Lớp A0 – Khóa 9

They came, they saw and they ….

Bầu cử ở Singapore và bộ mặt mới của dân chủ.


 

Singapore, cũng như Malaysia, đều có các cuộc bầu cử khá dân chủ. Tuy nhiên, kết quả bầu cử của hai nước này cùng dẫn đến chính phủ độc đảng khiến Singapore, cùng với Hongkong, dù thường xuyên được bầu là hai vùng tự do nhất thế giới cho họat động kinh doanh đều bị thế giới xếp hạng là không dân chủ. Đơn giản là ở Singapore, việc chỉ trích gay gắt chính phủ công khai trên báo chí rất bị hạn chế, thậm chí chính phủ Singapore còn đưa một số nhà báo nước ngòai ra kiện vì nói láo về mình.

Hongkong nay đã thuộc về Trung Quốc nên không tránh khỏi bị coi là thuộc đất nước độc đảng. Còn Malaysia và Singapore thực sự bị oan với tiếng “đất nước độc đảng”. Ở hai nước này, các đảng phái chính trị ngòai đảng cầm quyền mọc như nấm, chỉ có điều rất èo ọt, không thắng nổi hai đảng rất mạnh là UMNO ở Malaysia và PAP ở Singapore.

Đảng PAP rất tự hào về thế thượng phong của mình và tự tin mình sẽ vẫn đứng vững lâu dài. Những gì chính phủ do đảng này đứng đằng sau đạt được là hậu thuẫn vững chắc cho niềm tin này. PAP cũng không ngừng mời gọi được hầu hết những người tài của đất nước ra nhập đảng.

Mọi chuyện đã bắt đầu lung lay với kết quả bầu cử ngày 8/5/2011 vừa qua.

Mặc dù đảng PAP vẫn áp đảo với hơn 60% số phiếu cho đại biểu nghị viện, sự thất cử mang tính lịch sử của một đơn vị cử tri (GRC: Group Representation Constituency) đã đánh dấu bước lùi khá lớn của đảng này. Đảng PAP đã mất GRC của vùng Aljunied về tay đảng Công nhân (Workers’ Party). Đau hơn nữa, đơn vị cử tri này lại bao gồm 5 người, trong đó có 3 bộ trưởng, và đau nhất là bộ trưởng ngọai giao khá tài năng, George Yeo.

Lee Kuan Yew và đảng PAP sẵn sàng chơi “fair and square” hay đảng Công nhân có chiến lược tranh cử tốt sẽ là đề tài bàn cãi lâu dài. Tuy nhiên, một điều rất rõ là, Singapore đã có bộ mặt dân chủ mới, chắc chắn sẽ được hoan nghênh và nó sẽ làm đẹp thêm bộ mặt đã rất ấn tượng của đảo quốc giàu mạnh này.

 

Advertisements

Tháng Năm 9, 2011 - Posted by | Tổng hợp

11 phản hồi »

 1. Hi Sa. Nếu tớ nhớ ko nhầm, TQ tuy vẫn là Nhà nước (Chính phủ) “độc đảng” nhưng thể chế chính trị của họ đã đang là “đa nguyên”. Tất nhiên, các đảng phái đối lập ở TQ còn èo uột hơn ở Sing nhiều.
  Thất bại “đầu tay” của PAP có lẽ sẽ buộc bác Long và các thủ lĩnh PAP phải tự vận động mạnh hơn để thoát ra khỏi cái bóng của “cụ Lý”. Người dân Sing ắt dc hưởng lợi!
  Viva Democracy!!! 😀 😀 😀

  Bình luận bởi V. Thành | Tháng Năm 9, 2011 | Phản hồi

  • hehe, Thành ơi, nếu đúng là Hiến pháp TQ cho phép “đa nguyên” thì chỉ có một thuật ngữ chính xác cho việc này: “trơ trẽn chính trị”.

   Tớ có nhận xét: VN ta rất nhanh nhẹn trong việc ký (phê chuẩn) các kiểu Công ước Quốc tế, ví dụ như Công ước về quyền trẻ em. Còn việc nhiều cháu không được cắp sách tới trường mà phải đi lượm ve chai, bán vé số kiếm sống thì thiếu cha gì cớ, từ “diễn biến hòa bình” tới “nội xâm – ngoại xấu” bla bla… Vừa khỏe vừa có thể cho vài thằng “ăn bã trầu”!

   Lại nghĩ, hay là các chính khách nước nhà cũng là sản phẩm của truyền thống giáo dục “đặc thù VN”? Ông bà, cha mẹ nói gì khi trẻ vấp ngã? “Đánh cái đất này hư này, làm cháu bà đau!” Quen được như vậy, đứa trẻ lớn lên cũng chỉ tìm cách đổ lỗi cho người khác, đâu dám nhận trách nhiệm về mình.

   Tớ thỉnh thoảng vẫn phải nhắc bác giúp việc khi có “sự cố” kiểu đó: bác phải nói “Lỗi tại cháu đấy, lần sau cẩn thận nhé!”

   Bình luận bởi tobavan | Tháng Năm 10, 2011 | Phản hồi

  • Khe khe…
   Chủ đề “Người Việt xấu xí” tuy dc người ta bàn nhiều mà hình như vẫn chưa hết nhẽ!
   Cái bệnh “trốn trách nhiệm” mà Văn nêu ra thì các cụ ngày xưa đã gọi tên là “vụng múa lại chê đất lệch”.
   Tớ xin góp thêm 1 “bệnh” nữa của dân ta là bệnh mê “siêu nhân” cũng là một dạng khác của “đà điểu rúc đầu xuống cát”. Từ bé, bọn nhóc đã dc dạy khi có giặc thì sẽ có một cậu Gióng nguồn gốc ko rõ ràng, chẳng cần học hành, chỉ cần ăn khỏe, vươn vai thành “người hùng” nhổ tre giết hết giặc. May mà hết giặc, Cậu ấy bay về trời luôn, chứ nếu cứ ở lại thì ko biết “cơ cấu” vào đâu? 😀 😀 😀
   Bây giờ, mấy cụ hưu trí, nhưng đầu óc còn cực minh mẫn thì suốt ngày ngồi “giải mã” “Sấm Trạng Trình” để xem bao giờ nước ta mới có “minh quân” hoặc chí ít cũng dc như “bác Putin” bên Nga hoặc “Cụ Lý” bên Sing… 😀 😀 😀
   Dân công nghệ thì lại mê tín vào các “bí kíp”, tin rằng có bọn Tây hơn mình chỉ vì có “bảo bối đa năng”… 😀 😀 😀

   Bình luận bởi V. Thành | Tháng Năm 10, 2011 | Phản hồi

   • Cũng may là cậu Gióng được phong thánh sớm. Chứ để đến giờ thì lại phải mất công xác minh xem dấu chân ngoài ruộng có đúng là của “lãnh đạo TW” nào để lại không! 😀 😀

    Bình luận bởi tobavan | Tháng Năm 10, 2011

 2. VN rất khoái mô hình phát triển “độc đảng”, ít nhất là thời gian đầu, của Korea và Singapore. Và dường như hai nước này cũng rất khôn ngoan khai thác tâm lý này khi đầu tư vào VN.

  Bình luận bởi tobavan | Tháng Năm 9, 2011 | Phản hồi

 3. Tớ cũng chỉ mong VN mình “độc đảng” như Sing, Malaysia hay Korea (cái này tớ hơi nghi ngờ, Văn thử giải thích thêm xem)

  Bình luận bởi chausatran | Tháng Năm 9, 2011 | Phản hồi

  • Vụ này mà viết thì hơi dài. Để cho tớ có dịp rảnh chút nhé. Mà nếu tớ có câu trả lời đầy đủ cộng thêm sao chiếu mệnh ngon một chút thì ra khối chuyện đấy hehe… 😀 😀

   Bình luận bởi tobavan | Tháng Năm 12, 2011 | Phản hồi

 4. * VThành: ( còm muộn cho bài Tao đàn lên thớt): Cậu có sự nhầm lẫn gì chăng, Miên Thẩm và Miên Trinh đã được phong vương nên được goị là Tùng Thiện Vương và Tuy Lý Vương, nay cậu lại ra quyết định giáng tước của các cụ xuống tước Công mà không thông qua Hội đồng nào, sao liều thế!!!

  Bình luận bởi L Quang | Tháng Năm 11, 2011 | Phản hồi

 5. @ Quang: Tớ mới điều tra sơ sơ, phát hiện ra rằng, thời Nguyễn hình như ko phong vương cho người còn sống, tất nhiên vua ko dc tính ở đây! Ở thời điểm thành lập “Mạc vân thi xã”, 2 cụ vẫn chỉ có tước “công” thôi. Tùng Thiện Vương và Tuy Lý Vương là danh hiệu được truy tặng sau khi cả 2 cụ đã mất. Quang kiểm tra lại xem sao nhé.

  Bình luận bởi V. Thành | Tháng Năm 11, 2011 | Phản hồi

 6. Tớ vô internet thấy mấy cái tin:
  1. Từ năm 2001 qua 2006 đến 2011, Đảng PAP bị “rớt” điểm liên tục: từ 75% xuống 67% và vừa rồi chỉ còn 60%. Đợt bầu cử vừa rồi là do PAP chủ động yêu cầu tổ chức trước thời hạn, chứ nhẽ ra phải dến 2012 mới tiến hành theo đúng nhiệm kỳ. Nếu cứ để đúng hạn, có khi chỉ dc 5x% thôi!!!
  2. Tớ chẳng hiểu Luật bầu bán ở Sinh ra sao, chỉ thấy lạ: tại sao phe đối lập dc 40% phiếu mà chỉ dc có dưới chục ghế nghị sỹ trong tổng số gần 60 ghế ở QH Sing?
  3. Hôm qua, “Cụ” Lý Quang Diệu đã chính thức rút lui hoàn toàn khỏi nội các, chắc là để “bác” Lý kia rảnh tay cải tổ chính sách? Không có nhẽ “Cụ” Lý cũng đọc Blog này, suy nghĩ đúng 1 tuần rồi mới ra quyết định trên? 😀 😀 😀

  Bình luận bởi V. Thành | Tháng Năm 15, 2011 | Phản hồi

 7. Tớ kg rành luật của Sing nhưng có lẽ giống ở Mỹ, “the winner takes it all”, cái luật khiến G W Bush làm TT chứ không phải Al Gore. Như vừa rồi ở Sing, cái GRC gồm 5 người, được thì được cả mà thua thì mất hết. Mà thắng thì chỉ cần quá bán. Nói chung dân vẫn thích PAP nắm quyền nhưng phải “dằn mặt” cho tiến bộ!
  @Văn, hình như V định ám chỉ sự “độc tài” ở Korea là dưới thời Pak Chung Hee, a controversial figure?
  Tớ rất cảm tình với dân Hàn nhé, nhất là đàn ông. 10 tên tớ gặp thì phải 9 tên xoa tay xin lỗi S Korea đã tham chiến ở VN. Tớ cười bảo rằng chuyện quá khứ cho qua thì được cám ơn rối rít!
  Hiện nay nhiều chuyên gia Nhật cũng phải buông lời khen HQ tiến bộ. (Tớ cũng có bài khen HQ trên báo đấy)

  Bình luận bởi chausatran | Tháng Năm 15, 2011 | Phản hồi


Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: