Lớp A0 – Khóa 9

They came, they saw and they ….

Valentine’s Day


Valentine’s Day hay Saint Valentine’s Day, ngày 14 tháng Hai, một ngày lễ nhập khẩu vào Việt Nam mới mấy năm gần đây nhưng có lẽ đã trở nên ồn ào không kém nơi sản sinh ra nó.

Ở phương Tây, quê hương của nó, sự ồn ào sinh ra bởi bộ máy marketing khổng lồ của hàng chuỗi các cửa hàng muốn tăng doanh thu từ bất cứ sự kiện nào.Và đánh vào tình cảm là một trong những thứ dễ nhất.

Ở Việt Nam, sự ồn ào có lẽ đến từ hệ thống truyền thông, quảng cáo không công cho các doanh nghiệp có sản phẩm cho nhu cầu tình cảm này và từ các trang mạng mà chủ nhân thường là giới trẻ. Thực tế là, người Việt Nam rất khóai những thứ liên quan đến tình yêu. Làm gì có chuyện một bộ phim họat hình được hâm mộ bằng phim tình cảm (“nặng” hay “nhẹ”).

Valentine’s Day đến Việt Nam với ý nghĩa ngày lễ của các Tình nhân. Thực ra ở một số nước phương Tây, nó được coi là ngày lễ Tình yêu. Tình yêu hay tình nhân, điều đáng ngạc nhiên là nó được sinh ra với nguyên nhân hòan tòan không dính đến các lọai “tình” đó. Ngày lễ này là để tưởng nhớ đến Thánh Valentine (Saint Valentine), người đã tử vì đạoThiên chúa vào những thế kỷ đầu sau công nguyên. Ta có thể liên tưởng đến ngày “giết sâu bọ” (mùng 5 tháng Năm âm lịch) liên quan đến ngày tưởng niệm vị anh hùng Khuất Nguyên.

Từ thế kỷ 14 có một số bài thơ về những sự kiện lãng mạn như đính hôn hay hẹn hò có nhắc đến ngày lễ này. Ví dụ như đọan thơ mà Ophelia đã nói trong vở Hamlet (1600–1601):
To-morrow is Saint Valentine’s day,
All in the morning betime,
And I a maid at your window,
To be your Valentine.
Then up he rose, and donn’d his clothes,
And dupp’d the chamber-door;
Let in the maid, that out a maid
Never departed more.

(William Shakespeare, Hamlet, Act IV, Scene 5)

Và Valentine’s day đã dần dần biến thành ngày lễ của Tình yêu.

Vào thế kỷ 19 người ta bắt đầu in những vần thơ đẹp viết tay bày tỏ tình cảm trong thiệp Valentine được in hàng lọat để mọi người gửi cho nhau. Cuối thế kỷ 19 nó bắt đầu được “công nghiệp hóa”. Sang thế kỷ 20 ngòai thiệp ra người ta thêm vào các lọai quà cáp khác, chủ yếu là hoa và socola được gói trong các hộp hình trái tim. Cuối thế kỷ 20 (1980s) ngành kinh doanh kim cương bắt đầu tấn công vào ngày lễ này.

Với nước Mỹ, ngày này không chỉ dành cho các cặp tình nhân. Người ta ước tính khỏang 190 triệu thiệp Valentine được gửi qua bưu điện hàng năm, trong đó hơn nửa là cho các thành viên trong gia đình không thuộc “thành phần” vợ chồng, thường là cho con cái. Ở các trường học nhất là cấp 1, 2 các em học sinh cắt hình quả tim vụng về rồi dán vào một tờ bìa đẹp kèm những lời lẽ dễ thương tặng bạn cùng lớp và thầy cô. Chúng chia nhau những viên kẹo bột bé bằng ngón tay cái hình trái tim in những dòng chữ đại lọai, “you are cool” (bạn thật dễ mến). Các giáo viên là những người nhận được nhiều thiệp Valentine nhất. Ở công sở, đồng nghiệp cũng biểu hiện tình cảm qua những thiệp hay những gói kẹo hình trái tim nho nhỏ, những con thú nhỏ ôm trái tim. Nói chung ngày Valentine có vẻ ồn ào thực sự rất nhẹ nhàng với những món quà nho nhỏ, chủ yếu là thiệpValentine, hoa, socola, kẹo và thú nhồi bông.

Ở Việt Nam có vẻ như người ta sính quà hơn bao giờ hết làm điên đầu những bạn trẻ nhà nghèo vì xem ra có nhiều người không bằng lòng với những món quà nhẹ nhàng nhưng lãng mạn của ngày lễ tình yêu-tình yêu cho tất cả mọi người.

Và cũng không ngạc nhiên là các nước đạo Hồi (Muslim) cấm tiệt dân chúng kỷ niệm ngày lễ mà họ cho là của Thiên chúa giáo này.

Advertisements

Tháng Hai 10, 2012 - Posted by | Tản văn |

7 phản hồi »

 1. Việt Nam có vẻ là nước nhập về nhiều ngày lễ nhất thì phải. Bây giờ, ngoài Valentine’s, X-mas cũng rất nhộn nhịp cái dịch vụ ông già tuyết tặng quà, rồi thì Halloween….

  Theo tinh thần “Ở công sở, đồng nghiệp cũng biểu hiện tình cảm … rất nhẹ nhàng với những món quà nho nhỏ, … socola, …”, cách đây vài năm, chị em, nhất là các em trẻ chưa có gia đình ở một Viện nghiên cứu X. ở VN đã tá hóa khi ngày 14/2 nhận được món quà là một hộp condom OK màu đỏ từ anh Phó Viện trưởng. Hầu hết đỏ mặt lên và dấu vội vào ngăn kéo. Đến khi rón rén tìm lúc vắng người mở ra mới biết là ở trong là một chiếc sô cô la Pháp xinh xắn, và rất ngon.

  Bình luận bởi nguyenvietdung | Tháng Hai 11, 2012 | Phản hồi

  • Câu chuyện của VDũng cũng “hóm” ra phết. Bây giờ giả sử “nghịch đảo” lại món quà trên (bên ngoài là hình vẽ chiếc kẹo socola Pháp xinh xắn, còn bên trong là . . . ) thì VDũng nghĩ tình cảnh sẽ diễn ra thế nào?

   Bình luận bởi Đỗ Thiên Kính | Tháng Hai 11, 2012 | Phản hồi

  • Anh Viện phó này hài hước và “bản lĩnh” giống anh Viện phó bạn mình ghê! Cho nên cái scenario mà Kính vẽ ra sẽ đơn giản là: “cuộc chiến tranh giữa các vì sao”!

   Bình luận bởi chausatran | Tháng Hai 12, 2012 | Phản hồi

 2. Chào cả nhà!
  Mai, 14/2 mới là ngày Valentine, nhưng Sa đã có bài viết rất sớm để nhắc nhở anh em có quà cáp gì thì lo mà chuẩn bị đi! Thanks Sa nhé!!!
  Theo các truyền thuyết kể lại, cha Valentine đã bị chính quyền La-mã xử tử vào thế kỷ 3-4 Công lịch. Vào thời ấy, Đế chế La-mã hùng mạnh một thời đang vào giai đoạn thoái trào với các cuộc chinh phạt bị thất bại liên tiếp trước sức phản kháng của nô lệ . Một trong các nhà độc tài La mã cho rằng nguyên nhân thất bại là do binh lính La mã đã đánh mất ý chí chiến đấu vì “vợ bìu con ríu” nên chỉ đánh đấm qua loa cho xong để chóng về nhà! Ông hoàng đế La mã này vội phê duyệt một Sắc lệnh (nói theo ngôn từ hiện đại), đại khái là cấm binh sĩ kết hôn trước khi ra trận! Nhưng cha Valentine ở nhà thờ Rome lại dám lén lút tổ chức hôn lễ cho rất nhiều cặp vợ chồng lính. Cũng theo truyền thuyết, cha Valentine còn tổ chức các hôn lễ tập thể để đáp ứng nhu cầu kết hôn quá cao! Tớ nghi rằng, sau khi bị phát giác, cha Valentine khi đó không chỉ chống lại pháp luật La mã mà còn dám tổ chức “chống lại người thi hành công vụ” cho nên mới nhận cái kết cục bi thảm ấy! Giáo hội La mã khi ấy cũng im như thóc và phải mấy trăm năm sau mới phong “Thánh tử vì đạo” cho Đức cha!
  Nếu tin theo các truyền thuyết này, thì Valentine’s Day nên gọi là “Lễ Hôn nhân” mới đúng!
  Hành vi “chống người thi hành công vụ” của Thánh Valentine tự nhiên liên tưởng đến “Cuộc khởi nghĩa của Hai Ông Đoàn” ở Tiên lãng-Hải phòng mấy ngày trước Tết Nhâm Thìn 2012!
  Nếu tớ là Chánh án Tòa án Hải phòng, tớ sẽ cho anh em Đoàn Văn Vươn-Đoàn Văn Quí được tại ngoại ngay ngày hôm nay để họ kịp đón Valentine’s Day với vợ con!!!
  Happy Valentine’s Day!!!!

  Bình luận bởi V. Thành | Tháng Hai 13, 2012 | Phản hồi

 3. Để “bổ sung” thêm cho bài viết của CSa, mời các bạn tham khảo thêm tại địa chỉ:
  http://en.wikipedia.org/wiki/Saint_Valentine

  Bình luận bởi Đỗ Thiên Kính | Tháng Hai 13, 2012 | Phản hồi

 4. Nghe đâu truyền thống tặng quà cho đồng nghiệp, bạn bè vào ngày 14/2 rất được phổ biến ở Nhật bản. Hơn nữa, người Nhật còn có quy ước là vào Valentine’s Day, các anh em mới là người được nhận quà sô-cô-la ngọt ngào từ các nữ đồng nghiệp hay bạn bè khác giới không có liên quan gì đến Tình yêu hay Tình nhân! Tất nhiên, không phải ai cũng có quà ! Người Nhật lại còn có thêm Ngày 14/3 để cho anh em có cơ hội “trả nợ”! V.Dũng đang ở Nhật và rất hay đi Nhật kiểm tra dùm tớ chuyện này nhé!
  Tối hôm qua, tớ lưỡng lự một lúc ở hàng hoa sau đó quyết định mua 1 hộp sô-cô-la thật to mang về để cả nhà cùng chén. Sáng nay, 14/2 hình như thấy cậu con trai đang học lớp 8 thủ vào túi mấy kẹo còn sót mang đến lớp….
  Vào dịp Valentine’s này, các bạn có tặng ai quà không?

  Bình luận bởi V. Thành | Tháng Hai 14, 2012 | Phản hồi

  • “…Sáng nay, 14/2 hình như thấy cậu con trai đang học lớp 8 thủ vào túi mấy kẹo còn sót mang đến lớp….”

   Như thế này người ta gọi là “Like father like son”. Congatulations, Thành.

   Bình luận bởi nguyenvietdung | Tháng Hai 14, 2012 | Phản hồi


Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: