Lớp A0 – Khóa 9

They came, they saw and they ….

Biển Đông dậy sóng và hành động của chúng ta


Những ngày tháng 6 này, bất kỳ người VN yêu nước nào cũng không thể không phẫn nộ trước việc hết tàu Bình Minh 02, rồi lại tới tàu Viking 2 của PVN bị tàu TQ phá hoại cáp thăm dò địa chất khi đang làm việc tại vùng biển chủ quyền của VN. Cùng với các tuyên bố phản đối chính thức của CP VN, đã có rất nhiều hành động kịp thời các tầng lớp quần chúng bày tỏ chính kiến và quyết tâm bảo vệ chủ quyền của Tổ quốc. Tôi xin được post trên blog của lớp ta ý kiến kêu gọi đang được nhiều người ủng hộ – TBV.

HÃY TẨY CHAY HÀNG TQ

Kính gửi anh, chị, các bạn

 Nước Nam đứng trước những cuộc gây hấn liên tiếp của Trung Quốc. Chúng ta đã hết sức nhẫn nhịn nhưng bọn chúng ngày càng lấn tới, lộ rõ âm mưu xâm chiếm lãnh thổ của ta, chà đạp lên luật pháp quốc tế và lên lòng tự trọng của dân tộc chúng ta. Đây chính là khoảng khắc mà chúng ta cần có hành động để thể hiện lòng yêu nước của mình.

Một trong những hành động này là tẩy chay hàng hóa Trung Quốc.

Thưa các anh chị, các bạn.

Việc tẩy chay hàng hóa Trung Quốc một mặt có ích cho quốc gia, giúp giảm bớt việc tiêu dùng thái quá trong nhân dân, và đặc biệt để giảm mức lạm phát đang tăng cao do nhập siêu, trong đó nhập siêu từ Trung Quốc chiếm hơn 90% tổng nhập siêu của Việt Nam,( theo số liệu của Tổng Cục Thống kê năm 2010 và nửa đầu năm 2011) . Mặt khác đó là cách cho Trung Quốc thấy sức mạnh đoàn kết của người dân Việt Nam và thấy những thiệt hại đầu tiên của chính sách nước lớn và coi thường người Việt.

Thông qua các cộng đồng của mình, mong các anh chị, các bạn phát đi lời kêu gọi này qua mail, qua facebook, qua các diễn đàn và tất cả các phương tiện truyền thông nào có thể.

1500 Sinh viên xếp hình bản đồ Tổ quốc tại Tuần lễ Biển và Hải đảo VN 20011, Nha Trang 6/2011

Chúng ta muốn có hòa bình, nhưng hòa bình đó không thể đổi bằng sự cúi đầu và lòng tự trọng bị tổn thương. Khi mà người Việt còn tự trọng thì dân tộc Việt vĩnh viễn còn! Xin hãy thể hiện lòng tự trọng đó bằng việc không mua hàng hóa Trung Quốc. Đó là điều tối thiểu mà các anh chị, các bạn có thể làm cho tổ quốc. Người Việt có truyền thống đoàn kết với nhau trong những lúc xã tắc lâm nguy. Hãy đoàn kết trong cuộc chiến đầu tiên này.

Người Việt Nam.

=====================

Xin được trích lại quan điểm của tác giả Nguyễn Trần Bạt từ nhiều năm trước về “văn minh” hàng chất lượng thấp của TQ, cũng đã đăng trên blog này:

“Chúng ta ở bên cạnh Trung Quốc khổng lồ, đấy là một bất lợi lớn cho chúng ta. Tôi gọi nền sản xuất của nước CHND Trung Hoa là một chiến dịch phá hoại vĩ đại đối với toàn bộ năng lượng sống và phát triển của thế giới. (…) Với việc biến tất cả các nguyên liệu được sản xuất một cách nghiêm túc như thế này trở thành các phế phẩm, trở thành những bộ quần áo chỉ mặc vài ngày là vứt thì tôi không hiểu người Trung Quốc sẽ đi đến đâu. (…) với tình trạng sản xuất như thế và cung ứng hàng hóa như thế, nước CHND Trung Hoa đã làm cho nền văn hóa tiêu dùng của thế giới bị biến dạng và bị hạ lưu hóa như thế nào.”

Một cách mạnh mẽ và nhanh chóng nhất, chúng ta hãy góp phần để những thông điệp này tới càng nhiều người càng tốt, và không chỉ tới người Việt, mà cả bạn bè chúng ta ở khắp nơi.

Advertisements

Tháng Sáu 14, 2011 - Posted by | Tổng hợp

12 phản hồi »

 1. Trong trận chiến với TQ, bất kỳ mũi tiến công nào cũng góp phần cho thắng lợi. Biểu tình và tẩy chay hàng TQ là những mũi tiến công đó. Nhưng tiếc rằng đó chỉ giải quyết phần ngọn. Chừng nào VN chưa tiến tới thế mạnh như Hàn Quốc hay Singapore, chừng ấy TQ còn “bắt nạt” được VN. Giải quyết gốc rễ là cải tổ mạnh mẽ đất nước để thóat ra khỏi cảnh “1% dân giàu, nước nghèo”. Đấy là chưa nói đến:
  Tẩy chay hàng TQ? Quá muộn để làm việc đó. Dân nghèo ham rẻ. Còn dân “có tiền” liệu bỏ sài TV, phone, PC,… được không?

  Bình luận bởi chausatran | Tháng Sáu 14, 2011 | Phản hồi

 2. Ngay cả nếu không có sự kiện cắt cáp 2 tàu thăm dò, đó cũng là việc cần làm, giống như phong trào dùng hàng nội. Chỉ cần đạt được:

  – giảm nhập siêu
  – giành lại một ít công việc cho các doanh nghiệp VN
  – cho TQ thấy chúng ta không lệ thuộc

  cũng đã là thắng lợi rồi các bạn ạ.

  Bên cạnh đó, cũng không nên quá cực đoan hay mù quáng, ví dụ sản phẩm có tên tuổi, chất lượng của các MNC (Intel, IBM, Dell etc.) sản xuất hay lắp ráp tại TQ nên xếp là nhóm riêng.

  Bình luận bởi tobavan | Tháng Sáu 14, 2011 | Phản hồi

 3. Cái vụ có tẩy chay được hàng TQ hay không có lẽ nhà XHH ĐT Kính có thể giải mã được qua “phân tầng”. Còn nếu bạn nào có buổi ăn trưa với đại gia Kỳ “con”, người chuyên nhập hàng cao cấp từ Nga, thì chắc sẽ được nghe một ý kiến khá chính xác đấy.
  Ba mục tiêu mà Văn nêu ra thực ra là kết quả chung của chỉ một chính sách: hỗ trợ cho phát triển các doanh nghiệp tư nhân sản xuất hàng tiêu dùng kiểu như Micoem của Hòang Oanh ấy. Chỉ có thế mới ”dân giàu, nước mạnh”.

  Bình luận bởi chausatran | Tháng Sáu 17, 2011 | Phản hồi

 4. Văn & CSa: Các bạn hãy xem, không phải chỉ hàng tiêu dùng, mà còn hàng loạt các gói thầu XD đều được giao cho các nhà thầu TQ vơí giá rẻ, họ đưa cả bù- loong ốc vít sang, cả CN lao động phổ thông sang làm, và sau đó chất lượng công trình ra sao thì mọi người đều biết ( báo chí đã viết rất nhiều về việc này nhưng vẫn không thay đổi được gì), …rất nhiều MMTB, VLXD, phụ tùng… giá rẻ, chất lượng kém và tiêu hao nhiều nhiên liệu, điện năng… vẫn được mua về sử dụng… nên không chỉ hô hào dân chúng, mà ngay từ chính sách vĩ mô và các cơ quan thực thi chính sách.. cũng cần được học lại bài học này…

  Bình luận bởi L Quang | Tháng Sáu 20, 2011 | Phản hồi

 5. Nếu tẩy chay được hàng TQ thì đó là điều tốt cho VN. Nhưng ở đây mọi người thường hiểu như hàng tiêu dùng, về thực tế rất khó tẩy chay, vì họ cũng có cả hàng tốt, giá lại rẻ… Cuộc vận động chỉ có ý nghĩa gián tiếp là khuấy động lòng yêu nước, cũng như các cuộc tuần hành chống TQ.
  Theo mình thì để góp phần chống lại sự bành trướng của TQ ta có thể hành động ở nhiều mặt:
  – Ngăn chặn hàng nhập lậu, kém chất lượng, có hại cho sức khỏe: kiểm tra chặt chẽ nhập khẩu đường bộ, tiểu ngạch từ TQ.
  – Ngăn chặn nhập công nghệ máy móc lỗi thời gây ô nhiễm môi trường từ TQ (TQ phát triển CN sớm hơn ta, nay họ đổi mới công nghệ nên cần thanh lý nhiều nhà máy. Rất nhiều doanh nghiệp VN kém hiểu biết, ham rẻ nhập chúng về, hoặc các doanh nghiệp TQ đầu tư chúng sang VN tai các khu CN ở khắp HCM, Biên hòa, Bình dương… ).
  – Và như Quang nói, phải ngăn chặn họ thắng thầu bằng mánh khóe này nọ, gây thiệt hại lớn cho mình về sau.
  – Không nên gây phản cảm đối với người Hoa (mà ở VN cũng rất nhiều) qua những lời miệt thị mang tính dân tộc (như rất nhiều còm của những bài tố cáo TQ), nó vô bổ, đôi khi thiếu văn hóa, làm tăng thêm kẻ thù… Mà 2 dân tộc có rất nhiều điểm giống nhau cả xấu lẫn tốt, diễu cợt họ ta cũng phải nhìn lại mình đã.
  – Ủng hộ các dân tộc, tôn giáo bị kìm kẹp, áp bức ở TQ như Tân Cương, Hà nam… qua cư trú chính trị, tuyên truyền làm suy yếu sự thống nhất của TQ.
  Những việc đó phụ thuộc chủ yếu vào các biện pháp hành chính nhà nước, luật pháp. Còn dân thường như ta chỉ có thể  tác động qua các phương tiện truyền thông, còn nếu ý kiến, thông tin không được đăng tải thì chịu thôi (như việc thăm dò địa chất dầu khí trên biển của ta đã bị TQ quấy nhiễu từ lâu lắm rồi, nhưng bây giờ mới lên báo – mình có thể khẳng đinh vì đó là chuyên ngành mình).

  Bình luận bởi Hùng Thao | Tháng Sáu 20, 2011 | Phản hồi

 6. Quang và Thao có những thông tin và nhận xét rất hay!

  Đúng là có nhiều việc cần làm và phải làm, ở nhiều cấp, nhiều góc độ. Và nếu mỗi người tìm những việc, dù nhỏ nhưng có thể làm ngay, mình tin sẽ cũng tạo thành làn sóng không hề nhỏ rồi.

  Chủ nhật ngày 5/6, TP. HCM huy động CA và dân phòng ngăn từ vòng ngoài của LSQ TQ. Mình đi theo đường Ng.TM Khai tới Nam Kỳ KN đã thấy chặn rồi, có lẽ không phải không muốn dân chúng phản đối TQ, mà ngại các tổ chức như Tân Việt thừa cơ kích động. Tuy vậy vẫn có tuần hành phản đối, theo ghi nhận thì đông hơn ngoài HN. Cũng hôm đó, mình được vợ giao nhiệm vụ mua nồi cơm điện. Vào Điện Máy Chợ Lớn ở Q2, mình chọn Made in Thailand dù giá gấp đôi Made in China.

  Theo dõi dư luận, mới thấy dù đầy những bức xúc trong xã hội, dòng chảy yêu nước của dân Việt vẫn mãnh liệt lắm.

  Tác giả Nguyễn Trần Bạt cũng vừa trả lời phỏng vấn báo Công lý về sự kiện Biển Đông và có nhận xét đáng lưu ý thế này:

  “Người Mỹ chỉ thực dụng về mặt tài chính chứ người Trung Quốc thì thực dụng về đủ mọi thứ. Nếu như chúng ta đứng vững thì họ phải tìm cách khác. Nếu cách khác cũng không giải quyết được thì họ tìm khu vực khác. Nếu cả khu vực khác cũng không giải quyết được thì bấy giờ người Trung Quốc mới đi tìm một lối sống mới để chung sống với phần còn lại của nhân loại. Cho nên phải nói rằng xét về mặt tiến bộ xã hội thì sự kiên định của những dân tộc nho nhỏ như chúng ta chính là cứu một tương lai tiêu cực của người Trung Quốc.”

  Các bạn có thể xem toàn bài ở đây:
  http://www.doanhnhan360.com/Desktop.aspx/Lanh-dao-360/Lanh-dao/Su_kien_dinh_cua_chung_ta_cuu_mot_tuong_lai_tieu_cuc_Trung_Quoc/

  Chúc một tuần vui khỏe!

  Bình luận bởi tobavan | Tháng Sáu 20, 2011 | Phản hồi

 7. Ý của Văn, Thao & Quang đều rất hay, nhưng chung quy lại vẫn là…vĩ mô. Khó quá! Ý của A Bạt cũng rất hay, nhưng “kiên định” cái gì? Chi hàng tỉ $ để mua vũ khí cũng là một cách kiên định đấy. Bạn Cụ Hinh của Văn có ý khá hay: TQ không phải là v/đ. Non-chinese hành xử với nhau thế nào mới là v/đ, mới làm cho TQ không còn là v/đ nữa.

  Bình luận bởi chausatran | Tháng Sáu 20, 2011 | Phản hồi

 8. Tóm tắt “hồi âm” trước là mình không ủng hộ tí nào (phản đối 100%) về việc tẩy chay hàng Trung Quốc. Lý do sẽ nói sau vậy. Việc tẩy chay hàng TQ cũng y hệt như tẩy chay không học tiếng TQ sau năm 1979!

  Bình luận bởi Đỗ Thiên Kính | Tháng Sáu 20, 2011 | Phản hồi

 9. Tóm tắt “hồi âm” trước là mình không ủng hộ tí nào (phản đối 100%) về việc tẩy chay hàng Trung Quốc. Lý do sẽ nói sau vậy. Việc tẩy chay hàng TQ cũng y hệt như tẩy chay không học tiếng TQ sau năm 1979!
  Tiên đây nói thêm vài lời: Mấy ngày gần đây tớ có hay nghe đài tiếng nói Việt Nam và thấy bắt đầu sử dụng thuật ngữ “định hướng công nghiệp hóa và hiện đại hóa” với tần xuất nhiều lên (song song với sử dụng “định hướng XHCN”. Không biết thuật ngữ mới này có thể sẽ thay thế thuật ngữ cũ không?

  Bình luận bởi Đỗ Thiên Kính | Tháng Sáu 20, 2011 | Phản hồi

 10. Chào cả nhà! Hê hê… Cả tuần qua tớ bận quá, hôm nay “trốn việc” vô blog thấy còm nhiều ghê!
  Lướt qua các trang mạng thì cứ tưởng đánh nhau với Tầu đến nơi rồi, nhưng ra đường chẳng thấy không khí “chuẩn bị chiến tranh” gì cả. Ấn tượng nhất là dân HN lại có thói quen cứ Chủ nhật hàng tuần lại “dạo chơi tập thể ” quanh Vườn hoa Lê-nin gần Sứ quán TQ! Hôm đông nhất có khoảng 200-300 người thôi, nên mấy bác “kiên trì đường lối” cứ việc “kê cao gối ngủ kỹ” không lo mấy cái “hoa lài, hoa lý” nó bay về VN! 😀 😀 😀
  Tớ nghĩ cả Ta lẫn Tầu đều “đánh võ mồm” thôi, anh nào to mồm hơn là ăn điểm. Tuy vậy, các cuộc “đụng độ phi vũ trang” trên Biển Đông thì phần bất lợi rõ ràng thuộc về phía ta quá! Tàu nó có hẳn 1 “hạm đội hải giám” với hơn 600 tàu quân sự trá hình, không cần dùng súng ống chỉ cần đâm thì mấy cái ca-nô Cảnh sát biển VN khó mà chạy thoát!
  Các bác Vinashin chưa đóng dc cái tàu nào đã “chìm xuồng” mất cả vốn lẫn lãi, may mà nhờ “sự cố Biển Đông” mà được dư luận quên luôn rồi! 😀

  Tớ đồng ý với Kính, coi biện pháp “bài trừ hàng Tầu” là cực đoan và kém hiệu quả! Trước hết, bà con ta cứ ráng xài đồ gì VN làm ra được để ủng hộ kinh tế quốc nội. Nếu ko có thì mới mua hàng nhập. Nếu đồ Tàu mà rẻ nhưng vẫn tốt thì tội gì mà ko dùng! Ngày xưa, các cụ đánh Pháp, đánh Mỹ đâu chỉ bằng tầm vông,giáo mác made-in VN! Nhưng tuyệt đối ko dùng thực phẩm và dược phẩm của Tàu!

  Tớ thấy khẩu ngữ “Nhân dân lao động TQ tốt, chỉ có Chính quyền TQ xấu” là rất chung chung, không thực tế! Từng con người TQ cụ thể đều có tốt xấu, cũng như người VN thôi. Nhưng một cộng đồng TQ chỉ toàn dân lao động thôi nhé, cũng mang đầy mình tư tưởng nước lớn, coi VN là hội “phản phúc, lật lọng”! Quan niệm ấy đã ăn vào máu họ rồi, cộng thêm bộ máy tuyên truyền của CP thì càng mạnh thêm! Tớ làm việc với dân TQ từ lâu rồi, cảnh giác là việc không bao giờ thừa cả!

  Bình luận bởi V. Thành | Tháng Sáu 21, 2011 | Phản hồi

 11. Chào các bạn!
  “Trả nợ” còm trước mình đã nói rằng mình phản đối hoàn toàn việc tẩy chay hàng TQ. Bởi vì mình có một số suy nghĩ dưới đây:
  1. Hàng TQ hiện nay đang “tràn ngập” trên toàn thế giới. Do vậy, nếu giả sử mọi người VN có tẩy chay được thực sự thì cũng chẳng ảnh hưởng gì đến doanh thu của họ (với tư cách toàn đất nước TQ) cả. Chính xác hơn có thể là ảnh hưởng không đáng kể đối với họ, bởi vì thị trường tiêu thụ ở VN chắc là quá nhỏ bé so với các nước khác trên toàn thế giới tiêu thụ hàng hóa TQ.
  2. Trong nền kinh tế thị trường hiện nay, thì hàng hóa nào có giá cả và chất lượng tương ứng để tạo ra “ưu thế cạnh tranh” hơn thì sẽ được tiêu thụ nhiều hơn. Bởi vì người tiêu dùng cũng biết tính toán “tiêu tiền” sao cho đem lại “hiệu quả” cao nhất. Do vậy, chẳng có cách gì “ngăn sông cấm chợ” được hàng TQ tràn vào VN. Có cầu thì ắt có cung. Do vậy, hô hào duy ý chí “tẩy chay hàng TQ” là phản khoa học với nền kinh tế thị trường. Điều này cũng không thể làm được. Mức sống của người VN đại đa số là phù hợp với hàng hóa TQ thôi! Bài học “tẩy chay” không học tiếng TQ sau năm 1979 phỏng có lợi ích gì đâu. Đó chỉ là thể hiện sự “nhỏ nhen” có phải không?
  3. Ngay như tại Nhật Bản, bên cạnh hàng hóa “Made in Japan” có chất lượng cao ngất ngưởng, thì cũng rất nhiều hàng TQ cùng tồn tại. Người Nhật vẫn mua hàng TQ để việc tiêu tiền của họ đem lại “hiệu quả” cao của đồng tiền. Bởi vì nhu cầu của người Nhật Bản rất cao, do vậy chất lượng hàng TQ ở NB cũng rất cao. Nói thế để thấy rằng, Nhật Bản tại sao không “tẩy chay” hàng TQ để tiêu thụ hàng hóa của chính họ, trong khi họ hoàn toàn thừa sức sản xuất để đáp ứng nhu cầu nội địa. Cái gọi là hàng Việt Nam “chất lượng cao” ở Nhật Bản cũng được sánh ngang bằng với hàng hóa TQ trong các cửa hàng 1 giá “100 yên” (ví dụ, như bộ ấm chén gốm sứ Bát Tràng, tất dệt kim Đông Xuân).
  4. Như vậy, hàng hóa TQ ở Nhật Bản là khác hẳn về chất so với hàng hóa TQ ở VN. Vấn đề là ở chỗ, người Nhật “kiểm soát” chất lượng hàng TQ trước khi nhập khẩu vào thị trường này. Do vậy, mới hiểu thị trường Nhật Bản là “khó tính” đến như thế nào. Nếu VN làm được điều này (kiểm soát được chất lượng hàng TQ) như Nhật Bản, thì khỏi cần phải vận động “tẩy chay” hàng TQ làm gì.
  5. Mấu chốt của vấn đề là ở chỗ (đồng ý với CSa) là làm sao đất nước VN phát triển về kinh tế thì quốc phòng sẽ mạnh, hàng hóa VN sẽ ở thế mạnh và cạnh tranh với mọi loại hàng hóa (trong đó có TQ). Đến lúc ấy thì hàng hóa TQ có “xâm nhập” vào VN thì cũng giống như nó vào Nhật Bản hiện nay. VN hùng mạnh (ví dụ như Hàn Quốc thôi), thì TQ có mà chạy mất dép. Còn hiện nay, đã “nghèo” thì kéo theo sẽ “hèn”. Đối với từng người, hoặc từng hộ gia đình cũng vậy. Nghèo bao giờ cũng đi liền với hèn. Trẻ em con nhà nghèo đi học ở trường cũng “lép vế” hơn con nhà giàu. Đất nước nghèo thì sẽ tụt hậu và dễ bị “bắt nạt”.
  6. Còn nhiều suy nghĩ “miên man” khác nữa, có thể “kéo dài” còm nếu có điều kiện!

  Bình luận bởi Đỗ Thiên Kính | Tháng Sáu 21, 2011 | Phản hồi

 12. Các bạn hãy ủng hộ phong trào này và kêu gọi thêm người khác nữa nhé:

  Change the name “South China Sea” to “Southeast Asia Sea”:

  http://www.change.org/petitions/change-the-name-south-china-sea-to-southeast-asia-sea

  Sẽ nói thêm với Kính sau

  Bình luận bởi tobavan | Tháng Sáu 23, 2011 | Phản hồi


Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: