Lớp A0 – Khóa 9

They came, they saw and they ….

Chính khách sexy nhất


Vào năm 20… tạp chí People ở Mỹ bình chọn Mitt Romney là chính khách sexy nhất. Trong khi trên thực tế “chính khách” và “sexy” là hai khái niệm có thể bổ trợ nhau, việc đặt hai khái niệm này cạnh nhau cho ta cảm giác về sự kết hợp rất miễn cưỡng. Nhưng có lẽ thông tin này khiến người ta muốn đặt câu hỏi theo khía cạnh khác: Mitt Romney là ai mà qua mặt được cả Bill Clinton danh nổi như cồn trong danh mục sexy?

Nói một cách tổng quát, Mitt Romney là chính khách của đảng Cộng Hòa, thuộc trường phái ôn hòa (a. bảo thủ về chính sách kinh tế như cắt giảm thuế và giảm vai trò của nhà nước; b. tự do hơn về các vấn đề xã hội như quyền nạo thai và hôn nhân đồng giới).

Về mặt “chính khách”, hiện tại cái tên Mitt Romney đang rất “hot” trong truyền thông không những ở nước Mỹ mà trên khắp thế giới, đặc biệt là ở các nước phát triển. Bởi vì cuộc chạy đua dành cái vé của đảng Cộng hòa để tranh ghế tổng thống với TT đương nhiệm Obama đang là thời sự rất hot hiện nay. Cuộc chạy đua đang hồi gay cấn với những giây phút hồi hộp đến nghẹt thở. Và chiến thắng vang dội vừa xong của Mitt Romney ở bang Florida khiến nhiều người gần như khẳng định ông sẽ trở thành ứng cử viên của đảng Cộng hòa trong kỳ bầu cử tháng 11 tới. Nhiều lãnh đạo thế giới còn tính đến viễn cảnh nước Mỹ với TT Mitt Romney.

Nhưng cái danh hiệu mà ta đang nói tới là về sexy, phương diện con người của Mitt. Và danh hiệu này có thể khiến nhiều người ngạc nhiên, nhất là với người Việt nam. Nó cũng cho thấy quan điếm sexy của nhiều người Mỹ rất khác chúng ta. Vậy Mitt Romney là người như thế nào?

Đời tư của Mitt đẹp như mơ. Mitt yêu cô bạn thời phổ thông, nhấp nhổm lo cô hẹn hò với người khác khi Mitt phải đi làm nhiệm vụ ở Pháp và cuối cùng cưới chính cô gái đó – một cuộc hôn nhân của hơn 40 năm. Mitt có một gia đình tuyệt đẹp với 5 cậu con trai đã cưới vợ và 16 đứa cháu nội. Mitt là con chiên rất trung thành với đạo Mormon, một nhánh đạo Thiên chúa cấm cả uống bia (nên người ta đùa rằng ông chỉ uống sữa thôi). Gia đình Romney trích 10% thu nhập để hiến cho nhà thờ. Ông còn có chức sắc của nhà thờ ở vùng ông ở. Mitt làm nhiều phụ nữ phải thất vọng vì đừng có mơ tưởng một cái liếc mắt của ông vì đạo Mormon rất nghiêm ngặt. Và là con trai của một doanh nhân thành đạt và chính trị gia thành đạt, CEO của American Motors Corporation và thống đốc 2 nhiệm kỳ của bang Michigan-ông Gorge Romney, Mitt không làm cha phải hổ thẹn khi nối bước ông bước vào tương lai: Mitt là doanh nhân thành đạt với gia tài ước tính $250 triệu đô, đồng thời là chính trị gia thành đạt-cựu thống đốc bang Massachusetts với tham vọng dành chức tổng thống.

Con đường sự nghiệp của Mitt Romney tuy có bước đệm của gia thế “danh gia vọng tộc” cũng đáng được khen ngợi. Trước hết, thời đi học ông có thể nói là khá giỏi. Ông đậu ĐH Stanford rồi mới chuyển về ĐH Brigham Young để được gần người yêu. Khi học sau ĐH ông tốt nghiệp bằng đôi: Luật (JD: Juris Doctor) và quản trị kinh doanh (MBA: Master of Business Administration) tại ĐH Harvard với thành tích top 3 của khóa ở trường Luật Har vard (nơi Obama tốt nghiệp) và top 5% của khóa tại trường Kinh doanh Harvard cùng với danh hiệu Baker Scholar.

Bước vào thương trường, ông nhanh chóng trở thành doanh nhân rất thành đạt. Kiến thức học được từ Harvard cộng với sự làm việc nghiêm túc đã đẩy nhanh viếc thăng tiến và đắp cao thành tích của ông ở Bain & Company, một trong những công ty tư vấn hàng đầu thế giới. Họ nhận ra khát vọng được làm những việc động trời và đã cho Romney cơ hội để sáng lập ra công ty đầu tư Bain Capital, nơi Romney lãnh đạo để trở thành quỹ đầu tư rất thành công. Ông còn lãnh trách nhiệm CEO của Bain & Company chỉ với mục đích đưa công ty này vượt qua khủng hỏang, sau khi yên ổn lại quay về Bain Capital.

Tên của Romney bắt đầu trở nen hot trong công chúng khi ông lãnh đạo thành công Thế vận hội mùa đông tại Salt Lake City năm 2002. Điều khiến người ta ngưỡng mộ là trước khi Romney về làm chỉ huy, Thế vận hội này gần như bị phá sản bởi thâm thủng ngân sách $379 triệu cùng với tiếng tai về tham nhũng. Sự kiện 911 khiến vấn đề an ninh trở nên nghiêm trọng tưởng chừng như không thể tổ chức được Thế vận hội này. Romney đã phải chi thêm $300 triệu cho an ninh mà vẫn đưa Thế vận hội trở thành sự kiện mang lại lợi nhuận $100 triệu (lợi nhuận là doanh thu trừ đi chi phí). Romney làm việc không lương và còn cống vào đó 1 triệu đô.

Với khuôn mặt khá đẹp trai và tên tuổi đang nổi như cồn trong lĩnh vực giải trí nhờ tài lãnh đạo, tạp chí People năm đó đưa tên Mitt Romney vào danh sách 50 người đẹp nhất khiến ông rất bối rối mỗi khi bị nhắc đến sự việc này. Ông thừa thắng tiến tới tranh cử dành chức Thống đốc bang Massachusetts, một bang mang đậm màu sắc của đảng Dân chủ mà Mitt lại thuộc đảng Cộng hòa (giống cha mình). Ứng cử viên Tổng thống của đảng Cộng hòa chẳng bao giờ mơ giành được phiếu ở bang này. Nhưng người Mỹ vốn thực dụng nên dân Massachusetts đã bầu Mitt làm người chăm lo cho cơm áo gạo tiền hàng ngày của bang. Ông cũng làm nhiệm vụ đó với đồng lương $1!

Có vẻ như cả Romney lẫn công chúng đều không đắc ý lắm với danh hiệu này dành cho ông. Trong 2 cuộc vận động tranh cử của Mitt Romney không thấy ai nhắc đến hay sử dụng danh hiệu này. Báo chí nói nhiều đến việc ông là người đàn ông hòan hảo (thành đạt và người của gia đình), người ta qúi ông nhưng không thích ông. Người ta đây là công chúng, không phải những người gần gũi với ông, những người chắc chắn đựợc hưởng nhiều từ ông. Có nhiều lí do lắm. Mitt sinh ra trong gia đình tầng lớp trên, giàu có và có quyền lực, bản thân cũng giàu có từ lĩnh vực tài chính nơi đang bị chỉ trích của xã hội. Ông lại là người Cộng hòa ôn hòa. Người thuộc đảng Cộng hòa coi ông là người phản bội tư tưởng của phái bảo thủ nên thấy xa cách với ông. Người thuộc đảng Dân chủ đương nhiên coi ông là ngọai đạo. Người trung dung thấy ông xa cách vì giàu có và gia thế cao. Xem ra người Mỹ cũng ghét nhà giàu và con ông cháu cha như ai!

Cơ hội chỉ đến với Mitt khi nước Mỹ lâm vào khủng hỏang, khi mà hệ tư tưởng hay định kiến xã hội không quan trọng bằng việc đưa cuộc sống trở lại quỹ đạo cần thiết. Vào năm 2008 cơ hội đó xuất hiện nhưng đảng Cộng hòa đã để mất bằng việc gạt Mitt ra khỏi cuộc đề cử cho đảng mình. Năm nay nhiều lãnh đạo đảng Cộng hòa muốn đứng đằng sau Mitt vì họ hiểu đây là cơ hội lớn nhất của họ để dành lại Nhà Trắng. Nhiệm vụ khó khăn hơn vì năm 2008 Obama còn là ẩn số. Năm nay Obama đã là một hình tượng và được thế giới hài lòng. Tuy vậy cơ hội vẫn nằm trong tầm tay.

Chính sách của Obama, đặc biệt là đối nội khiến nhiều người Mỹ nổi giận, họ muốn nước Mỹ của ngày xưa trở lại. Nếu Romney thuyết phục họ rằng ông sẽ còn làm tốt hơn những thành quả “khiêm tốn” của Obama và sửa đổi những “sai lầm” của Obama thì viễn cảnh nước Mỹ có một TT là CEO đúng nghĩa và giỏi là trong tầm tay. Cuộc khủng hỏang đang trầm trọng của Châu Âu đang làm bệ phóng cho thông điệp của Mitt với người Mỹ, “Obama đang biến nước Mỹ thành Châu Âu”. Châu Âu với mô hình nhà nước phúc lợi chính là con ngóao ộp đối với tư duy cơ chế thị trường của đại đa số công chúng Mỹ. Họ cho đấy chính là điểm khác để nước Mỹ có sức cạnh tranh mạnh mẽ và có GDP gấp 3 lần nền kinh tế thứ hai thế giới (Nhật hay TQ).

Cuộc đối đầu giữa Obama và Romney sẽ rất thú vị vì 2 người đều giỏi và đều là cựu SV Harvard. Đối với thế giới, ai thắng cũng không phải lo ngại lắm vì họ đều là những người theo trường phái ôn hòa, biết nhượng bộ với bên kia để đi đến thành công. Với công chúng thích tán gẫu cả 2 ngài đều được coi là chính khách sexy nhất.

Advertisements

Tháng Hai 1, 2012 - Posted by | Tổng hợp |

5 phản hồi »

 1. “…việc đặt hai khái niệm này cạnh nhau cho ta cảm giác về sự kết hợp rất miễn cưỡng”

  Hê hê, mình chẳng thấy có gì là miễn cưỡng cả. Cách đây khoảng 15-20 năm ở mấy nước châu Âu có một nhóm dự định lập một tạp chí dành riêng cho nam giới. Khi lựa chọn tên tạp chí họ thống nhất chọn “Sex and Politics” . Lý do họ đưa ra là: hễ có từ 3 người đàn ông trở lên nói chuyện với nhau thì chắc chắn sau 15 phút, đề tài của câu chuyện chắn chắn sẽ hoặc là sex, hoặc là politics. Tiếc là dự án đó không hoàn thành và ngày nay chúng ta không có được một tạp chí …. hứa hẹn là rất hấp dẫn.

  Bình luận bởi nguyenvietdung | Tháng Hai 1, 2012 | Phản hồi

 2. Hi Dũng,
  Tớ nhớ hôm Tết, ngồi ở nhà Dũng có 6-7 cậu “mày râu” nhưng có lẽ Hoàng Ngọc Hà thể hiện “bản lĩnh đàn ông” rõ rệt nhất! Trong khi anh em chỉ ngồi tán chuyện tào lao, uống rượu và chén miến thì cậu Hà này chiếm lĩnh toàn bộ diễn đàn. Mà chuyện của hắn quanh đi quẩn lại thế nào cũng cũng quay về 2 “thần tượng một thời ” của Hà! Đấy là bạn Minh Phương và Hải Khôi! Thì đúng là “Sex and Politics” rùi! 🙂 🙂 🙂

  Bình luận bởi V. Thành | Tháng Hai 2, 2012 | Phản hồi

  • Các vị đừng “thì là” nhé. Sexy chứ không phải sex. Đúng là minh chứng cho nhận định “quan niệm khác nhau giữa họ với ta”.
   Sexy đi với politics mang ý nghĩa tôn lên, còn sex đi với politics là sự phá hủy, là hàm ý xấu. Dù sao, nếu có một tạp chí như vậy chắc là rất ăn khách và giải trí cho nhiều người.
   Chết, bây giờ lại chuyển sang ném đá HN Hà à? Không biết có dùng được nguyên liệu này cho tản văn “lên thớt” không nhỉ!!!

   Bình luận bởi chausatran | Tháng Hai 2, 2012 | Phản hồi

   • Không phải đâu Sa à. Trước hết phải có khái niệm SEX, rồi mới có từ SEXY. Vậy hai cái đó đâu có khác nhau nhiều lắm.
    Nhưng theo mình sexy luôn mang ý nghĩa cái gì đó thuộc về appearance, về bên ngoài. Còn sex mới là cái gì dó inside, thuộc về bản chất, mà người ta hay nói một cách văn vẻ là “bản lĩnh đàn ông” đấy.
    Sexy đi với politics mang ý nghĩa tôn lên có vẻ cũng chỉ như chính khách khoác trên người bộ cánh đắt tiền, hợp mốt. Còn sex đi với politics mới thực là … là…. Cứ xem Bill Clinton sau cú sex scandal với Monica Lewinsky đấy. Có sự phá hủy nào đâu?

    Bình luận bởi nguyenvietdung | Tháng Hai 2, 2012

 3. A, đề tài rất phong phú và có nhiều điểm để phản biện. Nhớ dành chỗ “còm” cho bài viết về đề tài đó nhé.

  Bình luận bởi chausatran | Tháng Hai 4, 2012 | Phản hồi


Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: