Lớp A0 – Khóa 9

They came, they saw and they ….

Hoa xuyên tuyết


snowdrop

Mùa đông ở nước Nga thường kéo dài đến hết tháng 3.  Khi đó, trong rừng,  chỉ  toàn cây trụi lá, tuyết vẫn phủ trắng khắp nơi, nhìn thoáng qua sẽ chẳng thấy dấu hiệu nào của mầm sống. Trên mặt đất,  một số nơi tuyết đang tan mỏng dần… Dưới lớp tuyết mỏng, chịu khó tìm kỹ sẽ thấy vài mầm xanh nhỏ xíu. Thế mà chỉ 1-2 tuần sau đã hiện ra cả một vùng cỏ lá xanh với hoa trắng trông hơi giống hoa thủy tiên nhưng lại có mùi  thơm. Người Nga gọi là “Hoa dưới tuyết” –  подснежник. Mãi sau này, mình mới biết người Việt ta gọi là Hoa xuyên tuyết.  

Theo Wikipedia, Hoa xuyên tuyết sinh thành trong mùa băng tuyết đang sắp sửa tan và là một trong các dấu hiệu báo xuân về. Người châu Âu coi  hoa xuyên tuyết là biểu tượng của niềm an ủi và hy vọng, còn đối với thổ dân da đỏ ở châu Mỹ,  Hoa xuyên tuyết lại liên tưởng tới  lòng dũng cảm, sự bền bỉ và chịu đựng, lòng trung kiên sắt đá.

Hồi mình đang còn là sinh viên, mùa đông ở Moscow  rất hiếm hoa. Trong các dịp lễ hội, người ta phải chuyên chở hoa  tới từ các vùng miền nam ấm áp.  Các cành hồng nhung, tulip … bọc giấy bóng kính, đóng hộp từ  Tbilisi, Erevan… đi bằng máy bay tới Moscow với giá “trên giời”! Đã là sinh viên thì không chơi vậy! Bọn mình bắt xe bus đi vào mấy cánh rừng ngoại ô. Chịu khó lội tuyết vài cây số sẽ đào được vài khóm Hoa xuyên tuyết thật đẹp, bỏ vào cái hộp bìa nho nhỏ. Vậy là đã có quà tặng “nàng” nhằm ngày 8/3!

Nhân ngày Phụ nữ Việt nam, mình chúc các bạn nữ của A0K9 nhừng lời tốt đẹp nhất nhân danh những bông hồng kiêu sa, những cành tulip rực rỡ  và  thêm vài khóm Hoa xuyên tuyết kiên cường!

HoaTulip

Tháng Ba 6, 2013 - Posted by | Tổng hợp

4 phản hồi »

 1. Ở chỗ mình hồi trước đến tháng 3 hầu như ít tuyết nhưng vẫn lạnh. Những “thằng” trồi lên đầu tiên thường là daffodil trắng hoặc vàng (có vẻ giống hoa xuyên tuyết). Nhưng rất nhiều khi sau đó lại có đợt lạnh khác khiến chúng chết hết trông rất đáng thương! Người dân thường trồng rất nhiều hoa ở rẻo đất trước nhà, trong đó có hoa tulip đủ màu. Chúng mọc um tùm như cỏ vậy. Tuy chẳng có ai canh giữ nhưng chuyện chui vô vườn hái trộm xem chừng chưa bao giờ là giải pháp cho các SV nghèo. Đi tù như chơi vì “vi phạm tài sản riêng” rất dễ có người đi đường làm chứng.

  Bình luận bởi chausatran | Tháng Ba 10, 2013 | Phản hồi

  • Chào C.Sa.
   Chán quá, viết về hoa cho các bạn nữ mà chỉ có mỗi Sa cho comment! 😀 😀 😀
   Hôm 6/3, mấy cậu bạn học của Bin tập trung ở nhà mình để bàn xem mua tặng các bạn nữ quà 8/3. Bọn nó bàn tán rất rôm rả, mỗi đứa chọn một món đồ riêng, món nào cũng độc đáo kô đụng hàng của nhau!
   Đến đoạn phán xử xem “Ai tặng cho ai” thì chúng nó cãi vã nhau rất lâu, cuối cùng chọn phương án “Monte Carlo”: tức là đánh số trên nắp hộp và cho các bạn nữ bốc thăm nhận quà theo may rủi! Giải pháp này hay phết!
   Còn đúng hôm 8/3, các bạn trai tổ chức mời các bạn gái đã được chọn theo bốc thăm như trên đi xem phim “Những người khốn khổ” phiên bản mới nhất với 2 ngôi sao Anne Hathaway và Amada Seyfried!
   Cậu Bin và đồng bọn đều mới 14-15 tuổi, bằng tuổi bọn mình hồi học A0!
   Hồi ấy, trên thế giới, cái gọi là 2 phe CS và TB đang trong cao trào của “chiến tranh lạnh”. Còn “thời tiết” ở A0 lại có vẻ “lạnh hơn”!!!
   Ngẫm lại, hồi ấy, trong môi trường “A0 lạnh giá” như vậy mà các bạn nữ lớp mình vẫn vượt qua, vẫn xinh đẹp, thành đạt và hạnh phúc như bây giờ, thì quả là kiên cường hơn cả Hoa xuyên tuyết !!!!
   Chúc một tuần mới nhiều hứng khởi là thành công!

   Bình luận bởi V. Thành | Tháng Ba 11, 2013 | Phản hồi

 2. Thế hệ Bin bây giờ được toàn cầu hoá rồi nên tiến bộ hơn các thế hệ cha anh là đúng rồi. Chúc mừng các cháu nhé. 🙂

  Bình luận bởi phuongnguyentm | Tháng Ba 14, 2013 | Phản hồi

  • Mình nhớ mang máng hồi đi học cấp 1,2 gì đó có lần thầy giáo “chỉ đạo” bọn con trai tặng hoa bạn gái. Hôm 8/3 thọc tay vô hộc bàn thấy 1 bông hoa bèn quay qua đứa con trai ngồi kề cười hỏi, “của bạn đấy à?”. Nó lầm bầm thanh minh, “không phải tại tao, tại thầy giáo bảo thế”! Nghĩ lại thấy đáng yêu!

   Bình luận bởi chausatran | Tháng Ba 18, 2013 | Phản hồi


Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: