Lớp A0 – Khóa 9

They came, they saw and they ….

Nghỉ Tết


Năm nay Tết được nghỉ gần 10 ngày, đạt kỷ lục guinness nghỉ Tết chắc là ngang tầm quốc tế.

Nói đến nghỉ ai cũng sướng; nghỉ Tết chắc còn sướng hơn; lại còn được nghỉ nhiều thế thì niềm vui đến nghẹt thở!

Nói dzậy mà hổng chắc phải dzậy nha. Thử nghĩ kỹ lại xem.

Chợt nhớ tới một lời hát của tuổi trẻ, “Hôn nhau đi rồi chia tay hỡi em…”. Thì ra Cái Sướng, Cái Khổ đích thực là cặp vợ chồng chung thủy nhất trên đời, không bao giờ xa nhau. Ở đâu có sướng thì y rằng ở đấy sẽ có khổ.

Vậy thì nghỉ Tết nhiều ngày ai sướng ai than đây. Rõ là vậy, không phải ai cũng sướng nhé.

Trước tiên là các ông bà chủ. Chủ nhà nước cũng nhấp nhổm. Kế họach của cơ quan thì vẫn thế. Nhân viên nghỉ nhiều rồi tha hồ chạy nước rút hòan thành kế họach. Nhân viên chơi ít còn có sức khi bắt đầu ngày làm việc sau kỳ nghỉ. Nhân viên chơi nhiều quen trớn, sức ỳ lớn, khởi động năng lượng lại cần nhiều thời gian hơn. Các vị ấy nhăn như bị khi năm mới đến thấy nhân viên ngáp liên hồi, hậu quả của một kỳ nghỉ dài. Chủ tư nhân thì khỏi nói, một ngày nghỉ việc mất bao nhiêu sản phẩm và doanh thu.

Nhân viên xem ra cũng chia xẻ sự nhăn nhó tương tự. Việc vẫn thể, nghỉ cho lắm rồi vẫn phải hòan thành kế hoạch chứ. Ra Tết tha hồ cong đuôi để đuổi kịp tiến độ. Chưa hết, nghỉ nhiều thì phải loTết cho đàng hòang hơn, vừa tốn tiền, vừa mệt mỏi. Rồi việc thăm hỏi cũng phải nới rộng ra vì không có cớ bận công việc mà thóai thác những quan hệ “không quan trọng lắm” nữa.

Có vẻ như đám người quanh năm nhàn cư vi là sướng hơn cả. Đừng vội tưởng bở! Những người này chúa là hay kiếm cớ đi chơi nay bị cắt béng mất cái lý do chính đáng còn ấm ức hơn ấy. Mọi năm chỉ mùng 3 là trốn nhà đến cơ quan cà lơ phất phơ một tý rồi rồng rắn lên mây kiếm chỗ đi chơi với đồng nghiệp hay bạn bè. Đã thế các bà lại phải ở nhà lo cơm nước (mà bữa cơm ngày Tết nó không đơn giản như bữa cơm thường nhật), nhìn mặt cái ông chồng đang xị ra vì chưa kiếm được cớ đi nhậu lén với bạn bè, tức không chịu được cái ông nhà nước chẳng bao giờ hiểu được lòng dân.

Cái đám choai choai càng bất mãn tợn vì cái sự lù lù cả tuần của phụ huynh khiến kế họach tụ tập đập phá coi như đi tong. Tụi nó là học sinh, năm nào chả được nghỉ ngần ấy ngày. Nghỉ Tết nhiều là quyền lợi cho người lớn thôi.

Thôi thì cũng phải có người sướng chứ. Các bà housewifes rất đắc ý vì được đòan tụ với chồng nhiều ngày hơn trong dịp lễ. Những người phải về quê ăn Tết đỡ cập rập hơn. Những người vô tư cứ sướng đã rồi tính sau…

Sướng lắm, khổ nhiều; ông bà ta đã nói rồi. Nhân các diễn đàn đang sôi sùng sục về bàn luận liên quan đến trí thức, xin nhắc lại câu chuyện truyền miệng là GS Robert Putnam, người nổi đình đám ở Mỹ về cuốn sách viết về vốn xã hội, có nói rằng, trí thức là những người được trả tiền để làm những việc mình thích. Được làm việc mình thích đã rất sướng rồi. Được trả tiền để làm việc ấy còn sướng gấp bội. Ấy nhưng như đã nói, Sướng Khổ là cặp vợ chồng khồng hề rời nhau. Vậy nên làm trí thức sướng thế thì chắc phải khổ nhiều. Cứ nhìn NB Châu thì khỏi phải phản biện ý này!

Ngày đầu tiên sau kỳ nghỉ Tết.

Tháng Một 30, 2012 - Posted by | Tản văn |

14 phản hồi »

 1. Chúc mừng năm mới Châu Sa và tất cả các bạn.

  Với một bộ phận A0khoa9 thì nghỉ Tết dài sướng chứ. Hôm mùng năm Tết, cả hội tụ tập ở nhà Việt Dũng. Không có hẹn trước, chỉ là ngẫu hứng thôi. Đầu tiên là Khôi, rồi đến Thành con. Sau đó lần lượt gọi điện cho các bạn. Trí thì đang đi vắng, Oanh không trả lời máy,… tóm lại là tụ tập được thêm Thiên Kính, hùng Quẩy, Hà lợn, và bạn Minh Phương, ngày xủa cùng học với hội đi Nga.

  Đồ uống thì có chai rượu Baikal do Dũng mang từ Irkusk về. Hà, as always, là nhân vật nổ to nhất hội. Mới đến được một lúc hắn liền đòi nấu mì ăn liền. may ở nhà mình con nồi canh măng. Mình chạy đi xin được nắm miến, bỏ vào, cả hội được nồi đánh chén. Lớp phó phụ trách đời sống khắc Hùng nhận nhiệm vụ múc ra bát chia cho mọi người. Vì thiếu miến nên chủ nhà Việt Dũng xin xung phong không ăn gì, nhường cho các bạn. Điều này làm Hùng quẩy nghi ngờ. và hắn liền đợi Hà ăn xong 15 phút sau, không có đau bụng gì thì mới bắt đầu ăn.

  Tiếc là hôm đấy vui quá nên mọi người quên cả chụp ảnh, dù Khôi có mang theo máy. Chỉ có mỗi ảnh chai rượu – tiệc tàn – mình post lên Facebook, làm cho 2 bạn Hồng Hải và Thái vì bận việc không đén được mà cứ tiếc hùi hụi.

  P.S. chuyện “trí thức”, NBC và cái “Viện cao cấp” hôm đó cũng là một đề tài bàn tán sôi nổi lắm đấy.

  Bình luận bởi nguyenvietdung | Tháng Một 31, 2012 | Phản hồi

  • Mình mà ở đó thì các bạn không phải dùng mồi nhử vodka bằng mì miến ăn liền đâu. Có Khôi làm chứng!

   Bình luận bởi chausatran | Tháng Hai 1, 2012 | Phản hồi

   • Biết rồi. Có khả năng được ăn lòng lợn.

    Bình luận bởi nguyenvietdung | Tháng Hai 1, 2012

  • Có thể tưởng tượng được cuộc bàn cãi mà VDũng nhắc đến. Một outsider mathematician, một insider mathematician kiêm đạo diễn dự án, một trí ngủ (tự nhận), một trí thức (nhờ công trình về xã hội mang tính phản biện tầm “bom tấn”), một trí quan và một intellectual worker. Chỉ còn thiếu đại gia “ong bò vẽ” nữa thôi là ngôi nhà bình yên của Dũng thành núi lửa!
   Cái vụ áp dụng abc ấy D phải thương lượng với Văn đi nhé. Và xin chịu không thể đóan được motivation khiến D viết “dài dòng” thế. Chỉ biết cám ơn vì sự chia sẻ thôi.

   Bình luận bởi chausatran | Tháng Hai 2, 2012 | Phản hồi

   • Quá dễ đoán Sa ơi. Câu D ấy đang trốn việc quan đi ở chùa nên mới có nhiều thì giờ đóng góp cho cái quán nhỏ A0khoa9 này mà. Nhưng cái chùa lần này cậu ấy đi lạnh quá: -15’C lận.

    Bình luận bởi nguyenvietdung | Tháng Hai 2, 2012

   • Không lạnh đến thế đâu. Khách vẫn ra vô thường xuyên, nhưng có vẻ self-selective với chủ, rất lặng lẽ và kín tiếng. Cho nên khổ chủ vẫn phải bày biện để đãi đằng.
    Trong truyện “Những vòng tròn” có câu rất có “chủ ý”, “thông minh mà không tham vọng thì rất tệ!”. Vậy nên đại bàng vẫn còn bay lượn được là quí lắm đấy. Mà đại bàng có đậu ở đâu (đỉnh núi: cao cấo; lưng sườn đồi: sơ cấp) thì vẫn là đại bàng nhỉ.

    Bình luận bởi chausatran | Tháng Hai 4, 2012

   • Sa à. I mean I am out of Vietnam and hence a little rỗi rãi hơn khi ở nhà. Mình đang ở cái chùa – Sapporo, phía bắc Nhật Bản. Mấy hôm nay nhiệt đô thường từ -18’C ban đêm đến -5’C ban ngày.

    Bình luận bởi nguyenvietdung | Tháng Hai 4, 2012

   • VD đi ở chùa?! Sao không rủ Trí đi cùng!!!
    Hy vọng D trở về an tòan và lạc quan (không khí tôn giáo là con dao 2 lưỡi với tinh thần con người).

    Bình luận bởi chausatran | Tháng Hai 6, 2012

 2. Tự phát hiện ra là mình viết còm dài gần bằng bài của Châu Sa. Đố Sa biết lý do vi sao.

  Bình luận bởi nguyenvietdung | Tháng Một 31, 2012 | Phản hồi

  • Chắc VD đóan được ý định mình dự tính làm “lên thớt version 2” với entry theo thứ tự abc thi VD sẽ bị “chặt” đầu tiên.

   Bình luận bởi chausatran | Tháng Hai 1, 2012 | Phản hồi

   • Oh no. Mấy lần các đồng nghiệp trích dẫn bài báo của mình, chúng nó chọn chữ “V” nên mình bị list vào gần cuối references, rất tức. Có ba chữ cái hẳn hoi mà chúng cố tình chừa chữ “D”, chữ “N” ở khoảng giữa cũng bị bỏ qua mà lẫy chữ “kém” nhất là chữ “V” để dùng. Nhưng lần này mình đề nghị Châu Sa theo các bạn Tây hộ mình nhé.

    Anyway, Sa đoán sai roài.

    Bình luận bởi nguyenvietdung | Tháng Hai 1, 2012

 3. Chào cả nhà!

  Qua một cái Tết kéo dài rất “khủng” mà bà con ta vẫn an toàn thì năm tới ắt phải “Vạn sự như ý” !!!!
  Rất kính nể Châu Sa chỉ cần vài dòng đã lướt đủ qua từ “Sướng -Khổ Luận” tới luôn “Trí thức Luận”!
  Tranh thủ ngó qua mấy trang Web thấy bà con ném đá rào rào vào bạn NB Châu mà thấy thương! Ai bảo “đa đoan thì phải đèo bòng” quả không sai!
  Ngược lại, bác Chu Hảo yêu cầu dân trí thức phải có “trách nhiệm phản biện xã hội” làm tớ thấy mình có lẽ nên thuộc diện “trí ngủ” cho nó lành chăng?

  Nghe đâu Đỗ Thiên Kính vừa ra mắt công trình nghiên cứu mới nhất về “Phân tầng xã hội” với một giải pháp “trọn gói” cho cả hội trí thức-trí ngủ biết đường mà “đi đâu, về đâu” trong cái xã hội đương đại này! Chưa biết rõ đầu cua-tai nheo, cứ xin thumb-up ủng hộ cho bạn KÍnh một cái!!! KÍnh ơi, come on!!!

  Trong khi Kính đang chuẩn bị viết comment, tớ liều mình “chém gió” vài câu cho vui cửa, vui nhà:

  Đầu Xuân “khua bút” chúc cả nhà
  Phúc đầy như nước, Lộc khai hoa
  Mày râu vượng khí, sinh quí tử ?
  Hồng nhan “dài cẳng”, “giết đại gia” !

  Còn thiếu mấy câu kết, chắc không ai viết được nếu thiếu Lê Anh Vũ ?

  Hi hi…

  Bình luận bởi V. Thành | Tháng Hai 1, 2012 | Phản hồi

  • Nhiệt liệt đề nghị bạn Vũ quay lại 4rum. Chim chóc bay đi hết rồi, đừng sợ.

   Bình luận bởi nguyenvietdung | Tháng Hai 1, 2012 | Phản hồi

  • 1. VThành quả là “khéo tay” gợi tớ viết “còm”! Vậy thì, tiện đây tớ mượn tạm miễn phí 1 chỗ nhỏ ở trang blog này để “quảng cáo” cho công trình của tớ đang trong nhà in (Thành có thể đưa ảnh bìa sách lên đây). Biết đâu qua blog này sẽ có nhiều bạn đọc tìm mua và Nhà xuất bản KHXH sẽ “cháy hàng”. Khi sách “ra lò”, tớ sẽ gửi tặng các bạn nào quan tâm như là kỷ niệm thời học trò.

   2. Trước khi sách trên xuất bản, tớ đã có bài đăng trong Tạp chí Xã hội học số cuối cùng của năm 2011 (tức Số 4/2011) về cùng chủ đề với sách đang in. Tiện đây, tớ cũng xin “quảng cáo” một số kết luận trong bài viết để “câu khách” bạn đọc gần xa:

   2.1 Trật tự/thứ bậc giữa các tầng lớp xã hội hiện nay đã rõ ràng. Công nhân không là tầng lớp đứng đầu (dẫn đầu) xã hội, còn nông dân là tầng lớp có địa vị kinh tế – xã hội thuộc vào loại thấp nhất. Riêng tầng lớp Sĩ/trí thức (trong nhóm Chuyên môn cao) vẫn giữ địa vị cao từ trong xã hội truyền thống ngày xưa cho đến hiện nay. Do vậy, nên thay đổi lại tư duy lý luận cho rằng giai cấp công nhân là lãnh đạo cách mạng, mà vai trò đứng đầu xã hội là thuộc về tầng lớp cao (các nhà lãnh đạo, doanh nhân và chuyên môn bậc cao). Sự thay đổi tư duy lý luận sẽ kéo theo sự thay đổi về hoạt động thực tiễn.

   2.2 Hệ thống phân tầng xã hội trong cả nước và khu vực nông thôn có hình “Kim tự tháp” hiện nay còn bao chứa trong nó quá nửa dân số là các tầng lớp của xã hội truyền thống (đặc biệt là nông dân), mà chưa thể hiện rõ các tầng lớp của xã hội hiện đại. Các tầng lớp đặc trưng cho xã hội hiện đại chưa lớn mạnh và còn nhỏ bé. Hơn nữa, xu hướng biến đổi của mô hình kim tự tháp trở thành hình quả trám còn chậm, bởi vì tỉ lệ tầng lớp nông dân đông đảo nhất ở dưới đáy giảm đi còn chậm chạp. Đây là cơ sở khoa học chứng tỏ rằng, khi xem xét dưới góc nhìn các thành phần của cấu trúc xã hội và xu hướng biến đổi của nó thì nước ta khó có thể đạt được mục tiêu trở thành cơ bản là một nước công nghiệp vào năm 2020. Bởi vì khi trở thành một nước công nghiệp, thì các tầng lớp đặc trưng cho xã hội hiện đại phải thể hiện rõ và chiếm tỉ lệ đông đảo, còn các tầng lớp của xã hội truyền thống (đặc biệt là nông dân) chỉ còn tỉ lệ nhỏ bé. Đồng thời, mô hình hệ thống phân tầng xã hội của một nước công nghiệp là phải có hình dạng “Quả trám”.

   2.3 Nông dân là tầng lớp có địa vị kinh tế – xã hội thuộc vào loại thấp nhất trong xã hội. Ấy thế mà khoảng cách bất bình đẳng giữa nông dân và các tầng lớp trên nó (cũng như giữa các tầng lớp với nhau) lại ngày càng doãng ra. Điều này cho thấy việc thực hiện Nghị quyết “tam nông” nói chung và Chương trình “nông thôn mới” nói riêng sẽ gặp nhiều khó khăn và thách thức. Phải chăng, cần phải thay đổi lại tư duy về hàng loạt vấn đề cơ bản từ lý luận nhận thức, cho đến chỉ đạo và hoạt động thực tiễn?
   Chúc cả nhà sau Tết vui vẻ! 😀

   Bình luận bởi Đỗ Thiên Kính | Tháng Hai 4, 2012 | Phản hồi


Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: