Lớp A0 – Khóa 9

They came, they saw and they ….

Điểm tin tháng Tư


BlogA0K9: Theo thông lệ, hàng năm vào ngày 1/4, BlogA0K9 lại ra các “Thông cáo báo chí” với các nội dung mang tính dự đoán “chiến lược”  liên quan đến mọi lĩnh vực  “trên trời dưới biển”.  Phát huy và mở rộng “dân chủ xuống tận từng cá nhân”, năm nay, BlogA0K9  sẽ chỉ đưa ra “Thông cáo…” ở dạng các đề mục  đặng “dành đất” cho bà con “chém gió”! Nay kính báo!

Quan hệ Quốc tế

* Theo tờ  “Sensation”,  Thủ tướng Nga V.Putin, mặc dù đã đắc cử Tổng thống khóa tới với số phiếu 68%, vẫn đệ đơn kháng cáo lên Tòa án Hiến pháp Nga đòi truy xét lại kết quả kiểm phiếu trong cuộc bầu cử tổng thống vừa diễn ra. Ông Putin chỉ định Tổng thống sắp mãn hạn Mevedev làm trưởng ban giám sát việc tái kiểm phiếu. Theo tin tức hành lang, kết quả sơ bộ cho thấy, số phiếu ủng hộ ông Putin có thể sẽ cao hơn 75% !!!

* Thủ lĩnh đối lập ở Myanmar, bà Aung San Syu Kyi tuyên bố trước báo chí:  quá trình dân chủ hóa ở Myanmar đã thắng lợi hoàn toàn!  Nhà lãnh tụ phong trào dân chủ nhấn mạnh,  kết quả của  cuộc gặp mặt thượng đỉnh Myanmar-Việt nam diễn ra tại Rangoon ngày 21/12/2011 vừa qua, là  một trong các nguyên nhân quyết định dẫn tới  thành công.

* Trong chuyến viếng thăm Việt nam sắp tới, thủ lĩnh tương lai của Trung Quốc, ông Tập Cận Bình, sẽ  bàn bạc với Chính phủ Việt nam về tiến trình đàm phán Trung-Việt nhằm trao trả cho Việt nam các đảo trong vùng Biển Đông đang do  phía Trung Quốc kiểm soát. Trong  danh mục các đảo sẽ được đưa vào đàm phán, theo Website Wikileaks.org, ngoài hai quần đảo Trường Sa và Hoàng Sa người ta còn thấy cả một phần của đảo Hải nam!  Bộ Ngoại giao của cả hai nước chưa đưa ra bình luận gì về sự kiện này!

Thời sự trong nước

* Ông Nguyễn Văn Thành, Bí thư thành ủy Hải phòng, đã có cuộc viếng thăm  chính thức 2 anh em Đoàn Văn Vươn-Đoàn Văn Quý tại nơi tạm giam.  Thay mặt các “Đại ca Đất Cảng”, ông Thành đã có lời xin lỗi gia đình anh Vươn và đề nghị được đền bù các thiệt hại đã lỡ gây ra. Trong Blog cá nhân, ông Thành ám chỉ đến khả năng, khi  các quan chức Hải phòng có liên quan đến “Vụ án phá đầm”,  có thể bị điều động về Cống Rục để tham gia đắp đập, trông cá cho gia đình nạn nhân. Mọi chi phí liên quan đều do ngân sách Thành phố thanh toán.  Trong cuộc họp báo tại cổng Trại tạm giam, luật sư Nguyễn Việt Hùng thay mặt gia đình anh Đoàn Văn Vươn tuyên bố, anh Vươn xác nhận có cuộc gặp mặt nêu trên và đang cân nhắc  các chi tiết pháp lý khi tiếp nhận đề nghị của Thành phố Hải phòng…

Trong tiến trình xử lý sự cố rò rỉ  tại Đập thủy điện Sông Tranh-2, Tổng công ty Điện lực VN và UBND tỉnh Quảng nam đã có lời mời chính thức  David Copperfield. Nhà ảo thuật gia lừng danh đã đồng ý giúp miễn phí và đề nghị các cơ quan chủ quản  gửi cho ông tập “Hồ sơ hoàn công”  để  ông ta “vận công chữa bệnh từ xa” cho cái đập!  So với việc làm “biến mất” cả cái tháp Eiffel hay tượng Nữ thần Tự do, đối với David Copperfield, mấy cái vết nứt trên đập Sông Tranh-2 chỉ là “công việc nhàm chán”!  Tuy vậy, sau một thời gian khá dài, mặc dù David đã vận đủ 12 “thành công lực” và bị “chấn thương tâm lý ” rất nặng do cố gắng quá sức,  các vết nứt  trên đập Sông Tranh vẫn không “biến mất” và  nước vẫn phun ra phè phè với lưu lượng 30-40 lít/giây! Theo tin giờ chót,  người ta đã phát hiện ra nguyên nhân làm cho “Vua ảo thuật” bị mất thiêng.  Chỉ nhờ sự tình cờ của chị lao công khi đang dọn dẹp, người ta mới biết trong tập “Hồ sơ hoàn công” khổng lồ do phía VN gửi  tới, có lẫn khá nhiều các văn bản, bản vẽ thiết kế, thi công và  hóa đơn thanh toán của các công trình khác, ví dụ như : Lọc dầu Dung Quất, Vinashin,… Nhà ảo thuật sẽ tranh thủ nghỉ dưỡng thương trong khi chờ đợi các chuyên gia  VN bay sang để  “bóc, tách” các văn bản, hồ sơ,…

Tin kinh tế-xã hội

* Đề xuất đánh thêm thuế  để “Chống ùn tắc giao thông” của Bộ GTVT đang được đông đảo người tham gia giao thông ủng hộ bằng hành động cụ thể. Với mức phí bổ sung 20-30 triệu/năm, nhiều chủ phương tiện ô tô sẵn sàng mang xe hơi mới  mua, bán rẻ cho bà con vùng sâu vùng xa hoặc xuất khẩu phi mậu dịch sang các nước láng giềng. Các nhà máy sản xuất ô-tô VN đang tái cơ cấu sản xuất, cải tiến các nhà xưởng thành các kho bãi chứa xe chờ xuất khẩu. 

* Phong trào “Sống và làm việc theo chỉ đạo của anh Si giáng” đang lan rộng sang các ngành kinh tế-xã hội khác. Bộ Y tế đang soạn thảo Đề án “Chống quá tải giường bệnh bằng  Tứ hành xung”. Theo Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến, mỗi công dân chỉ được phép ốm và vào bệnh viện trong những năm  có “Con giáp”  xung khắc với tuổi người bệnh. Như vậy, theo lời bà Bộ trưởng, số lượng bệnh nhân sẽ giảm đi 3 lần và mỗi giường bệnh chỉ còn có 2 bệnh nhân! 

Chuyên mục Khoa học-Công nghệ

* Phát minh ra “Máy phát điện chạy bằng nước” của GS Nguyễn Chánh Khê  đang làm chấn động giới khoa học toàn cầu! Với chất “xúc tác” rất đặc biệt, theo lời của GS Khê, và một ít nước lã, quá trình tách Hydro và  Oxy từ nước được diễn ra mà  không cần thêm năng lượng bên ngoài. Với lượng Hydro và Oxy thu được, ta cho chúng phản ứng với nhau và  thu được nhiệt, điện và đúng chừng ấy nước đã mất! Tức là chẳng mất gì mà lại dôi ra năng lượng! Tuy vậy, “Chất xúc tác đặc biệt” của GS Khê dùng “hơi bị tốn”, chỉ  chạy một tí là hết “điện” và trở thành “Chất xúc tác đã qua sử dụng”, mà các  đối thủ của ông Khê cứ nhất nhất gọi là “chất thải”. Chất này  hoàn toàn có thể tái tạo để quay vòng  sử dụng nếu ta chịu bỏ vào khoảng 3-4 lần số năng lượng do nó đã sinh ra! Trong khi  nhóm đề tài của GS Nguyễn Chánh Khê  coi “nước lã ” là “nhiên liệu” của “Máy phát điện chạy bằng nước” – mặc dù ko mất một giọt nào, thì phe phản biện đông đảo lại  gọi “chất đặc biệt” của ông Khê mới chính là “nhiên liệu” vì nó bị tiêu hao! Túm lại, nó là cái gì? “Máy phát điện chạy bằng nước” hay là “Máy phát điện chạy bằng chất đặc biệt” ? Để giải quyết “vấn đề bất đồng ngôn ngữ” giữa hai nhóm, GS VS Nguyễn Văn Hiệu, Chủ tịch Hội đồng thẩm định Đề tài trên,  sẽ trình Chính phủ Đề án xây dựng “Viện Ngôn ngữ và Thuật ngữ Cao cấp”!!!

* Quay lại Đập Sông Tranh-2. Trong khi David Copperfield đang “dưỡng thương”,  một số công nhân tự do, tham gia xây dựng Đập Sông Tranh-2, đã có sáng kiến  dùng “Vật liệu polyme, đã qua sử dụng, có cấu trúc không đồng nhất” – gọi tắt là giẻ- để bịt các khe nứt trên thành đập. Theo đánh giá của các chuyên gia Sở KH&CN Quảng nam,  trừ những miếng giẻ bị cột nước 90 m  phun thẳng qua khe nứt cuốn phăng đi, các miếng còn lại, do ngấm nước sẽ nở ra, ép vào khe nứt  tạo ra  “dự ứng lực” có tác dụng tăng cường khả năng chịu  tải của đập!  Đề tài nghiên cứu khoa học cấp nhà nước “Thiết kế, chế tạo Giẻ-Nano” sẽ được khẩn trương tiến hành đồng bộ với Đề án thành lập “Viện Vật liệu phi cấu trúc Cao cấp”…

Trang tin nội bộ

Hơn 6 tháng nay, Blog có vẻ thưa thớt, vắng “còm sỹ” mặc dù tác giả C.Sa vẫn viết đều đều… Việc này có thể  liên quan đến suy thoát kinh tế toàn cầu! Khi nền kinh tế Thế giới có dấu hiệu hồi phục, thì một số “cây bút lừng danh” cũng thấy hứng khởi trở lại  với  một vài bài viết mới đăng trên các diễn đàn khác! Chắc là để tập dượt, lấy lại phong độ xưa trước khi “hồi hương” chăng? Thôi thì người nhà ta cả, Ban biên tập tự thấy phải có trách nhiệm “tìm kiếm những con chữ  bị lưu lạc trong giang hồ” của bà con ta, đưa về đây cho “cháu nó nhận họ nhận hàng” ! 😀  
Nhân dịp 8/3, trên một Diễn đàn khá quen, một người cũng khá quen đã đăng bài thơ sau để chúc mừng các chị em: 

Пусть всегда женский день не кончается, 
Пусть поют в Вашу честь ручейки,
Пусть солнышко Вам улыбается,
А мужчины Вам дарят цветы.
С первой капелью, с последней метелью,
С праздником ранней весны
Вас поздравляем, сердечно желаем
Радости, счастья, здоровья, любви!
 
Một “còm sỹ” có tiếng của chúng ta đã ngay lập tức trình diễn một bản dịch rất hay!  Theo nhận xét của các bạn đọc bên Diễn đàn kia, mà toàn dân học ở Nga về, thì bản dịch này rất sát nghĩa, ý tứ lại sáng tạo, có khi lại hay hơn cả nguyên tác!

Hãy để Ngày Phụ nữ luôn bất tận,
Suối nguồn ca hát vinh danh các Bạn mãi không thôi;
Hãy để mặt trời xinh mỉm cười với Bạn,
Còn đấng mày râu tặng bạn những đóa hoa tươi.

Chào giọt mưa đầu tiên, chào bông tuyết cuối cùng,
Nhân Ngày Lễ của mùa xuân sớm
Xin chúc bạn với niềm chân thành nhất
Hạnh phúc, niềm vui, sức khỏe và tình yêu !

Tháng Ba 30, 2012 - Posted by | Tổng hợp, Tản văn |

7 phản hồi »

 1. Hôm nay vô diễn đàn của trường MGU (Moscow University) có thấy bài thơ này và lời dịch, được giới thiệu của một cựu SV khoa Vật Lý trước có học A0. Phân vân quá!

  Tiện đây cũng xin đăng tin cho ngày 02/04/2012: trường MGU một thời lẫy lừng sau một hồi bị các bảng xếp hạng thế giới cho đứng sau mấy thằng mũi tẹt hàng xóm thì rất bất bình. Ngài Putin bèn lệnh cho nền GD của Nga phải lập bảng xếp hạng của riêng mình, kiểu như của Jaotong University (ĐH Giao thông Thượng Hải). Chắc các trường VNU của VN mà apply vô đó thể nào cũng có phần.

  Bình luận bởi chausatran | Tháng Tư 1, 2012 | Phản hồi

 2. Chào các bạn.
  Tôi muốn góp thêm sáng kiến cho “Đề tài chế tạo Giẻ-Nano ” : ta nên học tập các cụ, ông cha ta ngày xưa mà dùng thêm rơm + mật mía trộn với giẻ để bịt các vết nứt trên đập Sông Tranh sẽ hiệu quả hơn : (i) vì rơm và mật của nông dân đều là “của thật”, không sợ bị làm rởm như xi măng và (ii) sẽ rất ích nước lợi nhà : thu mua rơm thì nông dân sẽ có thêm tiền cho con ăn học, không phải đốt đồng như hiện nay gây khói mù mịt ô nhiễm môi trường, làm nóng thêm Trái Đất đã đang ngày càng nóng rực, (iii) còn mía thì đang rất rẻ, thừa ế, nếu thu mua dùng cho việc làm mật bịt thủy điện thì sẽ kích cầu, tăng giá, nông dân cũng được lợi nhiều, không phải phá bỏ đi như hiện nay.

  Toàn là sản phẩm “made in Viet Nam” 100% cả !

  Hy vọng sẽ được các vị Giáo sư đáng kính của Hội đồng Nhà nước xét duyệt. Và biết đâu ít năm nữa lại được xem xét trao Giải thưởng HCM không biết chừng !

  Bình luận bởi Anonymous Visitor | Tháng Tư 5, 2012 | Phản hồi

  • MP mến,
   Ý tưởng rất hay, rất sáng tạo. Mời MP cung cấp thêm sáng kiến cho các đề mục khác nhé. Chứ chỉ đóng góp cho đề tài “nano” là hơi thiên vị các nhà Vật lý của A09 đấy. Các đại trí thức khác của bọn mình sẽ kiện đấy.

   Bình luận bởi chausatran | Tháng Tư 6, 2012 | Phản hồi

 3. Đọc trên blog câu chuyện Cá Tháng Tư thấy vui vui vì nghĩ rằng suy thoái kinh tế chỉ là chuyện đùa, và mong rằng tinh thần Cá Tháng Tư sẽ mở rông ra mãi mãi.
  Song tiếc thay, ngay sau đó đọc bài ở đường link sau :
  http://vnexpress.net/gl/kinh-doanh/2012/04/dien-khong-lo-thieu-vi-doanh-nghiep-chet-nhieu/
  lại thấy đó là sự thật, sự thật 100% !
  Thế mới biết mọi sự trên đời đều là tương đối : có khi thiếu (thiếu điện) vẫn còn thấy vui, vậy mà khi thừa (thừa điện) lại thấy rất buồn, vì doanh nghiệp đã chết la liệt, chẳng còn mà dùng điện nữa, chỉ muốn khóc !

  Bình luận bởi phuongnguyentm | Tháng Tư 13, 2012 | Phản hồi

  • Chào Minh Phương và cả nhà A0K9,
   Sau khi bạn đọc “Anonymous Visitor” quyết định ko ẩn danh nữa, BBT cũng phải có đôi lời giới thiệu với cả nhà ta. Đối với anh,chị, em A0 đã lên ĐH KTQS ở Vĩnh yên để học tiếng Nga, thì Minh Phương B3 là người quen cũ. Các bạn A0 khác, từng học Trưng vương như V.Dũng, N.Hà, K.Vân,Quế Anh,.. cũng đều có thời học cấp 2 với Minh Phương…
   BBT A0K9 trân trọng kính mời bạn Minh Phương chính thức tham gia “sân chơi” nho nhỏ này.
   Được biết, sau khi tốt nghiệp ĐH Khí tượng-Thủy văn Odessa cùng với Lan Hương lớp mình, Minh Phương đã có thời sang Úc tu nghiệp. Hiện nay TS Nguyễn Thị Minh Phương đang công tác tại Trung tâm Dự báo Khí tượng-Thủy văn Quốc gia.
   Ngày xưa, khi chưa có Minh Phương, Lan Hương thì Nguyễn Bính đã “chót” viết:
   Nắng mưa là chuyện của Trời…
   Tương tư là chuyện……

   Cụ Nguyễn đã viết vậy, ko hẳn là sai! Giá mà Cụ gặp được gặp 2 bạn nữ của chúng ta, thì Cụ sẽ hiểu đã “rất gần sự thật” lắm rồi 😀 😀 😀
   Chúc cả nhà có kỳ nghỉ cuối tuần đầy niềm vui!

   Bình luận bởi V.Thành | Tháng Tư 14, 2012 | Phản hồi

 4. Tháng 4 đã qua đi, tháng 5 cũng thế. Hôm nay cũng đã 16/6/2012, vừa trải qua mấy đợt mưa to gió lớn, lại nhân theo dõi Quốc hội họp có nhắc tới sự cố Đập thủy điện Sông Tranh 2 mà trong lòng vô cùng lo lắng :

  http://tuoitre.vn/tag/index.html?t=%27th%E1%BB%A7y%2b%C4%91i%E1%BB%87n%2bS%C3%B4ng%2bTranh%2b2%27

  Song có lẽ các vị quan chức – ” công bộc của dân ” thần kinh tốt hơn mình ???

  Bình luận bởi phuongnguyentm | Tháng Sáu 16, 2012 | Phản hồi


Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: