn undergrat tham gia thôi, mà chủ yếu là bọn nhóc trai. Một lần mình và 1 cô khác đang ngồi trong thư viện lúc nửa đêm súyt ngất khi một, rồi 2 chú nhảy “búp” qua của chắn của thư viện!
  (chú thích: mình không phải SV Harvard, chỉ đến đấy học bài)

  Bình luận bởi chausatran | Tháng Năm 8, 2011 | Phản hồi

  • Mình biết rõ là chỉ có các boys của các lớp under mới tham gia cái vụ chạy đó thôi. Nhưng các nhà toán học thường là những người có trí tưởng tượng phong phú mà.

   Bình luận bởi Nguyen Viet Dung | Tháng Năm 8, 2011 | Phản hồi

 4. Híc! Tớ chả biết gì về Harvard cả! Nhờ Sa viết bài này mà tớ mới biết 2 cậu Ben Aflack và Matt Damon té ra là người ở đó! “Trộm vía” nếu 2 vị này cũng bắt chước “tè” vào tượng của ông John hay trèo tường vào thư viện Harvard thì còn lâu mới có tượng Oscar cất trong tủ ! 😀 😀 😀

  Bình luận bởi V. Thành | Tháng Năm 9, 2011 | Phản hồi

 5. Nhất trí với VT. Harvard drop-outs có vẻ thành công hơn: Bill Gates, Mark Zuck, Matt Damon. Sorry các bác thành công khác (VD Mike Bloomberg)

  Bình luận bởi chausatran | Tháng Năm 9, 2011 | Phản hồi


Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: