Lớp A0 – Khóa 9

They came, they saw and they ….

New Year Eve


 

Sydney

Ai cũng biết trái đất quay một vòng hết 24 giờ và thời gian của các vùng đất khác nhau sẽ khác nhau. Nhưng người ta chỉ cảm nhận rõ ràng điều này vào thời điểm tiễn đưa năm cũ và đón chào năm mới, khi cả thế giới náo nức chờ đón phút giây đặc biệt này và chợt bừng tỉnh ra rằng, người thân quen của mình ở vùng đất xa xôi kia đã không cùng chia sẻ với mình cái thời khắc đó.


Khi chiếc kim đồng hồ tiến về ngày cuối của năm, trái đất bước vào năm mới. Quốc gia đón năm mới đầu tiên là New Zealand, nếu không tính đến mấy quần đảo lẻ tẻ như Samoa, Tokelau (trong quá khứ được coi là nơi sau cùng của trái đất đón năm mới nhưng giờ lại thích trèo lên đầu bảng và bị mất hẳn ngày 30/12).


Kế đến là Úc và cảnh bắn pháo hoa từ Sydney Harbor luôn được các báo chí truyền hình khắp thế giới đưa lên trang đầu như tiếng chuông điểm bắt đầu năm mới của trái đất.


Nhật được coi là đất nước mặt trời mọc do được đón mặt trời đầu tiên nhưng té ra là chỉ đầu tiên của lục địa Châu Á.


Và tiếng chuông điểm năm mới lần lượt được ghi nhận qua Tokyo, Seoul, Taiwan, Beijing, Hongkong, Singapore, Bangkok, Moscow, Praha, Berlin, Paris, Rome, London và qua lục địa Châu Mỹ

The  skyscraper Taipei 

Moscow

The ‘Golden Victoria’ on top of Berlin’s landmark victory column


Bắc Mỹ với hàng chục thành phố lớn của Hoa Kỳ và Canada tưng bừng bắn pháo hoa mừng năm mới với 3 múi giờ khác nhau. Toronto, Montreal, Boston, New York cùng vui chung một thời khắc. Ba tiếng sau mới thấy pháo hoa đổ lên trời tại Vancouver, San Fransisco, Los Angeles. Quần đảo Hawaii là điểm cuối của nước Mỹ đón năm mới.


Với sự sở hữu đảo Guam và Hawaii, nước Mỹ có New Year Eve gần như trọn một ngày. Nói cách khác, Mặt trời đến sớm và đi sau cùng trên đất Mỹ. Vậy là nước Anh “mặt trời không bao giờ tắt” của quá khứ đã sinh ra nước Mỹ cũng “mặt trời không bao giờ tắt” của hiện tại. Con hơn cha là nhà có phúc!


Năm nay London đón năm mới rất tưng bừng do sự kiện Olympic. Khỏang 250,000 người tụ tập bên bờ River Thames để ngắm từng chùm pháo hoa đổ liên hồi quanh tháp Big Ben.

The London Eye and Big Ben


Nhưng có lẽ ấn tượng nhất vẫn là New Year Eve tại Times Square, New York City, nơi quả cầu khổng lồ nặng 11,875 pound sẽ rơi từ từ vào 10 giây cuối của năm. Khỏang 1 triệu du khách tụ tập quanh Times Square và khỏang hàng trăm ngàn người bao quanh quả cầu để đếm ngược “10, 9, 8,…0!”. Ai đã đến Times Square đều ngạc nhiên rằng nó chỉ là một cái bùng binh bình thường, là giao điểm của mấy con phố, đâu được như Quảng trường Đỏ ở Nga, thậm chí không được như mấy cái bùng binh ở trung tâm Sài Gòn! Không hiểu sao nó có thể chứa được ngần ấy con người.

New York City – Time Square


Điểm 0 giờ là lúc mọi người reo hò, nhảy múa và hôn nhau. Và ngước lên bầu trời ngắm pháo hoa, là phần đẹp nhất và không thể thiếu trong đêm giao thừa.


Ở Việt nam ta, có lẽ Tết cổ truyền vẫn được coi trọng nên New Year Eve chỉ ngồi nhà xem thế giới bắn pháo hoa là thượng sách!

Tháng Một 12, 2012 - Posted by | Tổng hợp |

Không có bình luận

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: