Lớp A0 – Khóa 9

They came, they saw and they ….

Putin-Người anh hùng?Với dáng người thấp đậm chắc nịch, với gương mặt rắn rỏi đầy cá tính, với cách phát ngôn đanh thép và trực diện, hình ảnh “Putin-chàng Ivan điển hình” bước đi nghênh ngang giữa các chính khách hàng đầu thế giới khiến người Nga tự hào về người anh hùng của mình.

Ngày 10/12 vừa qua có đến gần 50 ngàn người Nga chính thức nói ra không còn muốn nhìn cái dáng nghênh ngang ấy nữa. Họ muốn “Nước Nga không có Putin”. 50 ngàn so với dân số 143 triệu là rất nhỏ, nhưng với các cuộc biểu tình là khá lớn và chắc chắn đại diện cho số người lớn hơn thế rất nhiều.

Người hùng nào cũng có kẻ yêu người nghét. Thế nên bị nghét vẫn là người hùng. Mặc dù theo khảo sát, độ tín nhiệm với Putin bị giảm từ 34% trong tháng 11 xuống 25% vào ngày 10/12 vừa qua, Putin vẫn được coi là chính khách nổi tiếng nhất nước Nga theo chuẩn mực quốc tế. Và người ta dự đóan ông sẽ đạt được ý nguyện trở lại nắm quyền lực tại Nga vào cuộc bầu cử tháng 3 năm 2012 tới.

Thôi thì Putin vẫn là người hùng. Nhưng danh hiệu nào cũng có mức độ giá trị của nó. Và độ “anh hùng” của Putin là bao nhiêu? Tiến trình của nước Nga trong hơn thập kỷ qua so với thế giới có vẻ như là câu trả lời khá rõ. Cuộc trả lời trên truyền hình sau làn sóng biểu tình vừa qua càng khắc họa rõ tầm cỡ của Putin.

Nước Nga và dân tộc Nga có đủ điều kiện để trở thành số ít quốc gia dẫn đầu thế giới. Nền văn hóa Nga dầy dạn và giàu có với các tài sản về văn chương, nghệ thuật, kiến trúc nổi danh thế giới. Thành cổ St. Petersburg đẹp nguy nga tráng lệ không kém thành cổ nổi tiếng nào của châu Âu. Dân tộc Nga sản sinh ra nhiều bộ óc phát minh vĩ đại và ngày nay mặt bằng trí tuệ luôn được đánh giá cao. Vùng đất mẹ của Nga rộng lớn và giàu có nhất thế giới, thậm chí bình yên vào bậc nhất, không động đất, núi lủa, sóng thần, bão biển. Vậy mà ngày nay nước Nga đứng ở đâu trên bản đồ phát triển thế giới? Họ đứng ở đâu so với “người anh em” nghèo kém Trung Quốc khi xưa? Nước Nga ngày nay an sinh và an ninh rất thấp, còn giá sinh họat thì rất cao. Lời đồn về nước Nga của mafia và corruption khá nức tiếng. Người bình dân ở Nga khốn khó hơn người bình dân ở các nước văn minh khác rất nhiều. Công dân tòan cầu biết về Thượng Hải nhiều hơn Maxcva.

Nước Nga hiện đã tham gia vào cộng đồng dân chủ của thế giới. Tức là họ, không giống Trung Quốc, không phải đối mặt với chỉ trích về các vấn đề đại lọai như nhân quyền từ phương Tây, nơi được coi là phát triển cao về mặt dân chủ. Nhưng Putin, không có đột phá gì trong suy nghĩ, luôn dẫn dắt nước Nga đối đầu với Âu-Mỹ, và đương nhiên là kèm theo cả các đồng minh gần gũi của họ ở Đông Á (Nhật, Hàn Quốc, Đài Loan, Phillipin,…) và Úc. Để làm gì? Nước Nga được lợi gì từ đó? Trong khi đó TQ bắt tay rất chặt với họ, chỉ gằm mặt khi bị đụng đến quyền lợi kinh tế. Vì lãnh đạo Nga không muốn mình ở vị trí “bằng vai phải lứa” với Đức, Pháp, Anh?

Hãy nghe Putin trả lời phỏng vấn đáp lại tình hình sôi động vừa qua.

Được hỏi về cuộc biểu tình lớn gần Điện Kremlin ngày 10/12, Putin nói rằng đấy là đám người trẻ tuổi được nhận tiền của phương Tây để chống chính quyền và dải băng trắng họ đeo trước ngực được ông đùa cợt là thọat nhìn bị nhầm với những bao cao su. Dải băng trắng là thông điệp của người biểu tình về sự phản đối ôn hòa. Putin cũng luôn lặp lại luận điểm rằng phái đối lập nhận tiền của nước ngòai để quậy phá nước Nga cho mất ổn định (người Nga có vẻ rất sính “thuyết âm mưu”). Ông còn nói rằng lời chỉ trích về kết quả bầu cử vừa qua ở Nga của ngọai trưởng Hillary Clinton là nỗ lực phá rối nước Nga cũng như khơi mào cho các cuộc biểu tình. Hơn nữa, Putin và các ủng hộ viên của ông luôn ám chỉ rằng nước Nga không Putin sẽ có nguy cơ khủng bố và khủng hỏang tài chính, thậm chí nội chiến.

Sự đánh giá thấp và thiếu tôn trọng người dân cũng như đánh giá thấp tình hình của Putin khiến người Maxcva (Moscovite) và nhiều người Nga khác ngạc nhiên, trong đó có nhiều chiến hữu lâu năm của Putin như cựu bộ trưởng tài chính Aleksei L. Kudrin (gần gũi với Putin đã 20 năm).

Ngòai ra, Putin phát biểu không dựa trên căn cứ nào khi kết luận việc giết Muammar Gaddafi của Liby là do Mỹ thực hiện. Một chính khách tầm quốc tế không nói kiểu đó. Và Putin “ăn miếng trả miếng” thượng nghị sỹ McCain bằng cách moi móc đời tư và nói rằng “Ông ấy (McCain ở Hỏa lò) bị giam trong hầm tối nhiều năm. Ai bị như vậy cũng bị điên”. McCain gọi Putin là độc tài và cảnh báo với Putin về làn sóng Mùa xuân Arap sẽ có thể thành Mùa đông Slava hay Mùa Xuân nước Nga.

Và ngày 24/9 vừa qua khi Putin công bố việc đổi vị trí với TT Medvedev để có thể nắm lại quyền tối cao, nhiều người Nga tức giận và tuyệt vọng vì họ kỳ vọng những đổi mới mang tính dân chủ hơn. Cách tiếp cận của Putin với làn sóng phản đối càng làm cho người ta lo ngại. Tuy vậy, một số hy vọng Putin sẽ thất bại trong kỳ bầu cử tháng 3 tới. Bằng không Putin sẽ đặt mình vào vị trí lãnh đạo đủ 18 năm và rất có thể tấn tới nhiệm kỳ nữa cho 24 năm.

Sự thực người Nga và nước Nga xứng đáng với những gì tốt đẹp hơn nhiều. Người Nga không tìm được người hùng nào hơn Putin hay người hơn Putin không thể vươn lên thành người hùng của nước Nga?

Chỉ biết rằng đặt Putin bên cạnh chính khách thế giới khác, nhất là của Trung Quốc người ta phải khóc cho nước Nga.

BBT: Blog- A0K9 xin phép tác giả bài viết cho đăng kèm vài hình ảnh  lấy  trên internet, tuy chỉ mang tính minh họa nhưng không nhất thiết phải khác sự thật!

Advertisements

Tháng Mười Hai 17, 2011 - Posted by | Tổng hợp |

%(count) bình luận »

  1. Chúc mừng năm mới cả nhà. Một năm mới hạnh phúc mạnh khỏe và thành công tới tất cả các bạn và gia đình các bạn. Mong 2012 A0Khoa9 sẽ có nhiều dịp gặp nhau hơn nữa.

    Bình luận bởi nguyenvietdung | Tháng Một 1, 2012 | Phản hồi


Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: